‘จอย ชวนชื่น’ ไม่อายขายขนมตามตลาดนัด เข้าใจวิถีวงการดารามีขึ้นมีลง

วันที่ 28 พ.ค. ที่ ช่อง 7 มีพิธีบวงสรวงละครเรื่อง “นักสู้สะท้านฟ้า”  โดยในงานนี้มีนักแสดงตลกสาว “จอย ชวนชื่น” มาร่วมพิธีด้วย จบงานผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์ตลกสาว ถืงข่าวลืออกมาว่า ตอนนี้ จอย ชวนชื่น ตกอับไม่มีงานทำ จนพ่อดม ถึงกับออกปากเป็นห่วง บอกว่าลูกสาวงานน้อย

จอย เผยว่า “พ่อเขาออกมาพูดด้วยความเป็นห่วง แต่เมื่อก่อนทุกคนก็จะมีช่วงยุคเฟื่องฟู แต่พอมาตอนนี้ก็ต้องผลัดเปลี่ยนกันไป มีคนอื่นเข้ามาทดแทน เราก็ทำในสิ่งที่เขามอบหมายมาให้ดีที่สุด”

น้อยลงเยอะกว่าเดิมมากแค่ไหน
“เมื่อก่อนมีซิตคอมเรื่อง “เฮง เฮง เฮง” ยังอยู่ก็เหมือนมีงานประจำตลอด 15 ปีที่ผ่านมา รับงานละครบ้างประปราย ไม่ได้รับเยอะแล้วทำไม่เต็มที่ พองานประจำไม่มีก็เหมือนล่องลอย ถ้าอันหนึ่งที่รับไว้ถ่ายจบแล้วเราจะเล่นอะไรต่อ ก็ไม่รู้ว่าใครจะเรียกเราอีกมั้ย ก็อาจจะต้องวนไปเรื่อยๆจนกว่าจะมาเจอเรา พอรายได้หาย ก็เดือดร้อนนะ ต้องดิ้นรนของตัวเองไป แต่ไม่เคยท้อนะ คนที่เขาลำบากกว่าเรายังมีอีกเยอะ ถึงจะไม่ได้ทำงานทุกวัน แต่รายได้จากงานที่เราทำสามารถเก็บไว้กินไว้ใช้ในอนาคตได้ ประหยัดใช้หน่อย ใช้ตามความจำเป็น ไม่ได้ฟุ้งเฟ้อ แต่บางทีก็อยากจะพาลูกไปเที่ยวเล่นบ้าง ช่วงไหนไม่ดีก็จะคอยบอกลูกตลอดอยู่อย่างนี้ไปก่อน ช่วงไหนดีก็จะพาเขาไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง”

ได้คุยกับ ‘คุณบอย-ถกลเกียรติ’ บ้างมั้ยว่ามีงานอะไรเรียกได้นะ
“เด็กเขาก็เยอะนะ หลังจากเฮง เฮง เฮง จบไปแล้วแกก็ยังเรียกใช้อยู่นะ แต่ก็อาจจะน้อยลง ต้องเลือกใช้ตามความเหมาะสมของงาน ไม่ใช่เอะอะเอาใครมาเล่นก็ได้”

เข้าใจกับวิถีในวงการ
“เข้าใจค่ะ ไม่ได้ยึดติด ตอนที่งานเยอะเราก็เก็บเงินไว้บ้าง แต่ช่วงที่ใช้ก็ใช้เยอะ ยิ่งมีลูกยิ่งต้องใช้ ตอนนี้ลูกสาว 10 ขวบแล้ว แต่เขาก็เข้าใจ เพราะเราสอนตั้งแต่เขาเล็กๆและตอนที่เรามีงานเยอะว่าให้เรารู้จักเก็บ รู้จักใช้ แม่ต้องทำงาน แม่เหนื่อยนะ จะไม่ให้เขาใช้ฟุ่มเฟือย หรืออยากจะได้อะไรก็ต้องได้เต็มที่ ไม่ได้สปอยด์เลย มีแต่พ่อเขาที่สปอยด์ บางทีก็ต้องเบรก ใช้เหตุผลอธิบายให้เขาเข้าใจ ชี้ให้เขาเห็นคนที่เขาไม่มีจริงๆ แค่ 5-10 บาท เขาก็ไม่มี ให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน อยากได้อะไรให้เก็บเงินซื้อเอง”

นอกจากงานแสดงแล้วทำอะไรหาเลี้ยงชีพ
“ขายขนมค่ะ เพราะเวลาที่งานเงียบก็เงียบจริงๆไม่มีงานหลายเดือนเลย ก็ต้องไปขายของ แรกๆก็ขายตามตลาดนัด ไม่อายนะ ก็ดิ้นกันไป ไม่รู้จะอายทำไม พ่อดมสอนว่าอย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา ทำอะไรได้ก็ทำ เวลาไปขายของก็เหมือนเราได้ไปให้ความสุขคนที่มาจับจ่ายซื้อของ เข้ามาขอถ่ายรูป มาช่วยซื้อขนม บางที่เขาก็ให้เราขายฟรี เพราะเราช่วยเรียกคนเข้ามาซื้อของให้ตลาดเขา บางทีก็เก็บค่าแผง แต่การขายของตามตลาดนัดเหนื่อยนะ แป๊บๆก็ต้องเก็บร้าน บางทีตั้งร้านเพิ่งเสร็จฝนมาก็ต้องเก็บของก่อน เพราะเราเป็นร้านแผงลอย ตอนนี้เลยไปตามงานวัด ออกงานอีเว้นท์แทน ไปตลาดนัดก็จะน้อยลง”

แต่มีข่าวว่าเราตกอับ
“ตอนแรกที่เห็นข่าวก็ตกใจ เพราะเราไม่รู้ อยู่ๆก็มีคนโทรหาเยอะแยะเลย มาเอะใจตรง ธงธง มกจ๊ก โทรมาถามว่าเป็นยังไงบ้าง ตกอับไม่มีงานจริงหรอ ก็บอกเขาไปว่าไม่มีอะไร ขำๆค่ะ ไม่ได้ซีเรียสใครจะคิดยังไงแล้วแต่เขาเลย เขาพูดแบบนี้ก็ดีเหมือนกันทำให้เรามีงาน ใครได้ยินก็อยากช่วยเหลือ มีงานอะไรมาเราก็ทำค่ะ จ้างได้ รับหมด”

ตอนนี้มีผลงานอะไรบ้าง
“ที่กำลังออนแออยู่ก็จะมีซิทคอมคลื่นผีป่วน นักสู้สะท้านฟ้า ไฟหิมะ”

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์