มิติใหม่วงการไถนา!! หนุ่มหัวใส สร้าง “รถไถบังคับวิทยุ” ไม่ต้องตากแดดอีกต่อไป

หลังนายอาทิตย์ เพ่งกิจ อายุ 35 ปี ชาว ต.เกาะตาเลี้ยง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ได้ประดิษฐ์กลไก และออกแบบชุดไฟฟ้า ที่ใช้ควบคุมรถไถนา จนสำเร็จ และสามารถใช้งานได้จริง เมื่อเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันที่ 8 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาทิตย์ ได้พัฒนาต่อยอดเพิ่มจากเดิม ด้วยการติดตั้งกล้องวิดีโอเป็นกล้องถอยหลังรถยนต์ ที่ซื้อมาจากตลาดนัด ราคาหลักร้อยบาท และชุดรับส่งสัญญาณภาพไว้ที่ตัวรถไถนา เพื่อให้แสดงภาพแบบเรียลไทม์ที่จอมอนิเตอร์ คอยบังคับวิทยุดูรถไถนาผ่านหน้าจอได้เลย ซึ่งอาจจะใช้จอ GPS ของรถยนต์, จอคอมพิวเตอร์เก่าที่ไม่ใช้แล้ว หรือจอโทรทัศน์ เสียบสายอุปกรณ์ต่อช่อง AV-input ไม่ต้องแปลงสัญญาณส่วนระยะการส่งสัญญาณภาพวิดีโอ ถ้าตามสเปกก็ได้ไกล 2 กิโลเมตร แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม เพื่อให้ชาวนา บังคับวิทยุดูรถไถทำงานผ่านหน้าจอทีวีได้ ไม่ต้องยืนตากแดดอีกต่อไป

ทั้งนี้นายอาทิตย์ ยังได้นำรถไถนาบังคับวิทยุส่งเข้าประกวดสิ่งประดิษฐ์ คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี 2561 และในวันนี้ ได้สาธิตการใช้งานจริงโดยมีเจ้าหน้าที่จากคณะผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และธ.ก.ส. พร้อมคณะกรรมการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมูลนิธิบัวหลวง ลงพื้นที่มาตรวจสอบ และให้คะแนนผลงาน

นายอาทิตย์ เป็นคนที่ชอบคิดสร้างสรรค์ มีผลงานสิ่งประดิษฐ์หลายอย่าง เรียนจบด้านไฟฟ้า และมีพื้นฐานความรู้ทั้งไฟฟ้า และช่างยนต์ ปัจจุบันทำงานเป็นช่างปรับอากาศอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ ส่วนแนวคิดการประดิษฐ์รถไถนาบังคับวิทยุ เพราะเป็นลูกชาวนา เคยทำนา จึงอยากใช้ความรู้ความสามารถที่มีมาประยุกต์ใช้เพื่อชาวเกษตรกร

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์