เผยเห็ดหายาก อาหารพื้นเมืองยอดฮิตช่วงต้นฝน เห็ดห้า-เห็ดเผาะ ราคาพุ่งหลายร้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเริ่มย่างเข้าสู่ฤดูฝนจะมีอาหารป่าหลากหลายชนิดถูกนำมาวางขายตลาดสดทั่วไป โดยเฉพาะของจากป่าที่สามารถนำมาเป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือได้จำนวนมาก เช่น เห็ดที่มีราคาแพงกว่าเนื้อหมู 1 กก. นอกจากเห็ดเผาะเปิดตัวรับต้นฤดูกาลที่ ถังละ 5,000-6,000 บาท หรือ กก.ละ 600-650 บาท แพงกว่าเนื้อหมู 6 เท่า เห็ดห้า หรือเห็ดตับเต่า กก.ละ 250 แพงกว่าเนื้อหมู 2.5 เท่า แต่ก็ยังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เนื่องจากหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ทั้งเห็ดเผาะและเห็ดตับเต่าจะเริ่มออกเมื่อย่างเข้าฤดูฝนช่วงต้นเดือนพฤษภาคม

นางอูปแก้ว ใจคำลือ แม่ค้าขายเห็ดห้า ในตลาดสดสบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา กล่าวว่า เห็ดห้า คือชื่อของเห็ดพื้นถิ่นของภาคเหนือ หรือ เห็ดตับเต่า มีลักษณะสีน้ำตาลเข้ม ดอกใหญ่ หนา โคนเห็ดใหญ่ เนื้อนุ่ม ผิวดอกเห็ดจะเกลี้ยงเป็นมัน ประชาชนนิยมนำไปทำอาหารประเภทแกงแบบพื้นบ้านภาคเหนือ รสชาติที่นิยมรับประทานแกงเห็ดห้าจะให้รสออกเปรี้ยวเล็กน้อย โดยรสเปรี้ยวจะได้จากยอดส้มป่อยที่ใส่ในแกงเห็ด ซึ่งจะเป็นอาหารประเภทที่รับประทานแล้วไม่อ้วน แต่เนื่องจากหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวที่เห็ดดังกล่าวจะขึ้นมาจากใต้ดิน ส่วนใหญ่จะขึ้นตามใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีความชุ่มชื้นและจะต้องมีเชื้อเห็ดชนิดนี้อยู่ก่อนแล้ว ดังนั้นจึงทำให้เห็ดห้ามีราคาแพงกว่าเนื้อหมู แต่ถูกกว่าเห็ดเผาะ ตนยังคิดว่าจะทดลองเพาะเห็ดห้า เพราะเป็นอาหารที่นิยมของประชาชนทั่วไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันเห็ดเผาะที่เริ่มมีการนำมาขายตามตลาดสดหลายแห่งของจังหวัดพะเยานั้น เป็นเห็ดเผาะจากนอกพื้นที่ ราคาเริ่มต้นฤดูกาล กก.ละ 600-650 บาท หรือ ลิตร (8 ขีด) 400-500 บาท ราคาส่งต้นทางถัง (20 ลิตร) ละ 4,800-6,000 บาท ขึ้นอยู่กับอายุของเห็ด ถ้าเห็ดหนุ่มอายุน้อยในสีขาว-น้ำตาลอ่อน ราคาจะแพงกว่าเห็ดที่อายุมากจะมีเปลือกหนาและแก่ในสีดำ กลุ่มผู้ค้าเห็ดเผาะคาดการว่าแนวโน้มปีนี้เห็ดเผาะจะมีมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องอีกทั้งมีลูกเห็บตกในหลายพื้นที่