เกือบคร่า 17ชีวิต! กินเห็ดพิษทรุดตามกัน หามส่ง ร.พ. นอนไอซียู หมอแนะวิธีสังเกตเห็ดพิษ

วันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ ร.พ.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ได้รับผู้ป่วยจากการรับประทานแกงเห็ดทั้งหมด 13 ราย มีอาการคลื่นไส้อาเจียน กระสับกระส่าย เวียนหัว ซึม มี 3 รายต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากหายใจลำบากติดขัด ซึม ท้องเสีย และมีอาการทางเดินหายใจ ก่อนนำส่งต่อที่ ร.พ.สตูล นอนรักษาตัวที่ ร.พ.ทุ่งหว้า 4 ราย ส่วนที่เหลือกลับบ้านได้ จากนั้น นายแพทย์สาธารสุขจังหวัดสตูล จึงได้ให้เจ้าหน้าที่เข้าสอบสวนโรคพบมีผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดมีพิษครั้งนี้มีทั้งหมดรวม 17 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ค้นหาผู้ป่วยเพิ่มเติมและยังไม่พบผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

หลังจากนั้นนายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุข จ.สตูล ได้ประกาศเตือน ว่าช่วงหน้าฝนเก็บเห็ดป่ามากินอาจเป็นเห็ดพิษ เนื่องจากประชาชนนิยมเห็ดป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งเห็ดป่ามีทั้งกินได้และเห็ดพิษที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน ทำให้ประชาชนเข้าใจผิด สำหรับจังหวัดสตูลที่ อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล พบผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดมีพิษแล้วเมื่อวันที่ 20 พ.ค. อาการหลังจากกินเห็ดพิษแล้วจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องหรือถ่ายอุจจาระเหลว ไม่ควรซื้อยากินเองหรือไปรักษากับหมอพื้นบ้าน จะต้องรีบไปพบแพทย์พร้อมนำตัวอย่างเห็ดไปด้วย และจากการลงไปสอบสวนโรคในพื้นที่ทราบว่า ผู้ป่วยเก็บเห็ดและนำมาประกอบอาหารรับประทานกันในครอบครัวและเครือญาติ

สำหรับเห็ดที่รับประทานได้ สังเกตได้คือ ส่วนใหญ่เจริญในทุ่งหญ้า ก้านสั้น อ้วนป้อมและไม่โป่งพองออก ผิวเรียบไม่ขรุขระ ไม่มีสะเก็ด  สีผิวของหมวกส่วนใหญ่เป็นสีขาวถึงสีน้ำตาล ผิวของหมวกเห็ดเรียบจนเป็นเส้นใยและเหมือนถูกกดจนเป็นแผ่นบางๆ ดึงออกยาก ครีบแยกออกจากกันระยะแรกเป็นสีชมพูแล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล สปอร์สีน้ำตาลอมม่วงแก่ รูปกระสวยกว้าง

ส่วนเห็ดพิษเจริญในป่า ก้านสูง ลำต้นโป่งพองโดยเฉพาะที่ฐานมีวงแหวนชัดเจน สีผิวหมวกมีหลายสี เนื้อเยื่อหุ้มดอกเห็ดอยู่ในลักษณะที่ดึงออกได้ หรือเป็นสะเก็ดติดอยู่ มีครีบแยกออกจากกันชัดเจน สีขาว บางชนิดสีแดง หรือเขียวอมเหลือง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับผู้ป่วยกินเห็ดพิษ และรักษาตัวอยู่ที่ ร.พ.สตูล น.ส.จำปี สมาธิ อายุ 47 ปี ผู้ป่วยรู้สึกตัว อาการอ่อนเพลีย ผลเลือดปกติ ยังใส่ท่อหายใจ สื่อสารได้ด้วยการเขียนในกระดาษ นางสุนิษา นาคประยูร อายุ 32 ปี ผู้ป่วยรู้สึกตัว ผลเลือดปกติ ยังใส่ท่อหายใจ สื่อสารได้ด้วยการเขียนในกระดาษ และนายไวยทอน อินสนั่น อายุ 53 ปี ผู้ป่วยรู้สึกตัวดี ผลเลือดปกติ เพิ่งถอดท่อหายใจ พูดคุยเล่าเรื่องได้ แต่เสียงยังแหบ