นายอำเภอทุ่มสุดตัว ปีนต้นทุเรียน แถลงข่าวจัดงานผลไม้กันทรลักษ์ ชาวสวนยิ้มคนแห่จอง

ศรีสะเกษ นายอำเภอกันทรลักษ์ปีนต้นทุเรียนภูเขาไฟแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลผลไม้ เผยทุเรียนภูเขาไฟกว่า 2,000 ตัน เตรียมทะลักสู่ท้องตลาด ขณะที่ชาวสวนยิ้มมีผู้ชอบทุเรียน แห่ไปจองทุเรียนที่ยังไม่สุกแทบเกลี้ยงไร่

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียน นายบัวเรียน อรุณเรือง ฐาน 1 วิสาหกิจชุมชนเกษตรไม้ผล หมู่ที่ 16 ต.ภูเงิน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอกันทรลักษ์ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปเปิดการแถลงข่าว “เทศกาลผลไม้และของดีกันทรลักษ์ 61” ซึ่ง อ.กันทรลักษ์ ได้กำหนดจัดงานนี้ขึ้นในระหว่างวันที่ 18 – 27 พ.ค. 2561 ณ สนามหน้าที่ว่าการ อ.กันทรลักษ์ โดยนายอำเภอกันทรลักษ์ได้ปีนขึ้นไปบนต้นทุเรียนภูเขาไฟ เพื่อที่จะตรวจสอบดูว่า ผลทุเรียนภูเขาไฟลูกใหญ่ที่ห้อยอยู่นั้น ใกล้สุกพร้อมที่จะออกสู่ท้องตลาดได้แล้วหรือไม่ โดยนายอำเภอกันทรลักษ์ได้ปีนต้นทุเรียนขึ้นไปอย่างทุลักทุเล จากนั้น ได้ใช้ไม้เคาะลูกทุเรียน แจ้งแก่ผู้ที่มาร่วมพิธีแถลงข่าวทุกคนว่า ทุเรียนลูกนี้ใกล้จะสุกแล้ว อีกไม่กี่วันก็จะกินได้ และพร้อมที่จะนำออกขายในท้องตลาด

นายสมเกียรติ ศรีขาว นายอำเภอกันทรลักษ์ กล่าวว่า อ.กันทรลักษ์ มีเกษตรกรปลูกทุเรียนภูเขาไฟจำนวนกว่า 3,000 ไร่ และในปีนี้ จะมีผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟของ อ.กันทรลักษ์ ออกสู่ท้องตลาดประมาณ 2,000 ตัน ซึ่งเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ผลผลิตทางการเกษตรและสินค้าโอท็อปของดีกันทรลักษ์ โดยเฉพาะผลไม้ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของ อ.กันทรลักษ์ และมีผลผลิตคุณภาพจำนวนมาก เช่น ทุเรียนภูเขาไฟ เงาะ ฝรั่ง ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว และเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร คนในชุมชนผู้ประกอบการด้านธุรกิจการให้บริการ และธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว จึงได้กำหนดจัดงานเทศกาลผลไม้และของดี อ.กันทรลักษ์ ขึ้น จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวไทยทั่วประเทศมาเที่ยวชมและชิมทุเรียนภูเขาไฟของ อ.กันทรลักษ์ ซึ่งเป็นทุเรียนภูเขาไฟที่มีความกรอบนอกนุ่มใน กลิ่นไม่ฉุน อร่อยมาก โดยขณะนี้ ทุเรียนภูเขาไฟของ อ.กันทรลักษ์ มีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าและผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนพากันแห่มาจองต้นทุเรียนไว้จำนวนมากแทบหมดทุกสวนแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นการดีที่จะทำให้ชาวสวนทุเรียนภูเขาไฟมีรายได้เพิ่มขึ้นและจะทำให้เศรษฐกิจของ อ.กันทรลักษ์ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

นายอำเภอกันทรลักษ์ ยังกล่าวด้วยว่า ตนขอฝากไปยังชาวสวนทุเรียนภูเขาไฟ อ.กันทรลักษ์ ทุกคนว่า ขณะนี้ทุเรียนภูเขาไฟมีราคาค่อนข้างสูงมาก ดังนั้น จึงไม่ควรที่จะนำเอาทุเรียนอ่อนออกมาขายในท้องตลาดอย่างเด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพรวมของตลาดทุเรียนภูเขาไฟ และเพื่อเป็นการรับประกันว่าทุเรียนที่ออกจาก อ.กันทรลักษ์เป็นของสวนทุเรียนกันทรลักษ์ ตนจึงได้ทำหนังสือรับประกันให้แก่ทุกสวนว่า เป็นทุเรียนภูเขาไฟของ อ.กันทรลักษ์ จริง เพื่อเป็นการประกันคุณภาพให้ผู้บริโภคได้มีความมั่นใจในคุณภาพความอร่อยของทุเรียนภูเขาไฟของ อ.กันทรลักษ์ ที่มีความอร่อยเป็นเอกลักษ์เฉพาะตัวของทุเรียนภูเขาไฟ

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เนื่องจากทุเรียนภูเขาไฟเป็นที่ต้องการของผู้ที่ชื่นชอบทุเรียนเป็นอย่างมาก และมีการแอบอ้างนำเอาทุเรียนจากจังหวัดอื่นมาสวมเสื้อเป็นทุเรียนภูเขาไฟ ทั้งนี้เนื่องจากว่าในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ทุเรียนศรีสะเกษยังไม่สามารถที่จะเก็บออกขายในท้องตลาดได้เพราะว่ายังไม่สุกเต็มที่ หากว่านักท่องเที่ยวจะเข้ามาท่องเที่ยวในเขต จ.ศรีสะเกษ เพื่อที่จะชิมทุเรียน ตนขอแนะนำว่า ควรที่เข้าชิมทุเรียนภูเขาไฟในช่วงตั้งแต่ประมาณเดือนพฤษภาคม เป็นต้นไป และควรที่จะเข้าไปชิมทุเรียนในสวนทุเรียนที่ อ.กันทรลักษ์ และอ.ขุนหาญ โดยตรง จะทำให้ได้ชิมทุเรียนภูเขาไฟของแท้อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับบ้านป่าโมง หมู่ 16 ต.ภูเงิน อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เป็นหมู่บ้านที่ได้รับงบประมาณโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ดำเนินการด้านการท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งบ้านป่าโมง เป็นชุมชนเป้าหมายเส้นทางการท่องเที่ยวชม ผลไม้ดินภูเขาไฟ เงาะ ทุเรียน สะตอ โดยนักท่องเที่ยวจะได้รับประสบการณ์ในวิถีชีวิตชุมชนจริง มีความอบอุ่นและประทับใจด้วยวิถีการเชื่อมโยงสินค้า OTOP การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรสินค้าจากชุมชนหมู่บ้าน เพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชน เสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน ด้วยการมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนและเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก (Local Economy) ได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย