ผงะเสื้อกั๊กขนแมวขายเกลื่อนในตลาดจีน ตัวละพันบาท กรรมวิธีทำสุดโหด

เมื่อ 17 พ.ค. เดลี่เมล์รายงานข่าวจากนายแอนดรูว์ เธรลฟอล จากเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ภาคเหนือของจีน ว่า ในตลาดเมืองฮูฮอต เมืองเอกของเขตปกครองพิเศษแห่งนี้ที่ใช้เวลาขับรถจากกรุงปักกิ่งมาราว 5 ชั่วโมง มีแผงลอยขายสินค้าสัตว์ป่า ทั้งอุ้งเท้าเสือ เขากวาง กระดองเต่า ยาสมุนไพร ยาโด๊ป แต่ที่สะดุดตาและน่าตกตะลึงอย่างยิ่งคือเสื้อกั๊กขนแมว ที่ถลกหนังมาจากแมว

เสื้อกั๊กขนแมวเป็นลายที่ถอดจากแมวที่ผู้คนเลี้ยงตามบ้าน ขายในราคา 25 ปอนด์ หรือราว 1,075 บาท ที่แผงติดป้ายไว้ว่า “ขนแมวจริง ถ้าไม่ซื้อ อย่าจับ”

ผู้สื่อข่าวรายนี้รายงานด้วยว่า แม้แต่ในสนามบินของเมืองฮูฮอตก็มีเสื้อกั๊กขนแมววางขาย เผื่อว่าใครต้องการช้อปในนาทีสุดท้าย ก่อนเดินทางออกจากเมืองแห่งนี้

เอลิซา แอลเลน ผู้อำนวยการองค์กรพิทักษ์สัตว์ พีต้า ประจำสหราชอาณาจักร ให้สัมภาษณ์เมล์ออนไลน์ ว่า ในจีนทุกๆ ปี จะมีแมวที่แม้กระทั่งตัวที่มีปลอกคอถูกลักลอบจับมาฆ่า ทั้งแขวนคอ ทั้งให้เลือดออกจนตาย ไปจนถึงรัดคอให้ตายอย่างทรมาน เพื่อจะใช้ขนมาทำเสื้อหรือตกแต่งเสื้อผ้า ซึ่งส่วนหนึ่งยังส่งออกไปประเทศอื่นด้วย

ในปีนี้ บรรดานักกฎหมายในกรุงปักกิ่งผลักดันข้อบังคับห้ามซื้อขายงาช้างได้แล้ว แต่สินค้าจากสัตว์ป่าอื่นๆ ยังคงวางขายอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะในเขตปกครองมองโกเลียใน ยังปล่อยให้ค้าขายสัตว์ป่ากันอย่างเปิดเผย ไม่ว่า จิ้งจอก มาร์มัต กวาง เสือ แม้กระทั่งส่วนหัวของหมี

นอกจากแมวแล้ว แอลเลนกล่าวด้วยว่า สุนัขตกเป็นเหยื่อในลักษณะเดียวกัน มันถูกฆ่าด้วยการแทง หนังของมันถูกนำไปทำถุงมือ ส่งออกไปขายในยุโรปและอเมริกา ดังนั้นขอแนะนำให้ทุกคนที่เห็นภาพเหล่านี้แล้วรันทดใจ หลีกเลี่ยงที่จะใส่เสื้อขนสัตว์ หรือใช้สิ่งของที่ผลิตจากหนังแท้