รีสอร์ต ทำถูกต้องบน“เขาค้อ”ยังมีอีกเยอะ! พ่อค้า-แม่ขายรายย่อย เชื่อมั่นไม่กระทบธุรกิจท่องเที่ยว

จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหารและกรมป่าไม้ สนธิกำลังกันเข้ารื้อที่พัก-รีสอร์ตจำนวน 135 แห่ง บนพื้นที่ 4 ตำบล ของอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ สืบเนื่องจากมีการก่อสร้างรุกพื้นที่ป่าและพื้นที่สาธารณะ  โดย “ดืเดย์”ปฏิบัติการของฝ่ายบ้านเมืองดังกล่าวนั้น เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 10 พ.ค.นี้

เกี่ยวกับปฏิกิริยา ของชาวบ้าน-ผู้ประกอบการในละแวกแหล่งท่องเที่ยวดังระดับประเทศ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าน่าจะได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดรีสอร์ตทั้งร้อยกว่าแห่งนี้ เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุทำให้นักท่องเที่ยวหดหายหรือลดน้อยถอยลงไป นั่นเอง

แต่จากการสำรวจของ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เกี่ยวกับความคิดเห็นผู้ประกอบการบางส่วน ซึ่งประกอบอาชีพ ขายอาหาร เปิดร้านกาแฟ ขายของที่ระลึก  ฯลฯ ต่างบอกไปในทำนองเดียวกันว่า พวกคนทำมาค้าขายรายเล็กรายย่อย ไม่มีผลกระทบอะไร  เพราะพื้นที่เขาค้อ นั้นกว้างใหญ่  ที่พัก-รีสอร์ต หรือ ที่พักแรมกางเต็นท์ ซึ่งทำถูกต้อง ไม่รุกพื้นที่สาธารณะ ก็ยังมีอีกมาก  และถึงแม้รีสอร์ตทั้ง 135 แห่ง จะถูกรื้อไป ก็อาจมีผลกระทบกับคนทำมาค้าขายในละแวกบ้าง  แต่เชื่อว่าแต่ละราย สามารถปรับตัวและปรับรูปแบบการทำมาหากินได้อยู่แล้ว

“รีสอร์ต ที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ได้เป็นดัชนี้ชี้ว่า การท่องเที่ยวบนเขาค้อจะคึกคักตลอด ทุกวันนี้ถ้าไม่ใช่หน้าหนาว คนขึ้นมาเที่ยวแทบไม่มี จนที่พักหลายแห่งต้องปิดทิ้งไว้ บางแห่งก็รกร้าง การเข้ามาแก้ปัญหาครั้งนี้ เป็นเรื่องของการรุกที่สาธารณะ คนละเรื่องกับการท่องเที่ยว ซึ่งเชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบอะไร”ผู้ประกอบการร้านค้ารายหนึ่ง บนพื้นที่เขาค้อ เผย