ยึด 3 แสนชิ้น! จบลุยค้นตลาดดอนเมือง ลั่นไม่ต้องจ่ายค่าคุ้มครอง ขายต่อได้ สั่งตร.คุ้มกัน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 6 พ.ค. ที่ ตลาดใหม่ดอนเมือง พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. พร้อมกับ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบช.ทท. ร่วมกันแถลงข่าวปิดการตรวจค้น ร้านค้า ภายในตลาดใหม่ดอนเมือง เนื่องจาก ตรวจค้นครบแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ และร่วมกันติดหมายห้ามใช้อาคารแล้ว

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า  การตรวจค้นที่ตลาดแห่งนี้ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ผลการตรวจค้นตั้งแต่วันที่ 2-6 พ.ค. ตรวจค้นไป 259 ร้าน พบว่ามีร้านผิดกฎหมาย 186 ร้าน ยึดสิ่งของได้ 2,868 รายการ 320,783 ชิ้น ยึดเครื่องจักรผลิตภัณฑ์ 7 เครื่อง มีการแจ้งความผิดก่อสร้างอาคารโดยผิดกฎหมาย 7 คดี และดูหมิ่นเจ้าพนักงานและขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ต่อเจ้าพนักงานอีก 1 คดี

“วันนี้ถือว่า ปิดฉากเรียบร้อย ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าที่ขายสินค้าในตลาดแห่งนี้ ไม่ต้องจ่ายค่าคุ้มครองให้กับใคร จะเสียเพียงค่าเช่าตามกฎหมายเท่านั้น จะไม่ถูกใครคุกคามอีก เพราะมีตำรวจมาคุ้มครองดูแล และ จะไม่เกิดเหตุการณ์เหมือนตอนทาง อย.มาตรวจสอบ แล้วถูกกักขังไว้ในตลาดแห่งนี้อีกแล้ว ” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 7 พ.ค. เป็นต้นไป ประชาชนสามารถเปิดร้านค้าได้ตามปกติ โดยไม่ต้องจ่ายเงินให้ใครอีกนอกจากค่าเช่าตามกฎหมาย ขายสินค้าถูกกฎหมาย ให้ผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์ที่ดี ทางบช.ทท.และสายตรวจ 191 กำลังอคฝ.จะดูแลพื้นที่จนกว่าพ่อค้าแม่ค้าจะอุ่นใจ ตำรวจต้องเป็นที่พึ่งของประชาชน ส่วนความผิดในส่วนอื่น ๆ ก็จะดำเนินการต่อเนื่องไป หากพบว่ามีความผิดเพิ่มก็จะดำเนินการต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการให้สัมภาษณ์เสร็จ ทางพ่อค้าแม่ค้าในตลาดได้มอบดอกไม้ แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมขอบคุณหน่วยงานต่าง ๆ และจะนำความรู้เรื่องในเรื่องทะเบียน อย. การจดแจ้งไปเผยแพร่คนอื่น ๆ ต่อไปจากนั้นทางเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตดอนเมืองได้ แปะหมายห้ามใช้สถานที่ อาคารพลาซ่าริมน้ำเนื่องจากรุกที่สาธารณะคลองเปรมประชากร และปิดหมายห้ามใช้หลังคาที่คร่อมถนนซึ่งกรุงเทพมหานครเป็นเจ้าของ โดยให้เพียงรถผ่านเข้าออกได้เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ออกหมายเรียก นายสุชาติ โชว์วิวัฒนา หรือ เฮียเซ้ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง จำกัด หลังชุดสืบสวนตรวจสอบพบว่า ตลาดดังกล่าวมีการเช่าพื้นที่จากกรมธนารักษ์ ในพื้นที่ 18 ไร่ ราคา 68,000 บาท ซึ่งต้องเรียกมาสอบปากคำในประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อย่างไรก็ตาม จากการที่ทาง ปปง. และ ตำรวจ รวมทั้งสำนักงานเขต เข้าตรวจสอบตลาดดังกล่าว เบื้องต้นพบว่า มีความผิดหลายองค์ประกอบ ซึ่งในส่วนนี้อยู่ในระหว่างรวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินการเอาผิดกับกรรมการบริหารตลาด และ ผู้ที่เกี่ยวข้อง

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์