บุกเขาพนมพา! จับชาวบ้านดื้อแอบขุดแร่ทองคำที่ดินวัดธรรมกาย หวั่นดินถล่มทับตาย(คลิป)

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผวจ.พิจิตร มอบหมายให้ พ.อ.ศุภฤกษ์ สถาพรผล รอง ผบ.มทบ.36 พร้อมด้วย พ.ต.อ.เทพประทาน นิพิวรรณ ผกก.สภ.วังทรายพูน นายวัชรพงษ์ เมืองเกิด รักษาการนายอำเภอวังทรายพูน นำกำลังเจ้าหน้าที่ป่า และเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดพิจิตรเข้าตรวจสอบพื้นที่เขาพนมพา และพื้นที่ครอบครองของวัดธรรมกาย หมู่ 7 อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร หลังพบว่ามีชาวบ้านบุกรุกเข้ามาลักรอบขุดหาแร่ทองคำ จากการตรวจสอบพบร่องรอยการขุดหาแร่ทองคำนับร้อยไร่ จึงจับกุมชาวบ้าน 2 รายพร้อมอุปกณ์เครื่องมือขุดร่อนทอง แผงโซราเชล กระสอบใสดินจำนวนมาก

พ.อ.ศุภฤกษ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ให้ชาวบ้านออกนอกพื้นที่ แต่เมื่อ 2 วันก่อนยังพบว่ามีชาวบ้านบางส่วนยังไม่ยอมออกจึงได้เข้าตรวจค้นจับกุม พร้อมปิดป้ายใครฝ่าฝืนเข้ามาขุดดินบนเขาพนมพาซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนและพื้นที่วัดธรรมกายให้จับกุมได้ทันที นอกจากนี้ยังให้อุตสาหกรรมจังหวัดทำหนังสือถึงวัดธรรมกาย ให้ออกมาชี้แจงว่ามีการอนุญาตให้ชาวบ้านเข้ามาขุดหาแร่ทองคำในพื้นที่หรือไม่ หากไม่มีการอนุญาต ก็ให้มาเป็นเจ้าทุกข์เพื่อแจ้งความดำเนินคดี

“ชาวบ้านบุกรุกเข้าขุดหาแร่ทองคำเป็นพื้นที่บริเวณกว้าง ทำให้สภาพแวดล้อมสูญเสียในส่วนพื้นที่วัดธรรมกาย ก็ต้องมีการตรวจสอบว่าในเมื่อโฉนดที่ดินต่างๆเป็นของวัดธรรมกายแต่วัดธรรมกายทราบเรื่องหรือไม่ ว่ามีชาวบ้านลักลอบเข้าไปขุดหาแร่ทองคำ วันนี้จับกุมดำเนินการตามกฎหมายซึ่งถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า มีหลักฐานทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นแร่ที่ขุดใส่ถุงไว้แล้ว เตรียมลำเลียงออก พร้อมกับชาวบ้านที่ถูกจับกุม”

พ.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาต้องแก้ให้ถูกจุด สิ่งที่เป็นห่วงถ้าฝนตกลงมาแล้วเกิดดินถล่มอาจทับชาวบ้านที่มาขุดจนเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้ ผู้ว่าฯก็เป็นห่วงส่วนของกองกำลังก็ต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาด ซึ่งน่าจะแก้ปัญหาได้ระดับหนึ่ง แต่จะยั่งยืนหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่อง ในส่วนที่มีคนอยู่เบื้องหลัง  เรื่องนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบหากพบก็ต้องดำเนินการเช่นกัน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์