พ่อค้าจีน บุกเซ็นเอ็มโอยูทุเรียน รับซื้อไม่อั้น มุ่งกระจายสู่คนจีน 1.4 พันล้านคน

วันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด ร่วมกับ บริษัท Beijing Jingdong Century Trade จำกัด จัดพิธีลงนามความร่วมมือ หรือเอ็มโอยู การค้าขายผลไม้ทุเรียน ที่บริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด (หลังตลาดไทย) เลขที่ 99 / 55 ม.9 ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

บรรยากาศภายในพิธีลงนามความร่วมมือเอ็มโอยู การค้าขายผลไม้ทุเรียน มีนางกาญจนา แย้มพราย ประธานกรรมการบริษัท ควีน โฟรเซน ฟรุต จำกัด และนายเย่ เว่ย ประธานกรรมการ บริษัท เจดี เฟรซ เป็นผู้ลงนามเซ็นเอ็มโอยู การซื้อขายทุเรียน โดยวางเป้าหมายการกระจายทุเรียนสู่ผู้บริโภคในประเทศจีน ที่มีประชากรมากถึง 1,400 ล้านคน โดยทางบริษัท เจดี เฟรซ เชื่อว่าถือเป็นโอกาสที่ดี ที่ทุเรียนแช่แข็งของประเทศไทย จะก้าวเข้าสู่ตลาดจีนมากยิ่งขึ้น ซึ่งในอดีตเกษตรกรส่งออกทุเรียนสด พบปัญหาเรื่องอายุการเก็บรักษาสินค้า ทำให้ราคาทุเรียนสดตกต่ำ เมื่อทุเรียนสดล้นตลาด การแปรรูปทุเรียนแช่แข็งจะช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี และทำให้สามารถส่งออกทุเรียนได้ตลอดทั้งปี ทั้งในและนอกฤดูกาล อีกทั้งเป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้า สามารถรับซื้อทุเรียนจากเกษตรกรได้ไม่จำกัด และให้ราคาสูง เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งในอนาคตจะรับซื้อผลไม้ประเภทอื่นด้วย

ด้านนางกาญจนา กล่าวว่า เนื่องจากครอบครัวดั้งเดิมทำธุรกิจด้านผลไม้อยู่แล้ว เห็นปัญหาเรื่องการรับจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรของเกษตรกร ที่ราคาตกต่ำ บางสินค้าล้นตลาด วันนี้เมื่อมีโอกาสช่วยเกษตรกร จึงตัดสินใจ เซ็นเอ็มโอยู เพื่อนำสินค้าไทยสู่ตลาดโลก ที่ผ่านมามีตัวแทนของบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด เดินทางไปบรรยาย และลงนามกับเกษตรกรที่ปลูกทุเรียนในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับเกษตรกรว่า จะยินดีรับซื้อสินค้าของเกษตรกรทั้งหมด

สำหรับบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด เป็นโรงงานแช่แข็งทุเรียนแปรรูป ทุเรียนแช่แข็ง และไอศกรีมรสทุเรียน ซึ่งโรงงานมีพื้นที่ 15 ไร่ โดยทางบริษัท ได้ซื้อทุเรียนจำนวนมากจากเกษตกรตามฤดูกาล เพื่อนำมาแปรรูป ก่อนที่จะส่งไปขายในตลาดประเทศจีน ที่กำลังนิยมทุเรียนในลักษณะต่างๆ และช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดทุเรียนแช่แข็งไปประเทศสิงคโปร์กับประเทศจีน เป็นตลาดที่นิยมบริโภคทุเรียนมากที่สุด มีปริมาณสั่งซื้อเพิ่มขึ้นทุกปี บางปีเกิดปัญหาส่งออกไม่ทันตามจำนวนความต้องการ จากความนิยมเช่นนี้เอง ทางบริษัท Beijing Jingdong Century Trade จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ JD.com ซึ่งถือเป็นผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในปประเทศจีน เล็งเห็นความสำคัญ และคุณภาพของทุเรียนไทย จึงติดต่อเพื่อขอซื้อทุเรียนจากทางบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด และมีการขายทางแอพพลิเคชั่น JD ซึ่งได้ผลตอบรับดีมาก จนไม่พอจำหน่าย และขาดตลาด จึงนำไปสู้ช่อทางการทำเอ็มโอยู ร่วมกัน เพื่อขยายตลาดทุเรียนให้ส่งตรงถึงผู้บริโภคในประเทศจีนโดยตรง