พ่อค้าแม่ค้าร้อง “ราคาแก๊สหุงต้ม” เพิ่มอีก 60 บาท ขายแกงมา 15 ปี กำไรหด-ต้นทุนเพิ่ม

วันที่ 22 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาพ่อค้าแม่ค้า ที่ขายอาหารอยู่ภายในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา กำลังเดือดร้อนจากราคา แก๊สหุงต้ม ที่ปรับราคาเพิ่มขึ้นอีก 60 บาทต่อถัง  จากเดิมถังขนาด 15 กิโลกรัมละ ราคา 400 บาท เป็น 460 บาทต่อถัง ส่งผลให้ต้นทุนในการทำอาหารสูงขึ้น แต่ราคาขายอาหารกลับไม่ได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

นายวิรันต์ หนูเกื้อ อายุ 46 ปี พ่อค้าขายข้าวแกง บริเวณถนนสุขยางค์ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เปิดเผยว่า การปรับราคาของแก๊สหุงต้มเพิ่มขึ้นอีก 60 บาทถังนั้น ย่อมส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้า ซึ่งตนเองนั้นทำอาหารวันละ 20 อย่าง ขายข้าวแกงมากว่า 15 ปี โดยจะเป็นแกง และของทอด จำหน่ายในราคาข้าวแกงจานละ 40 บาท กับข้าวหนึ่งอย่าง กับข้าวสองอย่าง 50 บาท ส่วนแกงถุงอยู่ที่ 40-50 บาท ต่อถุง

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าขายแกงในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา ยังไม่ยอมปรับราคากับข้าวตามราคาแก๊สหุงต้ม เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นการผลักภาระให้กับประชาชนผู้บริโภค

นายวิรันต์ กล่าวต่อว่า ในแต่ละวันจะใช้แก๊สหุงต้มวันละ 2 ถัง ในการทำข้าวแกงขายมากว่า 15 ปี ถึงแม้ว่าราคาแก๊สหุงต้มจะมีการปรับราคาขึ้นแต่ทางร้านข้าวแกงยังไม่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด อาจจะรอดูสถานการณ์ไปก่อน ว่าจะมีการปรับราคาแก๊สหุงต้มเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ หากมีการปรับราคาขึ้นอีก ต้องมาทบทวนราคาต้นทุนในการทำข้าวแกงอีกครั้งการที่ไม่ปรับราคาข้าวแกง

นายวิรันต์ หนูเกื้อ อายุ 46 ปี พ่อค้าขายแกง ในเขตเทศบาลเมืองเบตง กล่าวถึงสถานการณ์และผลกระทบที่ได้รับจากราคาแก๊สหุงต้มที่ปรับตัวสูงขึ้น

นายวิรันต์ กล่าวอีกว่า ที่ยังไม่ขึ้นราคาแกงถุง และข้าวราดแกง ก็เพราะไม่อยากผลักภาระให้กับประชาชนผู้บริโภค เนื่องจากในปัจจุบันประชาชนก็ได้รับความเดือดร้อนจากค่าครองชีพอยู่แล้ว หากข้าวแกงปรับราคาขึ้นอีกจะเป็นการซ้ำเติมประชาชนผู้บริโภคให้ได้รับความเดือดร้อนมากยิ่งขึ้น

ราคาแก๊สหุงต้มที่ปรับตัวสูงขึ้น

ขณะที่นางพิจิตรา ไลยโฆษิต เจ้าของร้านจำหน่ายแก๊สหุงต้มในอำเภอเบตง เปิดเผยว่า ยังคงจำหน่ายตามราคาให้กับผู้บริโภค โดยแก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กิโลกรัม จำหน่ายในราคาถังละไม่เกิน 460 บาท แก๊สหุงต้มขนาดถัง 11 กิโลกรัม จำหน่ายในราคาถังละไม่เกิน 360 บาท แก๊สหุงต้มขนาดถัง 48 กิโลกรัม จำหน่ายในราคาถังละไม่เกิน 1,390 บาท ซึ่งไม่รวมราคาค่าบริการส่งถึงบ้าน อาจมีเพิ่มขึ้นค่าจัดส่ง

บรรยากาศบริเวณหน้าร้านขายแก๊สหุงต้มในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์