‘ไม่กล้าอยู่!’ เผย ผู้พิพากษาจำนวนมาก ‘ไม่ขออยู่บ้านพักศาลริมดอยฯ!’

วันที่ 2 พค 61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า ขณะนี้ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเรียกร้อง ขอให้ยุติและยกเลิกโครงการ ก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยล่าสุด เครือข่ายเชียงใหม่เขียวสวยหอม ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดโครงการเขียวไปทั้งเมือง โดยเปิดรับอาสาสมัคร ร่วมกันตัดผ้าเป็นริบบิ้นสีเขียว ระหว่างวันที่ 2-4 พฤษภาคม 2561 เวลา 16.00 ถึง 19.00 น บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ พร้อมเชิญชวน นักปั่นจักรยาน และนักบิดมอเตอร์ไซค์ ให้ออกมาร่วมกันนำริบบิ้นสีเขียว ดังกล่าวไปตามร้านค้า และบ้านเรือน รอบคูเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งติดตามรถสี่ล้อแดงรับจ้าง และรถตุ๊กๆ ที่วิ่งรอบเมือง เพื่อประกาศเจตนารมณ์ และแสดงออกถึงความต้องการของชาวเชียงใหม่ในการปกป้อง รักษาดอยสุเทพ จากโครงการดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเพจต่างๆได้มีการนำคลิปภาพตัดต่อเรียบร้อย พร้อมข้อความ การชุมนุมคัดค้านบ้านตุลาการ เมื่อครั้งวันที่ 29 เม.ย.61 ที่ผ่านมา เผยแพร่ในกลุ่มไลน์และยูทูบอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ในเพจของกลุ่ม “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ได้โพสต์ข้อความ ระบุข่าวแถลงเครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ประจำวันที่ 2 พ.ค.2561 เช้านี้ ทางเครือข่ายได้รับประสานจาก รมต.สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ซึ่งได้รับมอบจากนายกรัฐมนตรี เจรจาแก้ปัญหา ว่าจะนัดหมายประชุมกับแกนนำเครือข่ายในวันอาทิตย์ที่ 6 พ.ค.นี้ ที่เชียงใหม่

และได้เผยแพร่ภาพการประชุมในช่วงบ่ายที่วัดล่ามช้าง อ.เมืองเชียงใหม่ โดยระบุว่า เครือข่ายขอคืนฯ ประชุมวางแผน หลังจากได้รับการติดต่อจาก รมต.สำนักนายกฯ ประสานงานเพื่อเข้าร่วมประชุมกับตัวแทนเครือข่ายฯ ในวันที่ 6 พ.ค. 61

นอกจากนี้ยังได้มีช่างภาพอิสระ นพ.สมหมาย เอี่ยวประดิษฐ์ ได้เผยแพร่ภาพมุมสูงของบ้านพักตุลาการ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนว่า ต้นไม้ถูกทำลายไปจำนวนมาก และเป็นภาพที่หลายคนวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง โดยภาพและคำบรรยาย ของผู้ถ่ายทำนั้นได้ถูกนำไปเผยแพร่ในเพจ “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “ผู้พิพากษาหลายคนได้แสดงความจำนงที่จะไม่เข้าไปพักที่บ้านป่าแหว่ง อย่างเด็ดขาด โดยในทุกวันนี้บ้างก็ยังคงไปเช่าคอนโดฯ หรือพักที่คอนโดฯ ส่วนตัว หรือก็ไปพักบ้านญาติ บ้านเพื่อน โดยส่วนมากไม่มีใครกล้าที่จะไปพักบ้านพักดังกล่าวที่กำลังมีการคัดค้านจากคนเชียงใหม่และคนทั้งประเทศ โดยทุกคนได้ให้เป็นเสียงเดียวกันว่าถึงแม้ว่าทุกอย่างจะกระทำการอย่างถูกต้องก็ถาม แต่หากไปอยู่ท่ามกลางเสียงด่า และสาปแช่งของคนเชียงใหม่และคนทั้งประเทศ คงอยู่ไม่ไหว หลายคนจึงไม่ขอพักไม่ขออยู่บ้านดังกล่าว และเรื่องบ้านพักศาลนั้น ผู้พิพากษาเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องเลย เป็นเรื่องของสำนักงานศาลยุติธรรมที่ดำเนินการดังกล่าว”

ที่มา : ข่าวสดออนไลน์