‘พยัคฆ์ไพร’ ลงพื้นที่ นายทุนบุกรุกป่า เริ่มจะแหว่ง สร้างรีสอร์ตหรู มาเฟียอยู่เบื้องหลัง

DCIM100MEDIADJI_0107.JPG

วันที่ 25 พ.ค. นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) กระทรงทรพยากรธรรมชาติฯ นายประทีป ทิพย์บรรจง ฝ่ายปกครองอำเภอปากช่อง นายสมชาย อวิคุณประเสริฐ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม. 1 (ปากช่อง) พร้อมด้วยพล.ท.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการที่ 4 กอ.รมน. นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจปราบปรามพิเศษ (พยัคฆ์ไพร) สนธิกำลังตรวจสอบกรณีการบุกรุกพื้นที่ป่าเพื่อปลุกสร้างรีสอร์ทในพื้นที่ อ.ปากช่อง

จุดแรก เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ บริเวณ กม.ที่ 9 ถ.ธนรัฐ ทางเข้าเขาใหญ่ ต.หนองน้ำแดง พบว่ามีผู้ครอบครองกำลังใช้รถแบกโฮ ทำงานอยู่ เมื่อตรวจสอบทราบว่าเป็นคนเช่าต่อมาจากเจ้าของ ซึ่งแปลงนี้ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์ครอบครอง แต่มีการซื้อขายกันแล้วหลายสิบล้านบาท เจ้าของอ้างว่ามีเอกสาร สค. 1 พื้นที่แห่งนี้ประมาณ 100 ไร่ ผู้ที่อ้างเป็นเจ้าของถูกเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีมาแล้ว เรื่องยังอยู่ที่ศาล แต่ก็ยังมีนายทุนมาซื้อทั้งๆ ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์การครอบครอง

จุดที่สอง เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร ได้เดินทางไปยังพื้นที่ สวนป่าสัก ริมถนนธนะรัตซ์ กม.12-13 ต.หมูสี มีข้อมูลว่ามีกลุ่มนายทุนเข้าไปยึดถือครองพื้นที่กว่า 184 ไร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมและดำเนินคดีไปแล้ว โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความดูแลของนิคมลำตะคอง อ.ปากช่อง แต่กลับมีรายงานว่าได้มีกลุ่มนายทุนนำที่ดินบริเวณดังกล่าวออกมาขายต่ออย่างไม่เกรงกลัวกฏหมาย

อีกทั้งมีบุคคลอ้างเป็นเจ้าของ ทำป้ายมาติดไว้แสดงตัวเป็นเจ้าของทั้งหมด เมื่อเจ้าหน้าที่ขอดูหลักฐาน บุคคลดังกล่าวอ้างว่า แม่ตนเองเข้ามาทำกินประมาณ 50 กว่าปีแล้วและแม่ก็ตายแล้ว ไม่มีหลักฐาน อะไรเลย แต่จะไม่ยอมออกจากพื้นที่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี บริเวณที่ปลูกบ้าน เนื้อที่ประมาณ 2 งาน ข้อหาบุกรุกมาครั้ง 1 แล้ว แต่ในวันนี้เจ้าหน้าที่จะไปแจ้งความอีก ที่ สภ.หมูสี เพราะอ้างเป็นเจ้าของที่ดิน 184 ไร่

เจ้าหน้าที่ยังพบหลักฐานว่ามีการซื้อขายที่ดินบริเวณนี้กันแล้ว 10 ไร่ ไร่ละ 5 ล้าน มัดจำแล้ว 1 ล้าน เมื่อทำเอกสารการครอบครองได้จะจ่ายให้อีก 49 ล้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทราบว่า ที่ดินแปลงนี้ มีนายทุน อยู่เบื้องหลังที่จะหาทางให้เอามาเป็นของตนเอง มีการตกลงแบ่งผลประโยชน์กันแล้ว แต่ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนี้ไม่ยอม เพราะคนเก่า ๆ เป็นคนปลูกป่าเอง และก็ทราบกันดีว่า มีนายทุนพยายามจะเข้ายึดถือครองกันหลายรายแล้ว แต่ทำไม่ได้

จนมีกลุ่มนายทุนให้บุคคลที่แสดงความเป็นเจ้าของ เข้ามาบุกรุกสร้างบ้านขึ้น หลายหลัง ซึ่งก็ถูกแจ้งความดำเนินคดีไปแล้วแต่ยังไม่ยอมออก และยอมรับว่ามีการแบ่งผลประโยชน์กับนายทุนด้วย ซึ่ง หน. ชุดพยัคฆ์ไพร บอกว่าจะเอาที่ดินแปลงนี้กับมาเป็นของหลวงให้ได้ แม้จะต่อสู้กับนายทุนหรือผู้มีอิทธิพลก็ตาม

จุดที่สาม บริเวณบ้านโนนกระโดน หมู่ที่ 4 ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง สืบเนื่องมาจากคณะทำงานได้รับการร้องเรียนจากพลเมืองดีว่า มีบ้านพักและรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ซึ่งครอบครองโดยผู้มีอิทธิพลรายใหญ่ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกดำเนินคดีไปเมื่อปี 2557 แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า ซึ่งเมื่อมีการสอบถามไปยัง อัยการจังหวัดสีคิ้ว(ปากช่อง) พบว่ายังไม่ได้รับสำนวนคดีแต่อย่างใด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอีกครั้ง

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์