ร้านไข่ ‘บู๊ตังลิ้ม’ อุดร แจกไข่ไก่สด-ไข่ข้าว 1 ล้านฟองแก่ผู้ยากไร้ หวังเป็นแบบอย่าง

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่าที่ร้าน “อุดรบู๊ตังลิ้ม” อาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 2 คูหา เลขที่ 497/10 ถนนโพศรี ต.หมากแข้ง เทศบาลอุดรธานี นายชูชาติ บูรรุ่งโรจน์ หรือเฮียปิงปอง อายุ 43 ปี เจ้าของร้านขายไข่ผู้ใจบุญ ได้ประกาศในโลกโซเชียลว่าบริจาคไข่ไก่ให้แก่องค์กร มูลนิธิ หรือแม้แต่ผู้ยากไร้ หากสถานที่ใดต้องการความช่วยเหลือให้ติดต่อมาทางร้าน พร้อมระบุด้วยว่าไม่ได้อยากดังแต่อยากให้คนมีตังค์ออกมาช่วยกันเยอะๆ

นายชูชาติกล่าวถึงที่มาที่ไปว่า ร้านไข่บู๊ตังลิ้มเป็นร้านเก่าแก่ เปิดมานานมากกว่า 40 ปี เป็นเจ้าแรกๆ ของเมืองอุดรธานี ตัวเองเป็นรุ่นที่ 3 ต่อจากอาผู้หญิงที่เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีก่อน ทำการค้าไข่แบบครบวงจร ทั้งปลีกและส่ง จำหน่ายไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า ลูกเป็ด ลูกไก่

“ปกติครอบครัวของเราจะทำบุญรวมทั้งบริจาคมาเรื่อยๆ อยู่แล้วผ่านทางวัด สถานที่ดูแลเด็กกำพร้า เด็กพิการ ผู้ป่วยติดเตียง โดยจะเป็นการบริจาคไข่ไก่สดและไข่ข้าว หรือไข่ที่มีเชื้อผสมเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ฟักเป็นตัว ไม่มีไข่แดง แล้วแต่จะมีการร้องขอมา ประมาณสัปดาห์ละ 300-1,500 ฟอง สถานที่ไหนใกล้บ้านก็ไปส่งเอง สถานที่ไหนอยู่ไกลก็จะขอให้มารับเองที่ร้าน ช่วงไหนมีเวลาว่างก็จะนั่งดูข่าวในโทรทัศน์ เห็นมีข่าวผู้ยากไร้บ่อยครั้งจึงคิดจะทำบุญบริจาคไข่ครั้งใหญ่ บอกก่อนเลยว่าไม่ได้อยากเด่นอยากดัง แต่อยากจะเป็นแบบอย่างให้กับผู้มีอันจะกินท่านอื่นได้เห็นถึงความตั้งใจนี้ แล้วหันมาช่วยเหลือผู้ยากไร้กัน ร้านผมใช่ว่าจะร่ำรวยมากมาย ร้านเป็นพ่อค้าคนกลาง ได้ราคาไข่มาในราคาทุน กว่าไข่จะถึงมือผู้ยากไร้ก็จะมีราคาที่สูงมากกว่านี้ จึงจะแบ่งกำไรเล็กน้อยเพื่อช่วยเหลือสังคม” นายชูชาติกล่าว

นายชูชาติกล่าวต่อว่า ต้องการทำบุญครั้งใหญ่เดือนละ 200,000 ฟอง ติดต่อกัน 5 เดือน หรือ 1 ล้านฟอง เป็นไข่ไก่สดและไข่ข้าว แล้วแต่จะร้องขอมา หากสถานที่ใดต้องการไข่บริจาคสามารถติดต่อที่ร้านได้โดยตรง หรือเข้าไปสอบถามรายละเอียดได้ในเพจเฟซบุ๊กของทางร้าน “ไข่บู๊ตังลิ้ม” หรือโทรศัพท์ 0-4224-4075, 06-3724-4479 หลังจากประกาศลงโซเชียลก็รู้สึกดีใจเมื่อได้รับการติดต่อเข้ามามาก ยินดีที่จะร่วมทำบุญกับทุกท่าน ยังมีไข่อีกเยอะที่ตั้งใจจะบริจาค

ขณะเดียวกัน นางชไมพร หล้าสา อายุ 53 ปี เดินเข้ามาเพื่อขอรับไข่ไปร่วมทำบุญ 1,500 ฟอง เปิดเผยว่า ครอบครัวประกอบธุรกิจรถสองแถว สายอุดรธานี-กุมภวาปี เวลาว่างชอบทำกับข้าวไปทำโรงทานตามที่ต่างๆ ประกอบกับเป็นลูกค้าประจำร้านนี้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะซื้อไปทานเองที่บ้านหรือไปทำโรงทาน เพราะราคาไม่สูงมากและเป็นกันเอง วันนี้ตั้งใจจะทำข้าวผัดกะเพราไข่ดาว เฮียปิงปองก็นัดมารับเอาไข่ไปร่วมบุญด้วย ขออนุโมทนาบุญกับทางร้านด้วย

ที่มา : มติชนออนไลน์