กบง.ไฟเขียวตรึงราคาดีเซล-แอลพีจี ด้านก.พลังงาน ยันค่าไฟปีนี้ไม่ขึ้นตามราคาน้ำมันแน่นอน

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ยืนยันค่าไฟฟ้าผันแปรอัตโนมัติ (เอฟที) ไม่ได้รับผลกระทบจากระดับราคาน้ำมันตลาดโลกที่สูงขึ้น เนื่องจากสูตรของราคาก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าจะอิงราคาน้ำมันเตาย้อนหลัง 6-12 เดือนย้อนหลัง จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าค่าเอฟทีงวดเดือนก.ย.-ธ.ค. 2561 หรือจนถึงสิ้นปีนี้ จะยังไม่มีการปรับขึ้นแน่นอน แต่จะเห็นผลกระทบจากราคาน้ำมันจะสะท้อนไปยังราคาก๊าซฯ และค่าไฟในช่วงต้นปีหน้า

ทั้งนี้ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) จะติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันที่จะส่งผลต่อราคาก๊าซฯ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า และกระทบต่อค่าเอฟที เพื่อพิจารณารายละเอียดดูแลผลกระทบตามความเหมาะสม โดยยอมรับว่าสถานการณ์ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ผันผวนอยู่ในระดับสูงในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันในไทยเฉลี่ยปรับขึ้น 4 บาทต่อลิตร โดยเฉพาะดีเซลเพิ่มขึ้น 3.20 บาทต่อลิตร ก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เพิ่มขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 395 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม (ก.ก.) หรือปรับขึ้น 40 บาทต่อถัง

โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 24 พ.ค. 2561 มีมติเห็นชอบนำเงินกองทุนในส่วนของแอลพีจีชดเชยราคาแอลพีจีให้อยู่ในระดับราคาถังละ 363 บาทต่อถัง 15 ก.ก. จากก่อนหน้านี้มีการขึ้นราคาไปอยู่ที่ระดับสูงถึง 395 บาทต่อถัง 15 ก.ก. มีผลตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค. 2561 เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพจากผลกระทบราคาก๊าซหุงต้มปรับขึ้น

“เนื่องจากราคาแอลพีจีตลาดโลกเริ่มลดลงจาก 580 เหรียญสหรัฐต่อตัน มาอยู่ที่ 543 เหรียญสหรัฐต่อตัน และมีแนวโน้มจะลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาแอลพีจีถังขนาด 15 ก.ก. น่าจะลดลงได้อีกประมาณ 20 บาท เบื้องต้น กบง. จึงคาดว่าจะใช้เงินกองทุนในส่วนของแอลพีจีอุดหนุนราคาแอลพีจีขนาดบรรรจุถัง 15 ก.ก. ที่ 10 บาทต่อถัง 15 ก.ก. ให้อยู่ที่ราคา 363 บาทต่อถัง 15 ก.ก. จากปัจจุบันราคาแอลพีจีบรรจุถังขนาด 15 ก.ก. ราคา 395 บาท คิดเป็นวงเงิน 300 ล้านบาท จากสถานะกองทุนแอลพีจีมีเงินทั้งสิ้น 551 ล้านบาท ซึ่งเพียงพอที่จะดูแลราคาให้มีเสถียรภาพเป็นเวลา 2 เดือน แต่เชื่อว่าภายใน 2 เดือนนับจากนี้ แอลพีจีตลาดโลกจะปรับตัวลดลงในช่วงเข้าสู่ฤดูร้อน ทำให้รัฐจะอุดหนุนน้อยลงตามไปด้วย และเชื่อว่าราคาลดลงสู่ภาวะปกติที่ 353 บาทต่อถัง 15 ก.ก. ดังนั้นในระยะยาวรัฐก็ไม่มีความจำเป็นต้องอุดหนุนแอลพีจีอีกต่อไป”

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานยืนยันกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีสถานะ 3.05 หมื่นล้านบาท และในส่วนของแอลพีจี 500 ล้านบาท น้ำมันมีประมาณ 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งเพียงพอที่จะรองรับการอุดหนุนราคาดีเซลไม่ให้เกิน 30 บาทต่อลิตร เป็นระยะเวลา 10 เดือนในกรณีที่ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกไม่เกิน 90 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ด้านนายพรเทพ ธัญญพงศ์ชัย ประธานกกพ.กล่าวว่า กกพ.พยายามบริหารค่าเอฟทีในแต่ละงวดให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง แต่ไม่กระทบกับภาระประชาชนด้วย ซึ่งที่ผ่านมา กกพ.พยายามบริหารจัดการโดยเกลี่ยต้นทุนแล้วตรึงค่าไฟตลอดถึงสิ้นปีนี้ เพื่อไม่ทำให้เกิดการบิดเบือน

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลายบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท. พร้อมปฏิบัติตามนโยบายของกระทรวงพลังงานทันที เรื่องการแจ้งการเปลี่ยนแปลงราคาขายปลีกน้ำมันล่วงหน้า 1 วัน และปตท.ขอปฏิเสธกรณีมีการแชร์ข้อมูลในโลกโซเชียลบิดเบือนข้อมูลว่า ปตท.จำหน่ายน้ำมันราคาสูงกว่ารายอื่น โดยยืนยัน ปตท.ไม่มีนโยบายตั้งราคาขายน้ำมันสูงกว่าผู้ค้ารายอื่นมาโดยตลอด