เจ้าของฟาร์มเผย เพาะหนูนาไม่ทันขาย เตรียมขยายโรงเรือนเลี้ยงเพิ่ม

นครสวรรค์ – คุณสมศักดิ์ ชื่นจิต อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 159 หมู่ที่ 6 ตำบลหนองเต่า อำเภอเก้าเลี้ยง จังหวัดนครสวรรค์ เจ้าของฟาร์มหนูพุก (หนูนา) เผยว่า มีความคิดจะเลี้ยงหนูนา มา 5 ปี เพราะว่าในพื้นที่หนูนาลดลงเรื่อย เนื่องจากเกษตรกรใช้ยาเบื่อหนู และใช้กระแสไฟฟ้าชอร์ตบ้าง ในขณะที่กระแสความนิยมในการบริโภคหนูนายังมีความต้องการสูง ตลาดเริ่มขาดแคลนหนูนา และมีความต้องการถึง วันละ 15 ตัน ตนจึงคิดริเริ่มทำฟาร์มเลี้ยงหนูนาขึ้น โดยนำอิฐบล็อกและสังกะสีมาทำเป็นโรงเรือน

เริ่มเพาะเลี้ยงหนูนาด้วยการปูพื้นด้วยซีเมนต์ป้องกันการขุดรูหนี ก่อนนำดินลงกลบ และหาพ่อแม่พันธุ์จากแหล่งธรรมชาตินำมาปล่อยโดยใช้ปล้องไม้ไผ่ ท่อพีวีซี และฟางให้เป็นที่อาศัย และให้อาหาร เช่น ข้าวเปลือก มันสำปะหลัง และอ้อย หลังเริ่มต้นเลี้ยงจากไม่กี่สิบตัว ในเวลาไม่ถึงปีมีหนูนาเพิ่มขึ้นเป็น 200 ตัว ชาวบ้านโทรศัพท์สั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง โดยราคาขายหนูนาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 200 บาท

ล่าสุดช่วงสงกรานต์นี้มีลูกค้าสั่งจองจำนวนมากส่งผลให้มีปริมาณหนูนาไม่พอจำหน่ายให้กับพ่อค้าในพื้นที่หมู่บ้านของตนเองและหมู่บ้านใกล้เคียง ชำแหละขายและไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด สำหรับราคาหนูนาสดในท้องตลาดในขณะนี้ ถ้าหนูนาขนาดใหญ่ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม จะขายได้ถึงตัวละ 200 บาท ส่วนตัวเล็กลงมาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 150-180 บาท

ปัจจุบัน มีรายได้จากการขายหนูนาทุกวัน ต่อมามีความคิดว่าถ้าจับหนูที่มีขนาดเล็ก ยังโตไม่ได้ขนาดมาพักในบ่อและให้อาหาร ไม่กี่วันก็สามารถทำรายได้เพิ่มขึ้นอีกตัวละ 30-50 บาท ถ้าจำนวนมากก็จะทำเงินได้มาก

ดังนั้น จึงนำมาพักไว้ในบ่อซีเมนต์ที่มีอยู่แล้ว เพียง 10-20 วันก็โตและจับขายได้ โดยในช่วงนี้ตลาดมีความต้องการสูง จึงคิดจะขยายบ่อเลี้ยงเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ โทร. (082) 177-3567

ที่มา : ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด