“ผู้ว่าฯ กทม.” ลั่น หน้าฝนนี้ เตรียมพร้อมรับมือ “น้ำท่วม” เก็บขยะ-ติดตั้งเครื่องสูบน้ำทุกเขต

วันที่ 30 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงแผนรับมือน้ำ ในช่วงฤดูฝน ผ่านทางเฟซบุ๊กที่ชื่อว่า ผู้ว่าฯ อัศวิน
ระบุว่า อุตุนิยมวิทยา ได้ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้วครับ ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และจะไปสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ซึ่งจะทำให้ตั้งแต่นี้ไป ทั่วทุกภาค รวมถึงกรุงเทพมหานคร จะมีฝนตกชุกต่อเนื่องครับ

กทม.ก็ได้เตรียมความพร้อมในการป้องกันและเตรียมรับมือกับสถานการณ์ฝนมาโดยตลอด ทั้งการขุดลอกคูคลอง เก็บขยะและวัชพืชเพื่อเปิดทางน้ำไหล ล้างท่อระบายน้ำ นัดหมายเก็บขยะชิ้นใหญ่ และเตรียมพร้อมอุปกรณ์และบุคลากร อะไรที่จะเป็นปัจจัยที่ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก และเกิดน้ำท่วมขัง เราก็ได้เร่งดำเนินการแล้วครับ

 และจะเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น โดยให้ทุกเขตติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมในเขตชุมชน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำในช่วงที่ฝนตก เก็บขยะในคูคลองให้บ่อยขึ้น และจัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดเสี่ยงต่างๆ รวมถึงจะมีการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเร็วๆ นี้ กทม.จะเชิญประชุมจังหวัดต่างๆ ที่มีพื้นที่ติดต่อกับกรุงเทพมหานคร รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมชลประทาน กรมอุทกศาสตร์ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อร่วมกันกำหนดแผนให้ความช่วยเหลือ และเส้นทางต่อเนื่องในการระบายน้ำ รวมถีงแผนสำรองกรณีฉุกเฉินต่างๆ ต้องร่วมมือกันครับ
ที่มา ข่าวสดออนไลน์