หวังดี! ‘บิ๊กตู่’ แนะชาวสวน ‘อย่าไปปลูกผลไม้ มากเกินไป!’

นายกฯ ชมทุเรียนก้านยาวเมืองนนท์ลูกละ 2 หมื่น หลังกระทรวงพาณิชย์จัดนำมาแสดง แนะเกษตรกรอย่าปลูกผลไม้มากเกินไป ต้องดูความต้องการของตลาดเป็นหลัก

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะเข้าพบนายกฯ เพื่อจัดแสดงกิจกรรมประชาสัมพันธ์งานส่งเสริมและกระตุ้นการบริโภค และจำหน่ายสินค้าผลไม้ “Thailand Amazing Durian & Fruit Fest 2018” โดยมีการนำทุเรียนพันธุ์ต่างๆ ที่ขึ้นชื่อมาจัดแสดง เช่น ทุเรียนก้านยาวนนทบุรี ราคาลูกละ 20,000 บาท ทุเรียนออร์แกนิกจากจันทบุรี ราคาลูกละ 5,000 บาท ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่แปรรูปจากทุเรียน และนำเครื่องวัดความสุกอ่อนของทุเรียนมาแสดง พร้อมกับจัดกระเช้าผลไม้ออร์แกนิกที่มีทั้งทุเรียน มะม่วง ให้กับนายกฯ ด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องผลไม้ไม่อยากให้ปลูกมากเกินไป ดูความต้องการของตลาดเป็นหลัก สร้างความเข้าใจเรื่องของราคา และขึ้นกับเกรดสินค้าด้วย โดยทุเรียนมีราคาแพงก็ส่งผลดีกับเกษตรกร แต่ว่าไม่ใช่จะพากันปลูกทุเรียนกันหมด ต้องปลูกผลไม้อื่นควบคู่ และคนทานทุเรียนก็เลือกทาน อันไหนที่ทานได้ก็ทาน บอกอยากจะกินหมอนทองแต่ราคาแพงขึ้น เลยกลายเป็นว่ารัฐบาลทำให้ของแพงอีก อะไรที่ดีก็ให้เร่งผลิตมา โดยกระทรวงไปพิจารณาเรื่องงบประมาณต่างๆ ไปให้ใช้ อย่างเช่นงบฯ สหกรณ์ หรืออาจจะลงทุนคนละครึ่ง รัฐเองพยายามจะทำทุกอย่างให้ สิ่งดีๆ ต้องเกิดขึ้นขอให้ทุกคนทำเพื่อประเทศ การทำงานก็มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นประชาชนในเรื่องของข้อมูลต่างๆ ดูเรื่องของความต้องการ ปัญหาอุปสรรคเอามารวบรวม ต้องดูว่าจะทำอะไรก่อนและหลังจะได้ประหยัดงบประมาณ อย่างไรก็ตาม ก่อนขึ้นห้องประชุมครม. นายกฯ ได้กล่าวด้วยว่า “ต้องช่วยกันทำเพื่อประเทศ”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงชมนิทรรศการเจ้าหน้าที่ได้ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ชิมทุเรียนที่จัดมา แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ขอไปกินร่วมครม. แทน