ยานรกทำคุกแน่น! ติดอันดับ 6ของโลก ‘ราชทัณฑ์’ ขอปชช.ช่วยเสนอแนวทางแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แฟนเพจเฟซบุ๊กของกรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุติธรรมชื่อ “ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์” ได้จัดกิจกรรมเชิญชวนประชาชนทุกคนร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ “ก้าวผิดคิดพลาด…ให้โอกาสแก้ตัวใหม่” (มาตรการทางเลือกแทนการจำคุก) โดยให้คอมเม้นท์ใต้คลิปวีดีโอที่ทางกรมราชทัณฑ์ได้จัดทำขึ้นมา ซึ่งคลิปดังกล่าว เป็นคลิปที่สะท้อนให้เห็นสภาพความเป็นอยู่ของผู้ต้องขังภายในเรือนจำ พร้อมทั้งมีสถิติตัวเลขและบทสัมภาษณ์เกี่ยวแนวทางการแก้ไขในประเด็นดังกล่าวด้วย โดยทุกความคิดเห็นมีคุณค่าสามารถใช้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหาต่อไป

สำหรับประเทศไทยติดอันดับ 6 ผู้ต้องขังมากที่สุดในโลก อันดับ 3 ของเอเชีย และเป็นอันดับ 1 ของอาเซียน เรามีผู้ต้องขังมากถึง 340,000 กว่าคน แต่เรือนจำสามารถรองรับผู้ต้องขังจริงๆ ได้ประมาณ 120,000 คน เกิดปัญหาคนล้นคุกขึ้น โดยผู้ต้องขังกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นนักโทษคดีเกี่ยวกับยาเสพติด

ทำให้การบำบัดผู้ต้องขังที่มีสันดานโจรผู้ร้ายทำไม่ได้ดีเท่าที่ควร ผู้ต้องขังเมื่อพ้นโทษได้รับการบำบัดที่ไม่เหมาะสม อีกทั้งผู้ที่ไม่ได้มีสันดานเป็นโจรผู้ร้ายกลับต้องมาถูกขังคุกร่วมกับคนเหล่านี้ เมื่อพ้นโทษสังคมไม่ให้โอกาส ทำให้ยากที่จะกลับตัว

กรมราชทัณฑ์จึงได้จัดงานสัมมนาขึ้น โดยการหารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมถึงโทษทางเลือก สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีสันดานเป็นโจรผู้ร้าย ให้มีทางเลือกในการบำบัดยาเสพติด พัฒนาพฤตินิสัย การสร้างงาน สร้างอาชีพ หรือใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการกักบริเวณ ทำให้ไม่ต้องเข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำ และถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นพวกขี้คุก ทำให้ไม่สามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้และอาจจะเกิดการกระทำผิดซ้ำ จากการเรียนรู้พฤติกรรมจากเหล่าผู้มีสันดานเป็นโจรผู้ร้าย

ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ >>> กรมราชทัณฑ์

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์