ร้านข้าวแกงป้าตุ๊ ราคาแสนถูกถุงละ 20 บาท คนแห่ซื้อแน่นร้านทุกวัน

วันที่ 3 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านขายข้าวแกงชื่อข้าวแกงป้าตุ๊ ตั้งอยู่เลขที่195 ถนนพระพุทธบาท ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ ห่างจากเรือนจำจังหวัดเพชรบูรณ์ประมาณ 40-50 เมตร มีลูกค้าแห่มาซื้อแกงถุงและนั่งรับประทานที่ร้านกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากข้าวราดแกงราคาเพียงจานละ 25 บาท ใส่ถุงราคาเพียงถุงละ 20 บาท เท่านั้น โดยมีนางนาตยา ยอดยา อายุ 44 ปี เป็นเจ้าของร้านกับลูกน้อง จำนวน 2-3 คน โดยเมนูอาหารมีให้เลือกหลายชนิด มีทั้งแกงหมู แกงไก่ และแกงประเภทต่างๆกว่า 30 อย่าง

นางนาตยา กล่าวว่า ตนกับสามีลาออกจากงานมาเปิดร้านขายข้าวแกงแทนแม่ โดยตนมีคติประจำใจก็คือ ขายเอากำไรเพียงอยู่ได้ก็พอ เนื่องจากบ้านไม่ได้เช่าและไม่มีภาระหนี้สินใดๆ โดยมีอาหารหลากหลายชนิดเลือกรับประทาน โดยลูกค้าจ่ายเงินเพียง 100 บาท สามารถซื้อแกงถุงได้ถึง 5 อย่าง แต่ถ้าเป็นครอบครัวขนาดเล็กซื้ออาหาร 2 อย่าง ข้าวเปล่า 1 ถุง ราคา 10 บาท ก็สามารถรับประทานได้อิ่มถึง 1 มื้อ เพราะตนเข้าใจว่าลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนที่อยู่ในวัยทำงาน ได้เงินค่าแรงเพียงวันละ 300 บาท ถ้าอาหารซึ่งเป็นปัจจัยหลักของค่าครองชีพมีราคาแพงกว่านี้ก็คงไม่เหลืออะไร
นางนาตยา กล่าวต่อว่า เปิดร้านมาได้เกือบ 20 ปี เพิ่งเคยปรับราคาอาหารถุงจากราคา 15 บาท มาเป็น 20 บาท และข้าวราดแกงจากราคา 20 บาท มาเป็น 25 บาท เพียงครั้งเดียว และจากภาวะเศรษฐกิจเป็นเช่นนี้ ตนยังไม่เคยมีความคิดว่าจะปรับราคาขึ้นอีก เนื่องจากเนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ น้ำมันพืช และวัตถุดิบต่างๆ ที่มาปรุงอาหาร ราคามันมีขึ้นมีลง ร้านอื่นเวลาวัตถุดิบขึ้นราคาก็ขึ้นราคาตาม แต่พอวัตถุดิบลงราคาก็ไม่เห็นจะลงราคาตาม ซึ่งตามความเห็นของตนคิดว่าไม่ยุติธรรมต่อผู้บริโภค