สำเร็จ! ‘อ.เฉลิมชัย’ ปลื้มรอมา 20 ปี สายไฟลงใต้ดิน รอบวัดร่องขุ่น ทัศนียภาพงดงาม

วันที่ 25 พ.ค. ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย นายเอกชัย ศักดิ์ทัศนา รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) เป็นประธานในพิธีเปิดการจ่ายกระแสไฟฟ้าผ่านระบบเคเบิ้ลใต้ดินบริเวณหน้าวัดร่องขุ่น โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ผู้สร้างสรรค์ศิลปะวัดร่องขุ่นพร้อมผู้บริหารหน่วยงานต่างๆ ใน จ.เชียงราย เข้าร่วม โครงการดังกล่าวกฟภ.ได้รับสนับสนุนงบประมาณ 31,445,000 บาท จากสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.เชียงราย ให้นำระบบสายไฟฟ้าและเคเบิ้ลต่างๆ ที่อยู่บริเวณถนนหน้าวัดร่องขุ่นออกและใช้ระบบเคเบิ้ลใต้ดินดังกล่าวแทน เพื่อให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามไม่บดบงสถานที่ท่องเที่ยว

นายเอกชัย เปิดเผยว่าปัจจุบัน กฟภ.ให้ความสำคัญกับชุมชน สังคมและสิ่งแวดล้อม จึงมีแผนจะนำระบบไฟฟ้าใต้ดินไปใช้ในเมืองหลักประกอบด้วย จ.เชียงใหม่ พัทยา นครราชสีมา และหาดใหญ่ เพื่อให้เกิดทัศนียภาพที่สวยงามและส่งเสริมการท่องเที่ยว สำหรับ จ.เชียงราย ถือเป็นการนำร่องโดยได้มีการรื้อถอนเสาไฟฟ้าคอนกรีตจำนวน 29 ต้น รื้อถอนสายไฟฟ้าแรงสูงเหนือดินระยะทาง 1,150 วงจรเมตร รื้อถอนสายไฟ้าแรงต่ำเหนือดิน ระยะทาง 400 วงจรเมตร

จากนั้นติดตั้งสายไฟฟ้าเคเบิ้ลใต้ดินแรงสูงระยะทาง 1,785 วงเจรเมตร ติดตั้งสายไฟฟ้าเคเบิ้ลใต้ดินแรงต่ำ ระยะทาง 555 วงจรเมตร ก่อนจะก่อสร้างบ่อพักสายไฟฟ้าแรงสูงจำนวน 6 บ่อและแรงต่ำจำนวน 23 บ่อ ใช้ระยะเวลา 1 ปีจนแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา สำหรับขั้นตอนต่อไปคือการดำเนินการที่บริเวณหอนาฬิกากลางใจเมืองเชียงรายซึ่งก็อยู่ระหว่างดูการปรับงบประมาณหากว่ามีความพร้อมก็จะดำเนินการได้ต่อไป

ด้านอาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าตนดีใจมากที่สุดเพราะรอคอยเวลานี้มานานกว่า 15-20 ปี แล้ว โดยในอดีตเคยเรียกร้องผ่านมาแล้วหลายรัฐบาลกระทั่งเมื่อประมาณ 1 ปีก่อนไม่รู้มีการอนุมัติได้อย่างไรจึงเริ่มมีการก่อสร้างจนเป็นจริงได้ในที่สุด ทั้งนี้วัดร่องขุ่นเคยถูกจัดอันดับให้เป็นวัดสวยงามที่สุดอันดับ 5 ของโลก กระทั่งช่วง 5 ปีหลังมานี้มีนักท่องเที่ยวไปเยือนจำนวนมากโดยในช่วงฤดูฝนหรือโลว์ซีซั่นวันละประมาณ 2,200-2,600 คน

แต่หากเป็นฤดูท่องเที่ยวหรือไฮซีซั่นจะมากขึ้นถึงกว่า 3,000-4,000 คน และเมื่อรวมตลอดทั้งปีก็จะมีจำนวนมหาศาล แต่นักท่องเที่ยวต่างประสบปัญหาทัศนะอุอาจเพราะสายไฟฟ้าระโยงระยางหน้าวัดที่ไม่สวยงาม โดยมักจะไปปรากฎในภาพถ่ายคู่กับภาพถ่ายเสมอจนทำให้นักท่องเที่ยวต้องไปตัดแต่งหรือรีทัชออก บางคนก็มาก่นด่าเอากับตนอีกต่างหาก

“เมื่อมีการนำสายไฟฟ้าลงดินได้สำเร็จก็จะพบว่าหน้าวัดมีความงดงามอย่างมาก นักท่องเที่ยวก็มีความสุขและต่างยินดีทำให้ในปัจจุบันวัดร่องขุ่นถูกยกอันดับขึ้นมาเป็นวัดที่สวยงามที่สุดอันดับ 3 ของโลกแล้วจึงถือเป็นเรื่องที่่น่าดีใจมากและขอบคุณทุกหน่วยงานที่ได้มีส่วนร่วมในการผลักดันร่วมกันและลำดับถัดไปก็อยากให้ไปดำเนินการต่อที่หอนาฬิกา ถนนบรรพปราการ อ.เมืองเชียงราย เพราะก็มีความงดงามและนักท่องเที่ยวนิยมไปชมมากเช่นกันซึ่งหากสำเร็จก็จะสร้างประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวให้กับประเทศไทยและ จ.เชียงราย เป็นอย่างมากต่อไป”