น้องน้ำหวาน เลี้ยงดูพ่อป่วยหนักเพียงลำพัง แต่ยังตั้งใจเรียนจนได้เกรด 4 เกือบทุกวิชา

วันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 135 หมู่บ้านใหม่พัฒนา หมู่ 6 ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย พบมีครอบครัวสภาพน่าเวทนารายหนึ่งอาศัยอยู่กัน 2 พ่อลูก โดยพ่อชื่อนายอาแม แซ่ลี้ อายุ 54 ปี เป็นผู้ถือบัตรบุคคลไม่มีสถานะทางทะเบียนหรือบัตรที่ขึ้นต้นด้วยเลข 0 ป่วยด้วยโรคอัมพฤตกล้ามเนื้ออ่อนแรงเดินแทบไม่ได้ และลูกสาวชื่อ ด.ญ.ดาวเกสร กันติ๊บ หรือน้องน้ำหวาน อายุ 11 ปีมีสัญชาติไทย สภาพบ้านสร้างด้วยอิฐบล็อกเป็นทรงสี่เหลี่ยมแคบๆ ไม่มีหน้าต่าง ส่วนหลังคากระเบื้องมีรูรั่ว ภายในมีหลอดไฟดวงเดียวส่วนห้องน้ำและครัวแยกเป็นเพิงเล็กๆ ด้านข้าง

โดย ด.ญ.เกสร ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา ทำหน้าที่ดูแลเก็บกวาดบ้าน จัดหาและปรุงอาหารเลี้ยงดูนายอาแม จากนั้นช่วงเช้าของวันเปิดภาคเรียนก็จะเดินไปเรียนหนังสือแล้วกลับมาดูแลพ่อเหมือนเดิม โดยอาหารได้จากการเก็บพืชผักตามป่าละเมาะและหนองบึงใกล้บ้าน รวมทั้งได้จากการบริจาคจากเพื่อนบ้านและผู้ใจบุญ นอกจากนี้ในบางมื้อยังไปขอจากวัดกรณีที่ขาดแคลนไม่มีอาหารอีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะมีสภาพความเป็นอยู่ดังกล่าว แต่พบว่าการเรียนของ ด.ญ.เกสร กลับสวนทางกับชีวิตที่ยากจนโดยมีการเรียนอยู่ในเกณฑ์ดีมากโดยมีเกรด 4 เกือบทุกวิชาด้วย

นายอาแม กล่าวว่า เดิมตนทำงานปลูกดอกไม้ขายในตลาด ต่อมาได้เลิกรากับภรรยาเก่าไป ทำให้อยู่กับลูกเพียงแค่ 2 คน กระทั่งเมื่อประมาณ 4 ปีก่อนตนเกิดล้มป่วยลงทำให้ช่วยเหลือส่งเสียให้ลูกเรียนต่อไปอีกไม่ได้เลย แม้แต่รายได้จะซื้ออาหารมากินเป็นวันๆ ก็ยังไม่มี จึงเป็นห่วงลูกสาวอย่างมากเพราะอายุยังน้อยแต่ต้องมารับภาระเลี้ยงดูตน รวมทั้งยังต้องไปโรงเรียนและเนื่องจากเรียนหนังสือเก่งมาก ตนจึงอยากให้เขาได้เอาชีวิตรอดต่อไปให้ได้ เพราะตนไม่รู้จะมีชีวิตอยู่ได้อีกนานเท่าไหร่ สิ่งเดียวที่ทำให้อดทนมีชีวิตอยู่ได้ก็เพราะลูก

ด้าน ด.ญ.ดาวเกสร กล่าวว่าทุกวันนี้ต้องทำอาหารช่วงเช้าให้พ่อ จากนั้นตนก็รีบไปโรงเรียน เพราะต้องไปรับประทานอาหารกลางวันที่ทางโรงเรียนจัดให้ หลังเลิกเรียนก็ไปหาพืชผักมาทำอาหารถ้าได้มากบางครั้งก็นำไปฝากแม่ค้าในตลาดขายเพื่อให้มีรายได้บ้าง บางครั้งมีคนใจบุญนำอาหารมาให้ก็รู้สึกตื้นตันใจและสำนึกในบุญคุณอย่างมาก และหากเป็นวันหยุดหรือปิดเทอม ก็ต้องไปหาพืชผักมาทำเอง รวมทั้งบางครั้งไปขอพระที่วัดแต่หากบางวันฝนตกพระไม่ได้ออกบิณฑบาตรหรือมีอาหารน้อยก็พากันอด ไม่มีอาหารกิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดมีผู้ใจบุญที่ทราบข่าวให้การช่วยเหลือบ้างแล้ว โดย น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย นำกำลังพลไปช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนให้อาศัยอยู่ได้ช่วงฤดูฝน มอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง ผู้บริหารโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนาและเพื่อนบ้านพากันไปแวะเวียนไปเยี่ยมเยียนเพื่อช่วยเหลืออยู่บ่อยครั้ง รวมทั้งมี นายทัศ น้อยหมอ คนในหมู่บ้านคอยเป็นธุระดูแลอย่างต่อเนื่องด้วย

ด้าน นายสรยุทธ ฤกษ์ดี รองผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านใหม่พัฒนา กล่าวว่า ด.ญ.ดาวเกสร เป็นเด็กนิสัยดีและขยันเรียน รวมทั้งเรียนดีมากจนมีผลการเรียนเกรด 4 เกือบครบทุกวิชามาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้รับเกียรติบัตรนักเรียนดีเด่น เด็กกตัญญู ฯลฯ หลายใบ ทางโรงเรียนจึงขอทุนการศึกษาต่างๆ เพื่อช่วยเหลือและประสานไปยังนายปกรณ์ สุริวรรณ อดีตนายอำเภอดอยหลวง ซึ่งก็อนุเคราะห์บริจาคจักรยานให้ใช้ 1 คัน มอบไข่ไก่ให้สัปดาห์ละ 1 แผง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันโรงเรียนและ ด.ญ.ดาวเกสร ได้ร่วมกันเปิดบัญชีเพื่อให้ผู้ช่วยเหลือ ด.ญ.ดาวเกสร ในฐานะเด็กนิสัยดี กตัญญูและเรียนเก่ง โดยสามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาเชียงแสน เลขที่บัญชี 020239974379 ชื่อบัญชี ด.ญ.ดาวเกสร กันติ๊บ หรือนายก้านแก้ว อภิวงษ์งาม หรือนายสรยุทธ ฤกษ์ดี เพื่อเป็นทุนการศึกษาหรือใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือโทรศัพท์สอบถามข้อมูลจาก น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย โทร 098-586-8687 หรือติดต่อเบอร์โทร 086-732-2656 ของนายสมชาย ปงลังกา ผอ.รร.บ้านใหม่พัฒนา และเบอร์โทร 097-936-7050 ของนายอาแม แซ่ลี้ (พ่อ ด.ญ.ดาวเกสร)

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์