ญี่ปุ่นประมูล “เมลอนยูบาริ” 2 ลูก ทุบสถิติเฉียดล้าน

A pair of Yubari melons, that fetched a record 3.2 million yen ($29,300) at an auction, are seen in Sapporo on May 26, 2018. The single pair of premium melons on May 26 fetched a record 3.2 million yen ($29,300) at an auction in Japan, where the produce can be a huge status symbol. / AFP PHOTO / JIJI PRESS / JIJI PRESS / Japan OUT

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมลอนยูบาริ 2 ลูก ได้รับการประมูลไปเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมในราคาสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 3.2 ล้านเยน (ราว 932,000 ล้านบาท) ในประเทศญี่ปุ่นที่ถือว่าผลไม้เป็นสัญลักษณ์ในการแสดงสถานะอย่างหนึ่ง

ผลไม้ตามฤดูกาลหลายๆ ชนิดในญี่ปุ่นมักจะดึงดูดผู้ซื้อที่พร้อมทุ่มเงินจำนวนมาก ซึ่งเสาะหาชื่อเสียงเกียรติยศทางสังคม หรือจากเจ้าของร้านผลไม้ที่ต้องการจะดึงดูดลูกค้าด้วยอาหารฟุ่มเฟือย

เจ้าหน้าที่ทางการจังหวัดฮอกไกโดเปิดเผยว่า ผู้ชนะการประมูลครั้งนี้เป็นบริษัทบรรจุภัณฑ์ผลไม้ท้องถิ่นในจังหวัดฮอกไกโด ในการประมูลเมลอนยูบาริครั้งแรกของปีนี้ ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์กลางตลาดค้าส่งซัปโปโรทางตอนเหนือของฮอกไกโด

จำนวนเงินดังกล่าวที่มากพอสำหรับการซื้อรถใหม่ในญี่ปุ่น ทุบสถิติการประมูลผลไม้เมื่อ 2 ปีที่แล้วที่ 3.0 ล้านเยน (ราว 874,000 บาท)

นายทัตสึโร ชิบูตะเจ้าหน้าที่ของตลาดค้าส่งซัปโปโรเปิดเผยว่า “เมลอนยูบาริเติบโตได้ดีในปีนี้จากการที่สภาพอากาศที่มีชั่วโมงของการแดดออกยาวนานนับตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เมลอนยูบาริ ถือเป็นเครื่องแสดงสถานะในญี่ปุ่น เหมือนไวน์ดีๆ โดยผู้คนจำนวนมากนิยมซื้อเป็นของขวัญให้กับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน

เมลอนยูบาริที่คุณภาพดีที่สุดต้องมีทรงกลมสมบูรณ์แบบ และมีผิวของเปลือกนอกที่เรียบเท่ากัน

แม้กระทั่งผลไม้ธรรมดาในญี่ปุ่นก็ถือว่ามีราคาแพงเมื่อเทียบกับประเทศอื่น และไม่ใช่เรื่องแปลกที่แอปเปิล 1 ลูกจะมีราคาสูงถึง 3 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 95 บาท)