“ฮุนเซน” เรียกคนเขมรกลับไปทำงานที่บ้าน ลั่นที่ไทยได้เงินเยอะแต่ค่ากินอยู่ก็แพงกว่า

วันที่ 10 พ.ค. นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางไปเยี่ยมเยียนนคนงานในเขตอุตสาหกรรมในเมืองบาเว็ต จังหวัดสวายเรียง ของกัมพูชา ที่ติดกับชายแดนประเทศเวียดนาม โดยผู้นำกัมพูชาได้พบปะกับคนงานมากกว่า 20,000 จาก 32 โรงงาน ที่เดินทางมาฟังคำปราศรัย

โดยช่วงหนึ่ง นายฮุน เซน ได้กล่าวเรียกร้องถึงแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางไปทำงานในต่างประเทศ เช่น ประเทศไทย ให้เดินทางกลับมาทำงานที่กัมพูชาได้แล้ว เพราะตอนนี้ในประเทศกำลังขาดแคลนแรงงาน

นายฮุน เซน ระบุว่า “ผมขอเรียกร้องให้คนงานกัมพูชาที่ทำงานที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ทำงานอย่างผิดกฎหมายในประเทศไทย กลับมาที่กัมพูชา พวกคุณสามารถหางานทำในประเทศได้อย่างแน่นอน ตอนนี้กัมพูชากำลังขาดแคลนแรงงาน หาคนงานยากมาก ยกตัวอย่างเช่น โรงแรมหนึ่งต้องการคนงานมากกว่า 1,000 คน ตอนนี้ก็กำลังหาคนงานอีกหลายร้อยคน โรงแรมบอกว่ามีคนมาทำงานไม่พอ ให้เงินเดือนมากกว่า 200 ดอลลาร์ (6,300 บาท) อาหารฟรี ทำงานในห้องแอร์ ยังหาคนมาทำงานไม่ได้เลย”

นายฮุน เซน ยังกล่าวว่า “ที่กัมพูชามีโอกาสดีๆ ในการทำงานมากมาย แต่คนงานกัมพูชายังไปทำงานในประเทศไทยด้วยความเสี่ยง แน่นอนว่าคุณหาเงินได้มากกว่าที่นั่น แต่ค่าใช้จ่ายที่ประเทศไทยก็สูงกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกัมพูชา”

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์