ชายพิการขาขาดทั้ง 2 ข้าง พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ หลังจากล้มเหลวมาแล้วถึง 5 ครั้ง

14 พ.ค.เว็บไซต์ไทม์ รายงานข่าว ชายพิการขาขาด วัย 69 ปี ปีนพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ

เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ชายพิการขาขาด วัย 69 ปี สามารถพิตยอดเขาเอเวอเรสต์ โดยปีนขึ้นจากทางฝั่งประเทศเนปาลสำเร็จ หลังจากพยายามพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกแห่งนี้มาแล้ว 5 ครั้ง

นายคลาวน์ เซีย ลูกชายของเขาได้โพสต์ข้อความลงใน ‘วีแชท’ ว่า นาย เซีย ปออวี ชายพิการขาขาดทั้ง 2 ข้าง สัญชาติจีน สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ เมื่อเวลา 8.26 น.ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเนปาล โดยโพสต์ว่า..

“พ่อของผมถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ เวลา 8.26 น.ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศเนปาล มันเป็นจริงแล้ว ความฝันตลอด 40 ปีของเขา”

AFP PHOTO / ROBERTO SCHMIDT

ย้อนกลับไปในปี 1975 สมัยที่นาย เซีย อายุ 25 ปี ตอนนั้นเขาต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้าง ตั้งแต่ช่วงล่างหัวเข่าลงมา จากอาการบวมน้ำเหลือง เพราะให้เพื่อนในกลุ่มนักปีนเขาชาวจีนที่มาด้วยกันยืมถุงนอน ในการพิชิตเขาเอเวอเรสต์ที่เขาเคยล้มเหลว

ในครั้งแรกเขาได้รับจากชี้แนะโดย มิงมา จี เชอร์ปา ผู้ชำนาญการปีนเขาชาวเนปาลที่เคยประสบความสำเร็จในการปีนพิชิตภูเขาสูงมาแล้วถึง 14 แห่งในโลก พร้อมกับชาวเศรปา (ชนเผ่าในประเทศเนปาล เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะลูกหาบของทีมพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสต์) อีก 11 คน เขากล่าวว่า “ผมรักภูเขา ผมต่อสู้เพื่อพิชิตมันมาตลอดทั้งชีวิตของผม”

Casey Quackenbush/TIME

ก่อนหน้านี้นาย เซีย ยังเคยพยายามพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อีกหลายครั้งแต่ก็มีอุปสรรคที่ทำให้เขาไม่สามารถพิชิตเขาลูกนี้ได้สำเร็จ

ไม่ว่าจะเป็นในปี 2014 ที่ถูกยกเลิกไปเพราะมีหิมะถล่ม, ในปี 2015 ที่เกิดแผ่นดินไหว 7.8 ริกเตอร์ในเนปาล ทำให้เกิดหิมะถล่มบนภูเขา และ 2016 ที่ผ่านมา นาย เซีย ได้เข้าไปอยู่ในระยะใกล้กับยอดเขาเพียง 300 ฟุต แต่ก็เกิดพายุหิมะทำให้เขาจำเป็นต้องถอยกลับ จนกระทั่งมาพิชิตยอดเขาสำเร็จในปีนี้

ล่าสุด มีรายงานว่าขณะนี้นาย เซีย กำลังอยู่ในระหว่างการปีนลงจากยอดเขา

นอกจากนี้ ความสำเร็จของนาย เซีย ในครั้งนี้ ยังทำให้ความพยายามของรัฐบาลเนปาล ในการห้ามนักปีนเขาบางกลุ่มขึ้นพิชิตเอเวอเรสต์ล้มเหลวลง หลังจากเมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลได้มีคำสั่งห้ามนักปีนเขาที่พิการ,ตาบอด, ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี หรือคนที่มาปีนเขาคนเดียว ขึ้นพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์อีกด้วย

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์