ฮือฮา ปู่วัย 87 ปี รับจ้างรีดผ้ามากว่า 64 ปี โดยใช้เตารีดโบราณหนัก 7 กิโลกรัม

วันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรับจ้างมีร้านรับซักรีดผ้าที่ยังใช้เตารีดแบบโบราณ ให้บริการอยู่ ที่บ้านเลขที่ 88/4 ม.5 ต.ขวัญเมือง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เดินทางตรวจสอบพบ นายนพ ทรงอยู่ อายุ 87 ปี ถอดเสื้อยืนรีดผ้าอยู่ โดยใช้เตารีดที่ทำจากเหล็กหล่ออย่างหนา มีน้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม มีด้ามจับเป็นไม้ เมื่อรีดไปพอหมดความร้อน จะยกเตารีดแบบเดียวกันอีกอัน ที่วางอยู่บนเตาถ่านที่ไฟกำลังลุกแดง มารีดต่อ โดยเสื้อผ้าทุกตัวที่รีดจะผ่านการพรมน้ำ เพื่อให้ผ้าเรียบได้ดี

นายมานพ กล่าวว่า ตนเองอดีตเคยเป็นทหารเกณฑ์มาก่อน เคยใช้เตารีดแบบโบราณนี้รีดผ้าให้นายทหารมาก่อน จนได้รับคำชมว่ารีดเสื้อผ้าได้เรียบและสวยงาม พอปลดประจำการมาตั้งแต่ปี 2497 ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร จึงไปซื้อเตารีดเหล็กหล่อโบราณมา อันละ 70 บาท มาใช้ประกอบอาชีพเรื่อยมา จนมีภรรยาและมีลูกด้วยกัน 5 คน ส่งเสียจนลูกเรียนจบรับราชการจนลูกเกษียณหมด ยังรับจ้างรีดผ้าอยู่ ลูกค้าเมื่อก่อนมีตั้งแต่ชาวบ้าน นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด รีดผ้าราคาตัวละ 10 บาท ชุดขาว 150 บาท

ขั้นตอนก่อนจะรีดต้องเตรียมติดถ่านให้ร้อนแดง จากนั้นนำเตารีดขึ้นไปวางให้ร้อนพอเหมาะ แล้วจึงนำมารีด ต้องมีความชำนาญในการมอง และกะระยะเวลาว่าความร้อนพอต่อการรีดผ้าหรือไม่ ถ้าร้อนมากไปจะทำให้ผ้าไหม้เสียหายได้ ที่ยังคงยึดอาชีพ และใช้เตารีดแบบโบราณนี้เพราะเตารีดแบบโบราณมีน้ำหนักมาก ผ้าเรียบดี และมีความคงทน ประหยัดไม่เปลืองไฟ ไม่เคยเสียเงินค่าซ่อมเลย ใช้งานมากว่า 64 ปี ยังชอบและรักที่จะรีดผ้าเหมือนเป็นการออกกำลังกายไปด้วย ทุกวันนี้ยังมีลูกค้ามาใช้บริการอยู่