บุกค้นโรงงานผลิตยาลดอ้วน! เจอจะจะ กำลังทำส่วนผสม พบสารอันตรายเพียบ

วันที่ 11 พ.ค. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.), นายณรงค์เดช สุขจันทร์ เลขานุการฝ่ายตรวจการผลิตภัณฑ์ ฮาลาล สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประเทศไทย นำหมายค้นศาลอาญาเลขที่ 204/2561 ลงวันที่ 11 พ.ค. 61 เข้าตรวจค้น บริษัท ไวทัล เฮลท์ โปรดักส์ จำกัด เลขที่ 55/31 ถนนทางหลวงชนบทสาย 3004 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังสืบทราบว่าโรงงานดังกล่าวลักลอบผลิตยาลดความอ้วน

โดยโรงงานดังกล่าวมีเนื้อที่ราว 200 ตารางวา อาคารสำนักงานสูง 3 ชั้น มีห้องแบ่งซอย 6 ห้อง ไว้สำหรับห้องผสมตัวผลิตภัณฑ์ ห้องบรรจุผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีทั้งชนิดเม็ดแคปซูล ชนิดบรรจุขวด พบห้องส่วนผสมต่างๆ เจ้าหน้าที่จึงเก็บเอกสารและส่วนผสมทั้งหมดไปตรวจสอบ

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า สืบเนื่องมาจากการตรวจค้นอาหารเสริมเมจิก สกิน และขยายผลไปถึงอาหารเสริม ลีน และยาลดความอ้วน ยี่ห้อต่างๆ ที่บริโภคจนเสียชีวิต โดยสืบทราบว่าโรงงานดังกล่าวเปิดมาหลายปีแล้ว เป็นโรงงานผลิตอาหารเสริม จำพวกยาลดความอ้วน จากการสุ่มตัวอย่างในอาหารเสริมที่โรงงานแห่งนี้ผลิต พบว่ามีส่วนผสมของไซบูทรามีน ที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท อาจมีผลแก่ความตาย จึงได้มาตรวจค้นที่นี่ จากการตรวจสอบเป็นโรงงานผลิตยาลดความอ้วนจริง

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นยังพบตราฮาลาล ซึ่งเป็นตราที่บ่งบอกว่าสินค้านี้ชาวมุสลิมสามารถรับประทานได้ติดบนกล่องอาหารเสริม จากการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นตราฮาลาลปลอม และพบสารตั้งต้นอีกหลายชนิด เป็นลักษณะเป็นยาแผนปัจจุบัน แต่ทำมาใส่ในอาหารเสริม ดังนั้นจึงมีความผิดตามพระราชบัญญัติยาและอาหาร ในฐานผลิตอาหารที่ไม่บริสุทธิ์ เพราะปกติแล้วห้ามนำยามาผสมกับอาหารโดยเด็ดขาด เช่นเดียวกับ ลีน ที่ข้างกล่องเขียนว่าเป็น อาหารเสริม แต่จากการตรวจสอบมีส่วนผสมของ ยาแผนปัจจุบัน คือ ไซบูทรามีน ดังนั้นจึงมีความผิดฐานเดียวกัน

ส่วนโรงงานแห่งนี้ เป็นโรงงานที่ผลิตในนามชื่อแบรนด์ต่างๆ ด้วย ซึ่งจะต้องขยายผลไปถึงชนิดของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตต่างๆ นั้น มีแบรนด์ใดบ้างที่ผิดกฎหมาย โดยโรงงานแห่งนี้ผลิตให้กับแบรนด์ประมาณ 2-3 แบรนด์ และมีอีกหลายแบรนด์ที่ไม่มีตรา ไม่มียี่ห้อ และไม่มี อย.

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวต่ออีกว่า ซึ่งจะตรวจสอบส่วนผสมต่างๆ ที่แต่ละแบรนด์ส่งมาให้ผลิต พบสูตรผลิตอาหารเสริมต่างๆ ประมาณ 3-4 แฟ้มขนาดใหญ่ เจ้าหน้าที่จะนำสูตรต่างๆ รวมไปถึงส่วนผสมและอาหารเสริมที่โรงงานแห่งนี้ผลิตกลับไปตรวจสอบว่ามีสารที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ หากมีก็จะดำเนินคดีกับผู้ที่สั่งผลิตยาทันที และจะตรวจสอบไปยังการขออนุญาตตั้งโรงงานว่าทำถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ด้วย ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีการสั่งปิดโรงงาน เนื่องจากต้องรอหลักฐานการตรวจพิสูจน์ของตัวอย่างส่วนผสม ว่าเป็นสารต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหรือไม่ หากพบจะดำเนินการภายหลัง

“ในส่วนของผลการชันสูตรศพผู้เสียชีวิตทั้ง 4 รายจากอาการเสริม ลีน นั้น แพทย์ลงความเห็นว่า เสียชีวิตจาก สารไซบูทรามีน ซึ่งในขณะนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิดกับเจ้าของอาหารเสริม ลีน คาดว่าอาจจะมีความผิดในฐาน ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนาถือว่าประสงค์ต่อผลและเล็งเห็นผลในการกระทำนั้น ต่างกรรมต่างวาระ 1 ศพ ต่อ 1 คดี ส่วนของกรณีตลาดใหม่ดอนเมือง ที่มีชาวบ้านมาร้องเรียนว่าถูกกรรโชกทรัพย์นั้น จากการสอบสวนพ่อค้าแม่ค้า ทำให้ออกหมายจับ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับสันติบาล ได้” พล.ต.อ.วิระชัย กล่าว