เปิดใจชาวตลาดดอนเมือง โวยมาเฟียเก็บค่าจอดรถหน้าบ้านตัวเอง-รถดับเพลิงก็โดน

จากกรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ร่วมกับ พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. นำกำลังเข้าตรวจค้นบริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด หลังมีประชาชนร้องทุกข์ว่าเดือดร้อนจากกลุ่มผู้มีอิทธิพลเก็บค่าคุ้มครองกับพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดดังกล่าว จึงตรวจสอบเอกสารการเงินที่เก็บค่าเช่าพื้นที่ทั้งหมด และยังตรวจสอบการเรียกเก็บค่าคุ้มครองจากผู้ประกอบการภายในตลาด

สำหรับความคืบหน้า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 พ.ค. ที่ตลาดใหม่ดอนเมือง ผู้สื่อข่าวข่าวสดได้ไปสอบถามกับชาวบ้านภายในตลาดใหม่ดอนเมืองถึงความเดือดร้อน เมื่อต้องจ่ายค่าจอดรถหน้าบ้านของตนเอง

โดยชาวบ้านในพื้นที่รายหนึ่ง กล่าวว่า ความเป็นจริงที่จอดรถหน้าบ้านตนเป็นของพื้นที่ศาลเจ้าพ่อสมบุญ ปกติแล้วหากต้องจอด บริษัทดังกล่าวไม่ให้จอดฟรี แม้เป็นพื้นที่หน้าบ้านของตัวเองก็ตาม จะมาตามเก็บค่าที่จอดรถทุกเดือน หากเป็นรถจักรยานยนต์ จะเสียค่าจอดคันละ 300 บาทต่อเดือน รถยนต์จะเก็บค่าที่จอดรถ คันละ 700 บาทต่อเดือน หากจ่ายแล้วทะเบียนรถก็จะไปเป็นข้อมูลในคอมพิวเตอร์ภายในบริษัท หากไม่จ่ายค่าที่จอดรถจะมีพนักงานจากบริษัทดังกล่าว ประมาณ 20 คน เดินตรวจ และจะมาล็อกล้อทันที เมื่อโดนล็อกล้อแล้วจะต้องติดต่อกับทางบริษัท เพื่อเสียค่าปรับคันละ 300 บาท จากนั้นพนักงานจะมาปลดล็อกให้ ซึ่งทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว ยกตัวอย่างเช่น หากรถมูลนิธิกู้ภัยหรือรถดับเพลิงประจำชุมชนที่ไว้ใช้ระงับเหตุในยามฉุกเฉินก็ไม่สามารถจอดฟรี ทั้งที่เขามาช่วยเหลือชาวบ้าน ไม่ได้เงิน หากมาจอดจะมีพนักงานจากบริษัทดังกล่าวมาล็อกล้อและต้องเสียค่าปรับทุกคัน

“หลังจากที่ พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นำกำลังเข้ามาตรวจสอบอำนาจมืด ชาวบ้านทุกคนก็ดีใจมาก เมื่อเห็นตำรวจทำงานหนัก ผมก็ได้แช่น้ำเย็นๆ นำไปให้ตำรวจ เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงาน รู้สึกว่าตลาดนี้เป็นของทุกคน จึงอยากขอบคุณท่านมากที่เข้ามาดูแลประชาชน และนำอำนาจมืดออกไปจากชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าภายในตลาดแห่งนี้”