กลุ่มผู้ค้าหน้าห้าง เดอะวัน ร้องขอยื้อเวลาขายของ หลังกทม.เตรียมไล่ที่สิ้นเดือนนี้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า เดอะ วัน พาร์ค แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มีกลุ่มผู้ค้าหน้าห้างรวมตัวกันกว่า 50 คน เพื่อร้องขอความเป็นธรรมหลังมีคำสั่งจากกรุงเทพมหานคร ให้กลุ่มผู้ค้าหยุดค้าขายภายใน 7 วัน โดยนางกัญจน์รัตน์ ดีโนนโพธิ์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/32 ม.2 แขวงคลองถนน เขตสายไหม กรุงเทพฯ ประกอบอาชีพขายน้ำปั่น ซึ่งเป็นตัวแทนกลุ่มผู้ค้าที่ได้รับความเดือดร้อน

นางกัญจน์รัตน์ เปิดเผยว่า เนื่องจากการประชุมหารือเมื่อวันที่ 21 พ.ค. โดยมีสำนักงานเขตจตุจักร การรถไฟแห่งประเทศไทย สน.พหลโยธิน กอ.รมน.กทม. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนกลุ่มผู้ค้าบริเวณดังกล่าว ประชุมหารือกำหนดแนวทางผู้ค้าด้านหน้าห้างเดอะวันพาร์ค และห้างสรรพสินค้าเซ็ลทรัลลาดพร้าว ที่ห้องประชุมรองผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร เพื่อกำหนดนโยบายการวางสินค้าค้าขายบริเวณดังกล่าว ต่อมาวันที่ 23 พ.ค. มีหนังสือจากทางประกาศของสำนักงานเขตจตุจักร เรื่องห้ามจำหน่ายหรือขายสินค้าบนทางเท้าและผิวการจราจร โดยกำหนดให้กลุ่มผู้ค้าบริเวณดังกล่าวต้องขนย้ายออกให้หมดในวันที่ 29 พ.ค. ทำให้เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ตนได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย ผู้อำนวยการเขตจตุจักร เพื่อร้องขอความเป็นธรรมหลังพ่อค้าแม่ค้าในบริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าห้างเดอะวัน พาร์ค ได้รับความเดือดร้อน

นางกัญจน์รัตน์ เปิดเผยต่อว่า ตนเป็นตัวแทนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าที่ได้อาศัยพื้นที่บริเวณริมฟุตบาท หน้าห้างเดอะ วัน พาร์คเป็นที่ค้าขายนานกว่า 20 ปี แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาทางพวกเราได้ให้ความร่วมมือกับทางกทม.ด้วยดีเสมอมา แต่มาวันนี้ทางผู้ใหญ่ในเขตกลับไปหลงเชื่อกลุ่มนายทุนที่อ้างว่าผู้คนไม่สามารถสัญจรไปมาได้ คับแคบ แต่แท้ที่จริงแล้วเป็นความต้องการของกลุ่มนายทุนที่ต้องการให้พวกตนออกไปจากที่นี้ ซึ่งเป็นที่ทำมาหากินของเรา ทำให้พวกเรามีรายได้ส่งลูกๆ เรียน และได้นำเงินที่ค้าขายไปจุนเจือครอบครัว โดยกลุ่มนายทุนหวังให้พวกตนไปเช่าแผงบริเวณของพวกเขาที่อยู่ลึกไปด้านหลัง ซึ่งเป็นจุดที่ไม่ค่อยมีลูกค้า อย่างไรก็ตามผู้ค้ายินดีทำตามเงื่อนไขของทางราชการแต่ขอให้มีรายละเอียดและข้อเท็จจริงให้กลุ่มผู้ค้าให้เข้าใจว่าทางราชการมีเจตนาอย่างจริงจังในการช่วยเหลือกลุ่มผู้ค้าต้องการแก้ไขปัญหาและมีสถานที่รองรับให้ค้าขายได้ด้วย จึงอยากขอให้ทางราชการหยุดหรือชลอการห้ามจำหน่ายสินค้าออกไปก่อน