‘บิ๊กตู่’ โอด ทำงานเหนื่อย เงินเดือนน้อยกว่า ‘นายกฯ ในอาเซียน’

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในการเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ พ.ศ.2561 ว่า วันนี้การเมืองค่อนข้างที่จะแรง ขอให้ฟังรัฐบาลบ้าง ตนไม่ได้มุ่งหวังที่จะมาพบเพื่อการเมืองอะไร ตนนั่งรถมา รถดี รถแพง ก็เป็นรถหลวง เปิดกระจกมองมาข้างนอก ก็เห็นคนขายของทำให้นึกถึงว่า วันนี้เขาจะกินอะไร คิดแบบนี้ตลอดเวลาตั้งแต่มาเป็นนายกฯ นั้น คือทุกข์ของตน ทุกคนต้องการเปลี่ยนแปลง ตรอมใจเพราะเหนื่อย ตนก็เหนื่อยทำงานเหมือนกันทั้งคิดทั้งทำ ไม่รู้จะไปขึ้นค่าแรงกับใคร ตนมีเงินเดือนน้อยกว่านายกฯ คนอื่นในอาเซียน แต่ตนก็ไม่เรียกร้องอะไร มีเท่าไหร่ใช้เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งนายกฯ ได้ถามว่า ตรงนี้มีนักการเมืองมาร่วมงานไหม ก็พอมีเท่าที่จำหน้าได้ พร้อมกล่าวว่า “ผมไม่ได้ไปว่าอะไรท่าน รู้ว่าอยากทำอะไรเยอะแยะ แต่ทำไม่ได้ถ้าไม่คิดแบบที่ผมคิด ไม่ว่าจะเป็นใคร นักการเมืองหรืออะไรก็ตาม ก็เป็นคนไทย เราเกลียดกันไม่ได้อยู่แล้ว อย่างไรก็เกลียดกันไม่ได้ ให้กฎหมายว่ามา กฎหมายก็เรื่องกฎหมาย แต่เรื่องของความเป็นคนไทยต้องรักกัน แบ่งกันไม่ได้อีกแล้ว”

นายกฯ กล่าวว่า ยินดีที่ลงพื้นที่ไปพูดคุยนักการเมือง ไม่ได้ไปสู่เรื่องการเมือง เพียงแต่อยากให้นักการเมืองรับรู้ปัญหาอยู่แค่ไหน เราจะแก้ไขกันได้อย่างไร แล้ววันหน้าจะสานต่อสิ่งที่เราทำไปได้อย่างไร ยืนยันว่าทุกคนที่เข้ามาจะสามารถสานต่อได้ แต่ขอให้ทำให้ดีขึ้นแล้วกัน และ 5 ปีจากนี้ เป็นช่วงเวลาแห่งการปฏิรูประเทศ เป็นช่วงชี้เป็นชี้ตายประเทศ ที่ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการปฏิรูปร่วมกัน รัฐบาลและการเมืองทำฝ่ายเดียวไม่ได้ แต่ต้องร่วมกันทั้งประเทศ ต้องทำความเข้าใจ ลดความขัดแย้ง

“สิ่งที่ผมขออย่าให้มีการประท้วงกันอีกเลย ถ้ามีอะไรขอให้แจ้งขึ้นมา ผมรับว่ารัฐบาลผมจะทำให้ดีที่สุดและรัฐบาลต่อไปต้องทำตามนี้ ต้องไปตรวจให้ความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อคลี่คลายปัญหา อย่าปล่อยให้รกรุงรังผมจะลงโทษสถานหนักกรณีปล่อยปะละเลย เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก ขอความร่วมมืออย่าให้ประท้วงชุมนุมอะไรใหญ่โต มายื่นเรื่องกับผมรับได้หมด แต่หากมีการชุมนุมไปนานๆ จะเสียบรรยากาศในการลงทุน การท่องเที่ยวที่พยุงประเทศมหาศาล” นายกฯ กล่าว

ที่มา : มติชนออนไลน์