เปิดชีวิต‘พุ่มพวงน้อย’ด.ญ.พิการตาบอด-ยากจน มุ่งมั่นร้องเพลงชนะเลิศระดับประเทศ(คลิป)

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยถึงเรื่องราวชีวิตของ“น้องฟ้า” ด.ญ.สุดารัตน์ กุสะรัมย์ อายุ 15 ปี เด็กหญิงพิการตาบอดทั้งสองข้างตั้งแต่เกิด ซึ่งแม้จะเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำตามความฝันได้ อาศัยอยู่กับตา-ยายฐานะยากจน ที่บ้านโคกหัวช้าง ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านโคกหัวช้าง

เนื่องจากตา-ยายเป็นห่วงหลานที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ประกอบกับฐานะยากจน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่ละเดือนอาศัยเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ รวมกับเงินเบี้ยคนพิการของหลานสาว รวมกันเพียงเดือนละ 2,200 บาท จึงไม่สามารถส่งเข้าโรงเรียนการศึกษาพิเศษได้

แต่ด้วยความสามารถและพรสวรรค์ บอกใจรักด้านการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก ทำให้น้องฟ้า ได้เป็นตัวแทนเข้าแข่งขันขับร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ประเภทบกพร่องทางด้านการมองเห็น ระดับชั้น ป.1-ป.6 ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับประเทศ ครั้งที่ 67 ประจำปี 2560 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต และได้รับรางวัลชนะเลิศ

หลังครูเห็นความสามารถของน้องฟ้าเป็นเด็กที่มีความจำดี ชอบร้องเพลง ชอบแสดงออก จึงฝึกสอนให้ร้องเพลงลูกทุ่งของพุ่มพวง ดวงจันทร์ ไม่ว่าจะเป็น เพลงส้มตำ , หม้ายขันหมาก , สาวเพชรบุรี และเพลงสยามเมืองยิ้ม ทำให้ครูและเพื่อนในโรงเรียนจะเรียกน้องฟ้า ว่า “พุ่มพวงน้อย” ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจหมั่นฝึกฝนเป็นประจำและด้วยใจรักการร้องเพลง ความบกพร่องทางสายตาที่มองไม่เห็นจึงไม่เป็นอุปสรรค

สำหรับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้ นอกจากสร้างความภาคภูมิใจให้กับครู โรงเรียน และจังหวัดแล้ว สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 ยังได้มอบรางวัล และให้ไปร้องเพลงให้คณะผู้บริหารสถานศึกษา และครูในสังกัดฟังในการประชุมครูและผู้บริหารสถานศึกษา ด้วยเสียงอันไพเราะของน้องฟ้า ทำให้ครูต่างชื่นชมในความสามารถและและความมุ่งมั่นตั้งของน้องฟ้า หลายคนก็อดใจไม่ได้ที่จะมองเงินเป็นรางวัลให้กับสาวน้อยหัวใจแกร่ง

“น้องฟ้า” บอกว่า ปกติชอบเปิดวิทยุฟังเพลง แล้วร้องเพลงตาม ครูจึงฝึกสอนให้ร้องเพลง แม้ตนเองจะมีความบกพร่องตาบอดทั้งสองข้าง ก็ไม่เป็นอุปสรรคกับการร้องเพลงกลับรู้สึกภูมิใจมากกว่า ที่ทำให้คนอื่นมีความสุขจากการได้ฟังเสียงเพลงที่ตนเองร้อง ความฝันที่ต้องการมากที่สุด คืออยากจะมีโอกาสมองเห็นเหมือนกับคนอื่นอยากเห็นโลกอันสวยงาม และโตขึ้นอยากเป็นครูสอนร้องเพลง และอยากเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงมีเพลงเป็นของตัวเอง

ด้านคุณครูนงนภัส จรดรัมย์ ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านโคกหัวช้าง เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนจะไม่เน้นสอนวิชาการให้น้องฟ้า แต่จะสอนทักษะชีวิตการช่วยเหลือตัวเอง และการใช้ชีวิตประจำวันอย่างไรให้อยู่ได้ในสังคมได้อย่างปกติสุข ซึ่งน้องฟ้า เป็นเด็กดี ขยัน เชื่อฟังครู ประกอบกับมีความสามารถด้านการร้องเพลง จึงฝึกสอนการร้องเพลงไทยลูกทุ่งและส่งไปเป็นตัวแทนเข้าแข่งขันร้องเพลงไทยลูกทุ่ง

“ประเภทบกพร่องทางด้านการมองเห็น ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับภาค ตั้งแต่เรียนชั้น ป.1 และได้เป็นตัวแทนมาตลอดกระทั่งล่าสุดน้องฟ้าก็สามารถคว้ารับรางวัลชนะเลิศระดับประเทศได้ สร้างความภูมิใจให้กับครู โรงเรียนเป็นอย่างมาก ส่วนความฝันที่น้องอยากได้มากที่สุด คืออยากจะมองเห็นเหมือนกับคนทั่วไป หากเป็นไปได้ก็อยากให้มีผู้ใจบุญช่วยเหลือสานฝันให้กับน้องฟ้าด้วย”

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์