ท้าพิสูจน์ข้าว “จานระเบิด” ขวัญใจคนยาก มีทั้งจานเด็ก-มนุษย์-ยักษ์ สร้างรายได้เดือนละกว่า 1 แสน

วันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ร้านอาหารตามสั่ง “จานระเบิด” ตั้งอยู่ เลขที่ 559/9 ถนนพายัพทิศ ซอย 9 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังเป็นที่เลื่องลือของกลุ่มนักศึกษา และกลุ่มผู้ใช้แรงงาน ในเขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ว่ามีจุดเด่นอยู่ที่ให้ข้าว อาหารปริมาณมากกว่าร้านปกติและราคาถูก รสชาติอร่อยถูกปาก สวนกระแสกับสภาพเศรษฐกิจและราคาวัตถุดิบตามท้องตลาด ที่สูงขึ้น ในปัจจุบัน

ที่ร้านเป็นลักษณะห้องกระจกติดเครื่องปรับอากาศ ภายในมีโต๊ะนั่งบริการ 4 ชุด บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ลูกค้าส่วนใหญ่คือนักศึกษาที่ได้รับข้อมูลจากเพื่อนบอกต่อกันมา จากการสอบถาม นายธนภัทร สุวรรณประทีป อายุ 38 ปี ชาว อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา เจ้าของร้าน กล่าวว่า ร้านเปิดบริการมานานกว่า 1 เดือน ตั้งแต่เวลา 09.30-21.30 น. สำหรับเมนูอาหารมีมากกว่า 20 รายการ เมนูยอดนิยมคือ ข้าวกะเพราโบราณ 4 พริก, ขี้เมาราดข้าว, ไก่คั่วพริกแห้งกะเพราราดข้าว, ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ, ข้าวผัดหมู, ข้าวหมู-ไก่กระเทียม, ข้าวภูเขาไฟลาวา, ข้าวไข่ปรมาณู, ผัดไทย บ๊าน บ้าน, มาม่าเด็กหอ, ไก่คั่วเตี๋ยว, ยำรวมญาติ ทุกเมนูมีให้เลือก 3 ขนาดให้เลือกคือ จานเด็ก 29 บาท จานมนุษย์ 49 บาท และ จานยักษ์ 69 บาท

“สำหรับจานยักษ์กำหนดให้มีข้าว 1 กิโลกรัม ยังไม่รวมกับข้าวที่สั่ง อาจรู้สึกเหมือนราคาสูง แต่ปริมาณ และคุณภาพ 1 จานยักษ์ สามารถกินได้ 4-5 คน นอกจากนี้ยังมีวัตถุดิบเสริมให้ลูกค้าเลือก เช่น หมูยอทอด กุนเชียงทอด ปลาทูทอด ไข่ดาว ไข่เจียว กุ้ง หมึก หมู ไก่ ไส้กรอก แหนม ปูอัด ไข่ยู่ยี่ คิดราคาเพิ่ม 10 บาทเท่านั้น” นายธนภัทร กล่าว

ด้าน น.ส.ดวงพร คณา อายุ 38 ปี ภรรยานายธนภัทร กล่าวว่า เนื่องจากในอดีตเคยเป็นนักศึกษา ผู้ปกครองให้เงินมาใช้ในจำนวนที่จำกัด ต้องบริหารการจัดการให้ดี ที่ผ่านมาเคยกินอาหารตามสั่งหลายร้าน ส่วนใหญ่ให้ปริมาณน้อย จึงเป็นแรงบันดาลใจ ให้เปิดบริการร้านอาหารตามสั่ง เพื่อเด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา รวมทั้งผู้ที่มีรายได้น้อย กินอาหารให้อิ่ม และอร่อย คุ้มค่า

ขณะนี้กำลังได้รับความนิยม ลูกค้าทั้งนักเรียน นักศึกษา ประชาชน ข้าราชการ เข้ามาใช้บริการเป็นประจำ รวมทั้งมีการโทรศัพท์ติดต่อสั่งทำอาหารใส่กล่อง สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 065 -675-5080 และ 063-008-0031 ทำให้มีรายได้เฉลี่ยต่อวันประมาณ 4,000-5,000 บาท ซึ่งสามารถหาเลี้ยงลูก และดูแลครอบครัวได้ในช่วงเศรษฐกิจซบเซา ประกอบกับการค้าในพื้นที่มีการแข่งขันกันสูง