เอธิโอเปียเติบโตร้อนแรง ได้ฉายา “จีนแห่งแอฟริกา” จีดีพีพุ่ง 8.5%

บลูมเบิร์กรายงานว่า ด้วยการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจที่รุดหน้า โดยมีจีดีพีที่โตอัตราเฉลี่ยในปีนี้ที่ร้อยละ 8.5 ซึ่งสูงกว่าประเทศจีนที่เติบโตอย่างร้อนแรง ซึ่งคาดการณ์ว่าจะโตเฉลี่ยในปีที่ราวร้อยละ 6.5 มากกว่านั้นเอธิโอเปียยังเติบโตทางเศรฐกิจมาตลอด โดยเฉลี่ยแล้วโตประมาณร้อยละ 10 ทำให้หลายคนชี้ว่า เอธิโอเปีย อาจจะเป็นประเทศจีน สำหรับทวีปแอฟริกา

รถไฟรางเบาจากการช่วยเหลือของจีน / AFP

นอกจากเรื่องเศรษฐกิจแล้ว ประวัติศาสตร์ของทั้งจีน และเอธิโอเปีย สามารถมองย้อนกลับไปได้ถึงก่อนยุคคริสตกาล โดยประเทศจีนมีรากฐานที่เป็นประเทศทั้งผลิตความรู้ วิทยาการต่างๆ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงสมัยใหม่ หลังจากยุคของเหมา เจ๋อ ตุง ที่ภาคส่วนทั้งการผลิต ภาคบริการ และภาคอื่นๆ เป็นตัวดึงให้เศรษฐกิจจีนเติบโตขึ้นอย่างร้อนแรงต่อเนื่อง จนกลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของโลก

AFP

แต่หากดูในประวัติศาสตร์แล้วเดิมทีเอธิโอเปีย ประเทศที่ไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นของใคร มีชื่อว่า อาณาจักรอัคสุไมต์ ซึ่งเป็นอาณาจักรเก่าแก่ ก่อนคริสตกาล และชาวเอธิโอเปียเองยังมองประเทศของตัวเองว่ามีเส้นใยเชื้อสายเชื่อมกับกษัตริย์โซโลมอน กษัตริย์แห่งอิสราเอล ที่ครองราชย์เมื่อปี 970-931 ก่อนคริสตกาล

อย่างไรก็ตาม โดดมาในช่วงปีคริสต์ทศวรรษที่ 1970 เอธิโอเปียหลังสงครามโลก ละทิ้งแนวคิดคอมมิวนิสต์ และพัฒนาประเทศด้วยเศรษฐกิจทุนนิยม จนประสบความสำเร็จในด้านนโยบายพัฒนาอุตสาหกรรมหลายๆ อย่าง รวมไปถึงภาคบริการที่มีรัฐวิสาหกิจอย่าง เอธิโอเปียแอร์ไลนส์ ที่ประสบความสำเร็จในระดับภูมิภาคด้วยมาตรฐานระดับโลกในการให้บริการ

AFP

ปัจจุบัน จีนและเอธิโอเปียได้หันมาเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ และจีนเข้ามาเสริมศักยภาพทางเศรษฐกิจให้กับเอธิโอเปียในหลายๆ ด้าน ทั้งธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์รอบๆ กรุง อับดิส อบาบา ระบบรางเบาขนส่งมวลชนในเมืองหลวง เขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้า รวมถึงโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมประเทศจิบูติ ทางทิศตะวันออกติดกับชายฝั่ง ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้เอธิโอเปียสามารถเชื่อมสู่ทะเลได้

กรุงอับดิส อบาบา /Quartz

แต่ปัญหาเรื่องการสร้างชาติ และปัญหาด้านพรมแดนที่ติดกับเพื่อนบ้านทางทิศเหนือ อย่าง เอริเทรีย ส่วนทางใต้หลายชนเผ่าก็ยังไม่สามารถเชื่อมตัวเองเข้ากับส่วนกลางจากอับดิส อบาบาได้ ทั้งยังมีการปะทะประปรายกับชนเผ่าโอโรเมีย และกลุ่มโซมาลี ทางทิศตะวันออก

อย่างไรก็ตาม ด้วยเสถียรภาพทางการเมือง ภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่ตรงกลางของแอฟริกาตะวันออก และการเจริญเติบโตที่ก้าวกระโดด ทำให้นักลงทุนหลายคนสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศนี้

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์