คนเชียงใหม่รุมค้านแก้กฎหมายให้ต่างชาติแย่งอาชีพช่างตัดผม-เสริมสวย (คลิป)

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายพัฒนา หน้าผ่อง นายกสมาคมแต่งผม-เสริมสวย จ.เชียงใหม่ พร้อมสมาชิกผู้ประกอบอาชีพช่างตัดผม-เสริมสวย ประมาณ 50 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดํารงค์ธรรม จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่แรงงาน จ.เชียงใหม่ และผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อคัดค้านการเล็งปลดล็อค อาชีพสงวนสำหรับคนไทย คืออาชีพช่างตัดผม-เสริมสวยให้กับแรงงาน หรือคนต่างชาติที่เข้ามาทำมาหากินในประเทศไทย เพราะจะเป็นการแย่งอาชีพและอาจมีกลุ่มทุนจากต่างประเทศ เข้ามาทำธุรกิจโรงเรียนสอนเสริมสวยหรือร้านตัดผม-เสริมสวย จะส่งผลให้อาชีพที่เคยสงวนไว้ให้กับคนไทย ได้ทำมาหากินเลี้ยงชีพ จะต้องถูกแย่งไปเหมือนกับอีกหลายอาชีพ ที่ประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้

นายวัฒนา กล่าวว่า เนื่องจากข่าวกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม มีแนวคิดที่จะเปิดให้แรงงานต่างชาติสามารถประกอบอาชีพเป็นช่างตัดผม ช่างเสริมสวยในประเทศไทย จากเดิมที่เคยสงวนไว้ให้เฉพาะคนไทยที่มีสัญชาติไทย สามารถประกอบอาชีพได้เท่านั้น ทางสมาคมแต่งผม-เสริมสวย จ.เชียงใหม่ เห็นว่า อาชีพช่างตัดผม ช่างเสริมสวน ไม่ได้เป็นอาชีพที่มีปัญหาขาดแคลนแรงงาน จึงไม่มีความจำเป็นเปิดให้แรงงานต่างชาติ เข้ามาประกอบอาชีพช่างตัดผม-เสริมสวย ในประเทศไทย

ทางสมาคมฯจึงร่วมตัวกันทำหนังสือขอคัดค้านส่งไปยังกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม ที่มีแนวคิดจะเปิดให้แรงงานต่างชาติสามารถประอบอาชีพนี้ได้ ผ่านทางศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงใหม่ ไปยังรัฐบาล ผู้วาราชการจังหวัดเชียงใหม่ และผู้เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ได้โปรดระงับความคิดดังกล่าว และสงวนอาชีพช่างตัดผม ช่างเสริมสวยไว้ให้เฉพาะคนไทย ที่มีสัญชาติไทยดังเดิมเพียงเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ต่อมาทางนายวัฒนา พร้อสมาชิกได้ยืนถือป้ายบริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ และยื่นหนังสือต่อนายศเนติ จิรภาสอังกูร ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่แรงงานจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านไปนายกรัฐมนตรี เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ก่อนผู้คัดค้านจะสลายตัว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์