ชาวไร่อ้อย เร่งเก็บผลผลิตก่อนโรงงานปิดหีบ ‘ทุกข์ซ้ำ’ ฝนตก ความหวานลด ราคาต่ำ

วันที่ 18 พ.ค. เกษตรกรชาวไร่อ้อยหลายรายใน ต.หนองระเวียง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ต่างเร่งตัดอ้อย และเร่งขนย้ายอ้อยขึ้นรถบรรทุก เพื่อเตรียมส่งโรงงานน้ำตาลพิมาย หลังจากในพื้นที่ อ.พิมาย มีฝนตกลงมาติดต่อกันนานหลายวัน ส่งผลทำให้ เกษตรกรต้องเร่งตัดอ้อยส่งโรงงาน ก่อนที่จะปิดหีบรับซื้อในวันที่ 20 พ.ค. นี้ โดยนายไพร บุญพิมาย อายุ 56 ปี เกษตรกรชาวไร่อ้อยใน ต.หนองระเวียง อ.พิมาย กล่าวว่า ตนได้ลงทุนปลูกอ้อยจำนวน 86 ไร่ โดยได้ทยอยตัดอ้อยส่งขายให้กับโรงงานมาแล้ว 70 ไร่ เหลือเพียง 16 ไร่ ที่กำลังตัด และกำลังขนขึ้นรถบรรทุก เพื่อส่งโรงงานน้ำตาลพิมาย เนื่องจากทางโรงงานน้ำตาลพิมาย ได้ขยายวันปิดหีบรับซื้อจากเดิมจะปิดหีบรับซื้ออ้อยถึงวันที่ 20 พ.ค. นี้

แต่ทางโรงงานน้ำตาลพิมาย ต้องการช่วยเหลือเกษตรกร ที่ยังตัดอ้อยไม่ทันกับโรงงานที่เปิดรับซื้อ อีกทั้งเกษตรกรส่วนใหญ่ ประสบกับปัญหาฝนตกชุก ทำให้การตัดอ้อยส่งขายโรงงานล่าช้า ทางโรงงานจึงได้ขยายการรับซื้ออ้อยจากเกษตรกร จึงทำให้เกษตรกรต้องเร่งตัดอ้อยส่งขายให้กับโรงงานก่อนที่จะปิดหีบรับซื้อ และก่อนที่ผลผลิตจะได้รับความเสียหายจากฝนตกชุก


เนื่องจากในปัจจุบันนี้ ทางเกษตรกรได้รับผลกระทบจากราคาอ้อยตกต่ำ จากการหักค่าความหวานของอ้อย จากเดิมรับซื้อตันละ 1,100 บาท หลังฝนตกชุก อ้อยเปียกฝน ทำให้ถูกหักค่าความหวาน ทำให้เหลือเพียง ตันละ 900 บาท เกษตรกรจึงรีบเร่งตัดอ้อยส่งขายให้กับโรงงาน ก่อนที่ผลผลิตจะได้รับความเสียหายและก่อนที่โรงงานจะปิดหีบรับซื้อ


รายงานข่าวแจ้งว่า โรงงานน้ำตาลทั้ง 3 แห่ง ในจ.นครราชสีมา จะปิดรับซื้ออ้อยจากเกษตรกรดังนี้ โรงงานน้ำตาลพิมาย อ.พิมาย และ โรงงานน้ำตาลราชสีมา (วังขนาย) อ.แก้งสนามนาง จะปิดรับซื้อในวันที่ 20 พ.ค. ส่วนโรงงานน้ำตาลครบุรี ปิดรับซื้ออ้อยจากเกษตรกรไปแล้วเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา