ฮือฮาชัยภูมิ! นักธุรกิจสาวสายเปย์ แจกทอง-เงิน ตั้งยกเสาเอกตั้งโรงงานปลาร้าบอง

วันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ต.ชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ หลังได้รับแจ้งว่ามีนักธุรกิจจัดงานยกเสาเอกและแจงสิ่งของให้ผู้ที่มาร่วมงาน ที่หมู่ 2 บ้านกุดเหม่ง ต.ชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ พบชาวบ้านกว่า 300 คน มาร่วมงานของนักธุรกิจสาวเจ้าของบริษัท T.A.C. Accounting T.A.C. Legal & Associate ที่เกาะสมุย และได้ตั้งใจลงทุนสร้างโรงงานปลาร้าบองนัวชื่อดังของจังหวัดชัยภูมิ ที่วันนี้มีการทำพิธีวางเสาเอกเตรียมการก่อสร้างโรงงานปลาร้าแห่งใหม่ในพื้นที่ โดยมีชื่อแบนสินค้าของแซบอีสาน ก็คือปลาร้าปรุงสุก “บองนัว” ของ บริษัท บอง อินเตอร์ฟู้ดส์ จำกัด

โดยมีกิจกรรมการมีส่วนร่วมให้กับคนในชุมชน และชาวบ้านที่เป็นลูกจ้างในโรงงาน เพื่อให้กำลังใจคนในพื้นที่ ทั้งยังได้จัดหาอาหารมาเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานแบบไม่อั้น รวมทั้งมีการจับแจกรางวัลมูลค่าหลายแสนบาท เป็นทองคำแท้ รวม 9 เส้น และธนบัตรใบละยี่สิบบาท ที่มีเลขมงคลของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้กับผู้มาร่วมงานคนละ 2 ใบ มูลค่ารวมอีกนับแสนบาท

นางเขมจิรา รักถาวร นักธุรกิจสาวร้อยล้านในพื้นที่ภาคใต้หลายแห่ง ซึ่งเป็นสาวชัยภูมิ ที่มีภูมิลำเนาบ้านเกิดอยู่ใน ต.ชีลอง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ที่เป็นเจ้าของโรงงานดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนก็เป็นคนอีสานมีสายเลือดอีสานแท้ๆ ซึ่งเมื่อเดินทางไปที่ไหนๆ ก็จะพบกับอาหารขึ้นชื่อของอีสานคือตำส้มและที่ขาดไม่ได้ก็ต้องมีปลาร้าเป็นส่วนผสมหลัก โดยส่วนตัวก็ชื่นชอบปลาร้ามาตลอด และเมื่อกลับมาที่บ้านเกิดที่ จ.ชัยภูมิ ก็จะเห็นว่าชาวบ้านที่นี่มีสินค้าปลาร้าที่อร่อยขึ้นชื่ออยู่แล้ว

จึงเกิดความคิดช่วยสร้างอาชีพเสริมให้ชาวบ้าน โดยเริ่มเข้ามาชวนชาวบ้านรวมกลุ่มตั้งเป็นโรงงานผลิตปลาร้าขนาดเล็กขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี 2561 ที่ผ่านมา โดยใช้แบนภายใต้ชื่อ “บองนัว” ปลาร้าปรุงสุกที่จะฉีกแนว จะไม่แข่งกับกลุ่มประสานในชุมชนที่มีอยู่เดิม แต่จะเป็นการช่วยเข้ามาเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคที่อยากรับประทานปลาร้า โดยสามารถสั่งตรงมาที่โรงงานที่สามารถติดต่อมาได้ทั้งทางเฟสบุ๊ค และเพจ แม่สมส่าห์ปลาร้าบอง จิ๊ดจ๊าดบองนัว หรือ Bong Nua หรือที่เบอร์โทร 086-8387354

ซึ่งในปัจจุบันมีลูกค้าตามร้านค้าส้มตำในทั่วประเทศ รวมทั้งขณะนี้ในต่างประเทศอีกหลายประเทศ ติดต่อเข้ามาสั่งซื้อกันเป็นจำนวนมากจนผลิตไม่ทันในขณะนี้ จึงต้องการที่จะสร้างโรงงานแหล่งผลิตปลาร้าที่ จ.ชัยภูมิ ที่ต้องมีคุณภาพทุกขั้นตอนเพิ่มเพื่อรองรับตลาดและถือเป็นการขยายฐานนำไปสู่การจ้างงานจ้างคนในพื้นที่ให้ได้มีงานทำมีอาชีพที่ยั่งยืนตามมาในอนาคตได้มากขึ้น ถ้าคนในชุมชนมีส่วนร่วมก็จะนำไปสู่การผลิตสินค้าที่มีคุณภาพที่ดี ทุกวันนี้การสร้างแบนด์สินค้าที่มีคุณภาพมีรูปลักษณ์ที่น่าเชื่อถือก็จะสามารถทำให้คนที่คิดจะประกอบกิจการ สามารถนำไปสู่การเดินหน้าตีตลาดปลาร้าของชาวไทยและชาว จ.ชัยภูมิ นำไปสู่การส่งขายส่งออกไปไกลถึงต่างแดนต่างประเทศได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วยต่อไปในอนาคต