สาธารณสุขเตือน กินเห็ดช่วงนี้อาจมี “เห็ดพิษ” ปะปน ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

วันที่ 17 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เตือนประชาชนรับประทานเห็ดอาจตายได้ ขอให้ก่อนนำมาปรุงเป็นอาหารได้ตรวจดูให้แน่ชัดว่ามีเห็ดพิษเจือปนอยู่ด้วยหรือไม่

นายวิวรรธน์ กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้มีฝนตกในทุกพื้นที่ของ จ.เลย และอากาศก็ร้อนอบอ้าว ทำให้มีเห็ดออกมาก แม่ค้าก็นำมาวางขายตามแหล่งต่างๆ ประชาชนชอบซื้อมารับประทาน บางครั้งขาดความระมัดระวัง ไม่ทันสังเกตว่ามีเห็ดพิษปะปนเข้ามาด้วย เมื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายจนถึงแก่ชีวิตได้ จากรายงานระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. – 15 พ.ค. 2561 พบผู้ที่รับประทานเห็ดแล้วป่วย จำนวน 13 คน อยู่ที่ อ.ภูกระดึง จากการสอบถามประวัติ พบว่า มาจากเห็ดนึ่ง ซึ่งได้จากการเก็บจากสวนปลูกมะเขือ ที่เจ้าของสวนเอาชานอ้อยไปใส่เป็นปุ๋ยแล้วไถกลบ บริเวณใกล้ๆ หมู่บ้าน ซึ่งเห็ดดังกล่าวไม่มีใครเคยรับประทานมาก่อน

เห็ดพิษสังเกตง่ายๆ ดอกเห็ดจะมีรูปร่างสวยงามแตกต่างกัน แล้วแต่ชนิดของเชื้อมักจะมีสีสันที่ฉูดฉาด เช่น สีส้ม สีเหลือง สีเทา สีขาว เมื่อบริโภคเข้าไปแล้วอาจจะเกิดอาการขึ้นทันทีหลังจากรับประทาน หรืออาจใช้เวลาหลายชั่วโมง หรือเป็นวัน บางชนิดพิษของเห็ดออกฤทธิ์ช้าได้ถึง 15 วัน ความรุนแรงของอาการแล้วแต่ชนิดของเห็ดพิษ และปริมาณที่รับประทานเข้าไป มีอาการเริ่มแรกคือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ถ่ายเหลว บางรายอาจมึนงง เจ็บหน้าอก หน้าแดง ง่วงซึม ปากชา น้ำลายไหล ใจสั่นเป็นตะคริว อ่อนเพลีย ถ้าพบอาการดังกล่าวให้รีบไปรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขทันที
สาธารณสุข จังหวัดเลย เปิดเผยว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีประชาชนใน อ.ภูหลวง เสียชีวิตแล้ว 1 ราย จากการกินเห็ดพิษ และมีผู้ป่วยจากการกินเห็ดพิษแล้ว 13 คน ตามโรงพยาบาลต่างๆ ในเขตจังหวัดเลย