เจ๊เกียว มาแล้ว ตบเท้าพบคมนาคม ขอขึ้นค่ารถ หลังน้ำมันดีเซลพุ่ง ขู่ลดเส้นทางวิ่ง!

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ค. ว่า เมื่อเวลา 11.15 น. นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง เดินทางมายังกระทรวงคมนาคม เพื่อรอเข้าพบนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ในช่วงเวลา 13.00 น.

นางสุจินดา ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.59 ราคาน้ำมันดีเซลมีแนวโน้มปรับสูงขึ้นมากกว่าปรับลดลง และเมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ราคาได้ปรับสูงขึ้นมาอยู่ที่ลิตรละ 29.79 บาท หรือปรับขึ้นถึง 10.10 บาทต่อลิตร เมื่อเทียบกับราคาเมื่อวันที่ 1 ก.พ.59 ขณะที่ผู้ประกอบการไม่ได้ปรับขึ้นค่าโดยสารมากว่า 3 ปีแล้ว

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ผู้ประกอบการไม่ได้ปรับขึ้นราคา ส่งผลกระทบทำให้ผู้ประกอบการรถโดยสารร่วมบริการ ประสบกับภาวะขาดทุนจนต้องเลิกกิจการไปแล้ว 30% ในระหว่าง ต้นปี 60 – ก.พ. 61 ซึ่งหากรวมมาจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนผู้ประกอบการเลิกกิจการมากกว่านี้แน่นอน

“การเข้าพบ รมว.คมนาคมครั้งนี้ สมาคมต้องการเรียกร้องขอปรับขึ้นค่าโดยสารอีกกิโลเมตรละ 10 สตางค์ ตามต้นทุนราคาดีเซลที่ปรับเพิ่มขึ้น เพราะผู้ประกอบการไม่สามารถแบกรับภาระต่อไปได้แล้ว หากนายอาคม ไม่ให้คำตอบหรือไม่อนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสาร สมาคมซึ่งมีรถโดยสารร่วมบริการกว่า 1 หมื่นคัน อาจต้องปรับลดเที่ยววิ่งลงในบางเส้นทางเพื่อลดผลกระทบต้นทุนเดินรถ ซึ่งอาจส่งผลให้บางเส้นทางมีรถวิ่งบริการเพียง 1 เที่ยววิ่ง/วัน หรืออย่างเส้นทางกรุงเทพฯ-โคราช จากเดิมมีเที่ยววิ่ง 300 เที่ยว/วัน อาจปรับลดเหลือ 200 เที่ยว/วัน”

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์