เปิดใจ ‘น้องทัน’ เด็กเก่งพะเยา สอบติดหมอแต่ไร้เงินเรียนต่อ ตั้งปณิธานช่วยผู้ป่วยยากจน

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่นายจรัสพงษ์ ฟองคำ หรือ น้องทัน อายุ 18 ปี จบการศึกษาสายวิทย์-คณิต โรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคม (ดว.) สอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ฐานะยากจนทำให้ไม่มีทุนทรัพย์ที่จะส่งเสียตัวเองเรียน ด้วยความที่เป็นคนดีและมีจิตใจเป็นกุศลตั้งใจอยากช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีฐานะลำบาก ดังนั้นทางผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น ข้าราชการ โรงเรียนที่น้องทันเคยเรียน และประชาชนในพื้นที่ อ.ดอกคำใต้ ร่วมกันสมทบเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเบื้องต้นให้แก่น้องทันได้จำนวนหนึ่ง

ขณะที่น้องทันเป็นนักเรียนเรียนดี แต่ฐานะยากจน มีความประพฤติดีช่วยเหลือพ่อแม่ทำงาน อาศัยอยู่ที่บ้านร่องจว้า ต.สว่างอารมณ์ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา พ่อแม่มีอาชีพรับจ้างตัดเย็บหมวก รายได้เฉลี่ยวันละ 400-500 บาท แต่ต้องรับผิดชอบ 3 ครอบครัว การสอบติดแพทย์ มช. ของน้องทันถือว่าได้ว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้แก่ โรงเรียนในรอบ 25 ปี ที่มีนักเรียนสอบติดแพทย์

นายจรัสพงษ์ กล่าวว่า เหตุที่ไปสอบแพทย์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในครั้งนี้ สืบเนื่องจากว่าบุคคลในครอบครัว คือตา ไม่ค่อยสบายเนื่องจากอายุมากแล้ว ทุกครั้งเมื่อตาไม่สบายหรือหมอนัดต้องไปโรงพยาบาล ที่โรงพยาบาลของรัฐคนไข้เข้าไปรับบริการหนาแน่นมากทุกวัน แต่เมื่อเทียบกับโรงพยาบาลเอกชนจะรวดเร็วกว่า ทำให้ตนคิดว่าถ้าโรงพยาบาลของรัฐมีหมอมากพอที่จะให้บริการ ตรวจ รักษาคนไข้ จะทำให้คนไข้ได้รับการบริการเร็วขึ้นเหมือนโรงพยาบาลเอกชน ที่สำคัญโรงพยาบาลของรัฐเป็นโรงพยาบาลที่คนป่วยฐานะลำบากจำนวนมาก สามารถไปใช้บริการได้ ดังนั้นสาเหตุการป่วยของคน และความลำบากของคนป่วยที่ฐานะยากจนจึงเป็นแรงบันดาลใจของตนให้ตัดสินใจไปสอบแพทย์ มช. ครั้งนี้

น้องทัน กล่าวต่อว่า ก่อนหน้าที่ตนจะได้เข้าเรียนสายวิทย์ฯ โรงเรียนดอกคำใต้วิทยาคมนั้น ตนจบ ม.3 จากโรงเรียนบ้านร่องจว้า ซึ่งเป็นโรงเรียนขยายโอกาส การเรียนในระดับ ม.ปลาย ที่ ดว. ตนไม่ได้เรียนกวดวิชาแต่อย่างใด จะมีบ้างเรียนพิเศษกับอาจารย์ในโรงเรียน ก่อนสอบได้ขอเงินแม่จำนวน 1,500 บาท ไปซื้อหนังสือมาอ่านก่อนสอบ ถึงเวลาก็ไปสอบ ระหว่างการสอบแม้ว่าจะทำข้อสอบได้ แต่หลายข้อก็ทำไม่ทัน ในใจยังคิดว่าอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสอบได้แพทย์ครั้งนี้

แต่เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา เพื่อนของตนได้ส่งการประกาศผลการสอบคณะแพทย์ มช. มาให้ โดยเมื่อตรวจผลจากเวปไซท์แล้วจึงแคปชั่นหน้าจอโทรศัพท์ส่งมาให้ตน ทันทีที่เห็นผลที่เพื่อนส่งมาให้ รู้สึกตกใจและดีใจปนกัน และตะโกนบอกแม่อย่างตื่นเต้นที่สอบได้แพทย์ มช. แม่ก็ตั้งตัวไม่ทันเช่นกัน แต่เมื่อรู้ผลการสอบขัดเจนแล้ว ทำให้พ่อกับแม่ต้องคิดหนักที่จะต้องหาทุนส่งเสียให้ตนเรียนถึง 6 ปี ในอนาคต

