จ.เลย จัดใหญ่ งานประเพณีการละเล่นผีตาโขน 2561

อีกหนึ่งงานประจำปีที่ทุกท่านรอคอย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย จัดงานใหญ่ งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2561

คุณประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย กล่าวว่า ความพิเศษที่จะเกิดขึ้นในงานปีนี้จัดเต็มกว่าปีที่แล้ว มีการละเล่นผีตาโขนและพิธีการมากมาย การละเล่นหน้ากากนานาชาติจาก 5 ประเทศที่เข้าร่วม ขบวนนางรำ ขบวนแห่จากตำบลต่างๆ ชมคอนเสิร์ตจากศิลปินดัง อลังการด้วยเทคโนโลยีแสงสีเสียงตลอดทาง รวมถึงชิมชมช็อปตลาดประชารัฐ และสินค้า OTOP จากชุมชนต่างๆ อีกมากมาย

“สิ่งที่เป็นไฮไลต์คือ การแห่พระเวสเข้าเมือง เป็นขบวนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด และการประกวดหน้ากากผีตาโขนชิงถ้วยรางวัลประทาน จากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ซึ่งมี 2 ประเภทคือ หน้ากากโบราณ และหน้ากากสวยงามและสร้างสรรค์”

คุณเกียรติพงษ์ คชวงษ์ ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเลย เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยยกให้งานประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน มหกรรมหน้ากากนานาชาติ ประจำปี 2561 เป็นงานระดับนานาชาติ เนื่องด้วยเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติ โดยคาดว่าปีนี้จะมีบริษัททัวร์รวมถึงนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มจากทั่วโลกเดินทางเข้าร่วมจำนวนมาก หากอยากสอบถามเรื่องการเดินทางสามารถโทรติดต่อได้ที่ ททท. สำนักงานเลย 042-812-812 และเฟซบุ๊ก TAT Loei Office

ด้านคุณเยาวภา โตสงวน วัฒนธรรมจังหวัดเลย เผยว่า การจัดงานในครั้งนี้เป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ในระดับนานาชาติ เพราะมี 5 ประเทศร่วมจัดแสดงหน้ากาก คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม และเกาหลีใต้ นอกจากนี้ยังมีชาติที่รอการตอบรับ คือ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเม็กซิโก

“หน้ากากทั้งหมดที่มาโดดเด่นไม่แพ้กัน แต่สู้ผีตาโขนไม่ได้ เพราะเรามีเป็นพันตัว ฉะนั้นหน้ากากที่มาจัดแสดงจึงมาเพื่อสร้างความสัมพันธ์”

โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 16-18 มิถุนายน ณ โรงเรียนอนุบาลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และวัดโพนชัย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย / วันที่ 23-24 มิถุนายน ณ วัดศรีภูมิ / วันที่ 30 มิถุนายน-1 กรกฎาคม ณ วัดศรีสะอาด / วันที่ 7-8 กรกฎาคม ณ วัดโพธิ์ศรี ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย