แพทยสภา จ่อฟัน “หมอบอนด์” ใช้วิชาชีพการันตี “เมจิกสกิน” เตือนหมอทั้งหลายอย่าทำ!

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรีวิวโฆษณาสินค้าในเครือเมจิกสกิน  โดยล่าสุด พบว่ามีแพทย์มีส่วนในการรีวิวจนทำให้ประชาชนหลงเชื่อ ซึ่งล่าสุดมีการออก ออกหมายเรียก นพ.ปิยะพงษ์ โหวิไลลักษ์ หรือหมอบอนด์ นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 เม.ย. นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ กรรมการแพทยสภา กล่าวว่า กรณีนี้เป็นการใช้วิชาชีพไปขายของ หาประโยชน์ เนื่องจากมีการใช้คำว่า “นายแพทย์” ไปรับรองผลิตภัณฑ์สุขภาพ ซึ่งหากเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ อย่างรถ อะไรก็ตามยังไม่ค่อยเกี่ยว แต่กรณีเมจิกสกิน หรือสินค้าอื่นๆที่เกี่ยวกับความงาม หรืออ้างลดน้ำหนัก หรือฟอกผิวขาว ถือว่าทำไม่ได้ และผิด พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 และข้อบังคับแพทยสภาข้อที่ 44 ระบุว่า ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมผู้ใด ถ้าต้องการแสดงตนเพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพใดๆ ต่อสาธารณชนจะต้องไม่ใช้คำว่า นายแพทย์ แพทย์หญิง หรือคำอื่นใดหรือกระทำการไม่ว่าโดยวิธีใดๆ ให้ประชาชนเห็นหรือทราบข้อความ ภาพ เครื่องหมาย หรือกระทำอย่างใดๆ ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าเป็นแพทย์ หรือผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม

“สำหรับโทษนั้น ต้องบอกว่ามี 4 ระดับ คือ ว่ากล่าวตักเตือน ภาคทัณฑ์ พักใช้ และเพิกถอน ซึ่งส่วนใหญ่จะบอกว่า รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่รู้กฎหมาย ก็มักจะเป็นว่ากล่าวตักเตือน แต่หากสอบสวนแล้วพบว่า มีส่วนรู้เห็น และรู้เรื่องก็จะเป็นอีกระดับหนึ่ง แต่สำหรับกรณีหมอบอนด์ ก็ต้องมีการสอบสวนก่อน ซึ่งจะมีการประชุมกรรมการแพทยสภากลางเดือนพฤษภาคมนี้และจะแต่งตั้งอนุกรรมการสอบสวนจริยธรรมเพื่อเรื่องนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเคสนี้ไม่น่าใช้เวลานาน เพียงแต่ต้องเชิญคุณหมอเข้ามาชี้แจงด้วย ” นพ.สัมพันธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การรีวิวลักษณะดังกล่าว แพทย์ต้องทราบอยู่แล้วหรือไม่ นพ.สัมพันธ์ กล่าวว่า การเรียนแพทย์เรียนหนักมาก เรียนมากมาย นอกจากเรียนแพทย์ เขาอาจไม่รู้ทุกมุมก็ได้ อย่างแพทย์จบใหม่ปีละ 3 พันคน คงมีไม่ถึง 100 คนจะรู้เรื่องหมด อย่างบางคนบอกว่าการใช้ยาสมเหตุสมผลควรบรรจุในการเรียนแพทย์ หรือการสื่อสารกับประชาชนก็ควรบรรจุในการเรียนแพทย์ จริงๆ ซึ่งเยอะไปหมด แต่อย่างไรก็ตามเบื้องต้นแพทยสภาจะออกประกาศเตือนหมอว่า ลักษณะอย่างกรณีเมจิกสกิน อย่าทำ

เมื่อแพทย์หลายคนยังไม่ทราบว่าโฆษณาสินค้าแบบนี้ไม่ได้ เราจะเตือนประชาชนอย่างไร นพ.สัมพันธ์ กล่าวว่า คนไทยเชื่อคนง่าย ยิ่งเป็นแพทย์เป็นหมอนี่เชื่อเลย ซึ่งไม่ได้หรอก ตนมองว่าควรมีหน่วยงานกลางมาทำหน้าที่ตอบคำถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ซึ่งอาจเป็นสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เป็นผู้รับผิดชอบในการตอบคำถามเรื่องนี้หรือไม่ หรือควรประชาสัมพันธ์ให้หนัก ดังนั้น ขอให้ประชาชนพิจารณาดีๆ อย่าเชื่อรีวิว เพราะสินค้ารีวิวทำเพื่อประโยชน์ทางการค้ามากกว่า แต่หากสงสัยก็สอบถามไปยัง อย.