ว้าว! ม้าตัวใหญ่ที่สุด-เล็กที่สุดในโลก ความแตกต่างที่ลงตัว น่ารักจัดเต็ม

เมื่อวันที่ 23 พ.ค. สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานม้าสองตัวที่สูงที่สุดและเตี้ยที่สุดในโลก ได้แก่ ม้าพันธุ์บริทิชเชียร์ ชื่อ บิ๊กเจคที่สูงถึง 82.75 นิ้ว และม้าพันธุ์ฟาลาเบลล่า ชื่อ ทัมเบลิน่าที่สูงประมาณ 17.5 นิ้ว ทั้งนี้บิ๊กเจคเริ่มโด่งดัง ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2555 หลังจากมันได้รับแต่งตั้งว่าเป็นม้าที่สูงที่สุดในโลกโดยกินเนสเวิลด์เรคคอร์ด ซึ่งมันสืบสายพันธุ์เบลเยี่ยมที่เป็นหนึ่งในพันธุ์ม้าที่แข็งแรงและมีน้ำหนักมากที่สุด

นายเจอร์รี่ กิลเบิร์ต เจ้าของบิ๊กเจคและนักเพาะพันธุ์ม้า ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมซื้อมันตั้งแต่มันเป็นลูกม้า น่าจะอายุได้ 3 ปี จากญาติผมนี่แหละ มันตัวใหญ่ไปสำหรับพวกเขา” เขารู้ทันทีเมื่อเจอบิ๊กเจคว่ามันเป็นม้าตัวใหญ่ที่สุดตัวหนึ่งที่เขาเคยเห็น นายเจอร์รี่เผยอีกว่า “มันตัวใหญ่ตั้งแต่เกิด หนักประมาณ 240 ปอนด์  (ประมาณ 109 กิโลกรัม) แล้วพันธุ์ดีด้วย” จากนั้นเมื่อบิ๊กเจคโตขึ้นจนอายุประมาณ 8 ปี ทางเขาและครอบครัวเริ่มตระหนักว่ามันอาจเป็นม้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากนั้น นายเจอร์รี่ติดต่อกินเนสไปเมื่อปีพ.ศ. 2553 อีกสองปีต่อมา กินเนสทำการตรวจสอบและประกาศว่าบิ๊กเจคเป็นม้าที่สูงที่สุดในโลก นายเจอร์รี่เล่าว่า “บิ๊กเจคเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง มันเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวเรา มันเชื่องมากๆ และชอบให้คนสนใจทั้งวัน แถมยังเฟรนด์ลี่มากๆ ผมคงไม่เจอม้าตัวไหนดีเท่ามันอีกแล้ว คนส่วนใหญ่ชอบให้ม้ากินอาหารเยอะเพิ่มน้ำหนัก แต่มันจะทำให้ข้อต่อพังได้ เราก้แค่ให้อาหารให้เหมาะสมกับขนาดร่างกายก็เท่านั้น

สำหรับม้าที่เตี้ยที่สุดในโลก ทัมเบลิน่าถูกบันทึกในกินเนสเวิล์ดเรคคอร์ดในปีพ.ศ. 2545 ว่าเป็นม้าตัวเล็กที่สุดในโลก มันมีอาการแคระตั้งแต่เกิด นายไมเคิล โกสลิ่ง ผู้ดูแลทัมเบลิน่า ให้สัมภาาณ์ว่า “มันเกิดมาพร้อมกับความสูง 6 นิ้ว ตอนแรกผมคิดว่ามันเป็นตัวพอสซั่มที่หลงอยู่ในคอกม้า พอซซั่มตัวเล้กมากจนผมแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง” ปกติแล้วม้าแคระจะมีความสูงประมาณ 20 นิ้ว แต่ทัมเบลิน่าเตี้ยกว่าความสูงมาตรฐานเยอะมาก

ตอนแรกเจ้าของทัมเบลิน่า กังวลว่าม้าอาจจะอยู่ได้ไม่นาน แต่เป็นเรื่องดีที่จนถึงตอนนี้ มันมีสุขภาพดีมาก เมื่อทีมกินเนสเวิลด์เรคคอร์ดมาถ่ายรูปทัมเบลิน่า พวกเขาก็ได้นำม้าที่สูงที่สุดในโลกตอนนั้นมาร่วมถ่ายรูปด้วย จากนั้น นายไมเคิลใช้ทัมเบลิน่าให้เป็นสัตว์บำบัด เขาเล่าว่า “เธอไปเยี่ยมผู้ป่วยมะเร็ง ผู้รอดจากไฟไหม้ และเด็กที่มีปัญหา เมื่อพวกเขาเจอกับทัมเบลิน่า ผมมั่นใจเลยว่าพวกเขาจะมีความสุขกับทุกคน