ราคาทองพุ่ง!ลอบขุดอีกทอง’เขาพนมพา’ พ่อค้ารับซื้อถึงที่ รับทรัพย์วันละ 1 พันบาท

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านจากจังหวัดใกล้เคียง และชาวบ้านจังหวัดพิจิตร จำนวนมากยังคงแห่เข้าไปขุดทองคำในพื้นที่เขาพนมพา หมู่ 7 ต.หนองพระ อ.วังทรายพูน จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวน โดยชาวบ้านลักลอบขุดดินหาแร่ทองคำ โดยชาวบ้านบางคนหัวใสนำรถแทรกเตอร์และรถไถนา เข้าไปรับจ้างขุดดินให้ชาวบ้าน นำมาร่อนแร่หาทองคำ ซึ่งในวันหนึ่งๆ ชาวบ้านจะได้ถึงแร่ทองวันละ 1-2 กรัม บางวันโชคดีได้ถึง 4-5 กรัม หลังจากที่ราคาทองคำพุ่งสูงกว่าบาทละ 20,000 บาท โดยชาวบ้านต้องขุดลึกลงไปใต้ดินเพื่อหาแร่ทองคำลึกกว่า 4-5 เมตรสร้างรายได้ เป็นกอบเป็นกำ ชาวบ้าน บอกว่า ขุดหาแร่ทองคำแม้เสี่ยง แต่ได้เงินดีกว่าไปทำงานกทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อปี 2559 เจ้าหน้าป่าไม้จังหวัดพิจิตร ร่วมกับฝ่ายปกครอง และทหาร มทบ.36 รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปผลักดันและทำความเข้าใจชาวบ้าน ว่าห้ามเข้าไปลักลอบขุดหาแร่ทองคำบนเขาพนมพา เนื่องจากเป็นพื้นท่าป่าสงวน อีกทั้งการขุดจะทำให้ทรัพยากรธรรมชาติเกิดความเสียหาย โดยวันนี้ยังพบว่ามีชาวบ้านจำนวนมาก แอบลักลอบนำเอาเครื่องจักรกล อุปกรณ์การขุดหาแร่ทองคำชนิดต่างๆ เข้าไปขุดหาแร่ทองคำบนเขาพนมพา โดยต้องขุดลึกลงไปใต้ดินลึก ซึ่งพบว่ามีต้นไม้ หน้าดิน และถนน ได้รับความเสียหายไปจำนวนมาก อีกทั้งยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแล

ชาวบ้านหมูที่ 1 ตำบลหนองพระ อายุ 45 ปี กล่าวว่า โดยตนเองจ้างรถไถมาขุดดินเพื่อเอาดินมาร่อนหาแร่ทองคำ โดยจ้างรถไถ่ขุดดินชั่วโมงละ 700 บาท เมื่อร่อนเสร็จจะได้ทองคำ จากนั้นจะนำไปขายให้กับคนที่มารับซื้อถึงที่ ซึ่งจะได้เงินวันละ 1,000 บาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้ว แต่ยังโชคดีที่ราคาทองช่วงเพิ่มขึ้น ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อก่อน นอกจากนี้ การขุดหาแร่ทองคำแม้เสี่ยง แต่ได้เงินดีกว่าไปทำงานกทม. อีกทั้งอยู่ใกล้บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าแปลกใจมากว่าทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงปล่อยให้ชาวบ้าน แอบเข้าไปลักลอบขุดทองบนเขาพนมพา ทั้งที่เป็นพื้นที่ป่าสงวนอีกทั้งถนนถูกขุดเสียหาย นอกจากนี้ ยังพบอีกว่าพื้นที่ของวัดธรรมกายเอง ก็ยังมีชาวบ้านลักลอบเข้าไปขุดหาแร่ทองคำ โดยไม่มีใครเข้าไปแสดงตนว่าเป็นเจ้าของ ปล่อยให้ชาวบ้านขุดได้อย่างเสรี