ชาวสวนเมืองจันท์น้ำตาร่วง ไม่ทันเก็บเกี่ยว พายุถล่มต้นทุเรียนโค่น เสียหายนับล้าน

วันที่ 21 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังพื้นที่ บ้านท่าอุดม ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี หลังได้รับแจ้งจาก นายใจ ทิพมณฒา อายุ 79 ปี ว่าเกิดพายุฤดูร้อน พัดถล่มสวนผลไม้ ทำให้ต้นทุเรียนหมอนทองอายุ 20-30 ปี จำนวนกว่า 10 ต้น และกำลังมีผลผลิตแก่ใกล้เก็บเกี่ยวเต็มต้น ถูกแรงลมพัดหักโค่น ได้รับความเสียหายกว่า 3 ตัน

เมื่อไปถึงพบ นายใจ เจ้าของสวนผลไม้ พร้อมกับ นายบุญมี ธรรมวิริยะ นายกเทศมนตรีตำบลตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี โดยได้พาไปตรวจสอบต้นทุเรียนภายในสวนของนายใจ ที่ได้รับความเสียหายต้นล้มหักโค่น หลังถูกแรงลมและพายุฝนพัดกระหน่ำอย่างรุนแรง เมื่อช่วงเย็นวานที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบมีต้นทุเรียนพันธ์ุหมอนทอง อายุประมาณ 20-30 ปี จำนวน 13 ต้น ถูกแรงลมพัดหักโค่นล้มแบบถอนรากถอนโคน ซึ่งแต่ละต้นมีผลผลิตทุเรียนแก่ใกล้เก็บเกี่ยวในอีก 1 สัปดาห์หน้าติดผลอยู่เต็มต้น ก่อนที่จะถูกแรงลมซัดร่วงหล่นกระจายทั่วสวน น้ำหนักประมาณ 3 ตัน ซึ่งหากเฉลี่ยราคาขายทุเรียนหมอนทอง ณ ปัจจุบันอยู่ที่กิโลกรัมละ 90-100 บาท คิดเป็นค่าความเสียหาย จะอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท

ขณะที่ทางเทศบาลตำบลตะเคียนทอง ได้ออกสำรวจพื้นที่รับผิดชอบ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน พบมีสวนผลไม้ของราษฎร ในพื้นที่ ม.1, ม.2, ม.4, ม.5, ม.6, ม.8 และ ม.9 ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี มีต้นทุเรียนล้มหักโค่น ผลผลิตแก่ใกล้เก็บเกี่ยว ถูกกระแสลมแรงซัดลูกปลิวร่วงหล่นได้รับความเสียหายเช่นกัน คิดเป็นมูลค่าความเสียหายโดยรวมทั้งหมดอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาทเศษ

ขณะที่ นายใจ เจ้าของสวนทุเรียน เปิดเผยว่า พายุฤดูร้อนเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่กำลังนั่งพักผ่อนอยู่หน้าบ้าน ได้มีลมพายุและฝนฟ้าคะนอง จากนั้นได้มีกระแสลมพัดเข้ามาภายในสวนทุเรียนอย่างรุนแรง โดยทิ้งระยะเวลาประมาณ 10-15 นาที กระแสลมแรงจึงสงบลง แต่ยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

หลังพายุฤดูร้อนสงบลง ได้พาคนงาน กระจายกันออกตรวจสอบความเสียหายภายในสวนทุเรียน และพบว่ามีต้นทุเรียนพันธ์ุหมอนทอง จำนวน 13 ต้น ถูกแรงลมล้มหักโค่น ตลอดจนผลทุเรียนร่วงหล่นเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงได้พร้อมคนงาน ช่วยกันขนย้ายกลับมาไว้ที่บ้าน เพื่อรอแปรรูปลดค่าความเสียหายต่อไป