“ความตั้งใจของผมหลังจากเรียนจบมาเป็นหมอแล้ว จะขอทำงานในโรงพยาบาลของรัฐ เพื่อช่วยรักษาคนไข้ที่มีฐานะยากจนเช่นเดียวกับผม เพราะไม่มีเงินก็ต้องได้รับการรักษาที่ดี จะได้ไม่ต้องลำบากไปหาเงินรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน” นายจรัสพงษ์ กล่าว

ด้านนางวรรณดี ฟองคำแม่น้องทัน กล่าวว่า ครั้งแรกที่ลูกชายบอกว่าสอบติดหมอ มช. ตนตะลึงทำอะไรไม่ถูกไปชั่วขณะ เพราะไม่คิดว่าจะเป็นความจริง ทั้งตะลึงทั้งดีใจจนน้ำตาจะไหล เมื่อตั้งสติได้แล้วก็ดีใจกับลูก ขณะเดียวกันก็ทำให้ต้องคิดไปไกลว่าเรียนหมอมันสูงมาก คือค่าใช้จ่ายสูง เคยหารือกับลูกชายว่าถ้าเปลี่ยนมาเป็นเทคนิคการแพทย์หรือเภสัชจะได้ไหม เพราะก็เป็นสายหมอเหมือนกัน แต่ลูกชายยังยืนยันหนักแน่นว่าจะเรียนหมอเพื่อจบออกมาได้ช่วยคนป่วยยากจน เมื่อทางโรงเรียนทราบนำเรื่องเข้าหารือกับทางนายอำเภอดอกคำใต้ ทางนายอำเภอและชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จึงระดมให้ความช่วยเหลือ

“ทุกวันนี้ดิฉันและสามีมีอาชีพรับจ้างตัดและเย็บหมวก รายได้เฉลี่ยวันละ 400-500 บาท ซึ่งมีภาระดูแล 3 ครอบครัว 8 คน เช่านาทำนาปี 18 ไร่ ส่งน้ำดื่ม บ้านที่อยู่ทุกวันนี้ก็ได้ทางเทศบาลเมือง (ทม.) ดอกคำใต้ มาช่วยสร้างบ้านเอื้ออาทรให้ เมื่อปี 2549 มาถึงเวลานี้ เราจะทำทุกอย่างที่จะทำให้มีรายได้ ยิ่งลูกชายสอบได้หมอ มช. ยิ่งต้องคิดที่จะหารายได้ให้มากขึ้น เพราะต้องใช้เวลาเรียนถึง 6 ปี เมื่อน้องทันเขามีฝันและตั้งใจมากที่จะช่วยเหลือคนยากจนที่ไม่สบาย เราเป็นพ่อแม่ได้ฟังแล้วก็ชื่นใจ ลำบากเพียงใดก็ต้องต่อสู้ให้ถึงที่สุด” นางวรรณดี กล่าว

ขณะเดียวกัน ร.อ.ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานมูลนิธิธรรมนัสพรหมเผ่าเพื่อการกุศล กล่าวว่า ทันทีที่ตนทราบข่าวเกี่ยวกับน้องทัน ทีมงานในพื้นที่จังหวัดพะเยาได้ลงไปเยี่ยมครอบครัวของน้องทัน และเก็บข้อมูลเบื้องต้นรายงานเข้ามาที่มูลนิธิธรรมนัสฯ แล้ว เมื่อตนได้ทราบความตั้งใจและจิตใจที่มุ่งมั่นอยากช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีฐานะยากลำบาก ถือว่าเป็นบุคคลที่หาได้ยากยิ่ง ดังนั้นทางมูลนิธิฯ จะขอรับช่วยเหลือสนับสนุนทุนการศึกษาให้แก่น้องทันจนสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี เมื่อตนได้กลับจังหวัดพะเยาจะลงไปเยี่ยมน้องทันและครอบครัวด้วย ถือเป็นแบบอย่างของเด็กดีที่ควรเยี่ยง และขอเป็นกำลังใจให้น้องทันมุ่งมั่นเพื่อสู่ปณิธานที่ยิ่งใหญ่อีกทางหนึ่ง

ผู้ที่ต้องการจะให้ความช่วยเหลือน้องทัน ว่าที่คุณหมอขวัญคนใจยาก ได้ที่หมายเลขบัญชีธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาดอกคำใต้ เลขบัญชี 541-0-35156-8 โทรศัพท์ 093-2953149