ด่วน! ใครกินผลิตภัณฑ์ลีนหยุดกิน ดับแล้ว 4 ศพ อึ้งพบใช้เลขอย.”น้ำปลา”สวม(คลิป)

ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อวันที่ 29 เม.ย.  พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. กล่าวกรณีที่มีผู้บริโภครับประทานผลิตภัณฑ์ลดความอ้วนยี่ห้อลีน (Lyn) เสียชีวิต จากการตรวจสอบพบว่าคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ได้มีการออกมาเตือนผลิตภัณฑ์ยี่ห้อดังกล่าว กินแล้วอันตรายถึงชีวิต ซึ่งพนักงานสอบสวนลงไปตรวจสอบขณะนี้ทราบชื่อผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3 คน และยังมีอีก 1 ราย ที่ยังไม่ทราบชื่อสกุล อยู่ระหว่างตรวจสอบ รายที่ 1 คือ คือ น.ส.พิมลวรรณ หมอนอิง อายุ 31 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2561 พื้นที่ สภ.กาญจนบุรี กินยาเวลา 30 วัน แพทย์ให้ความเห็นเบื้องต้นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ขณะนี้ได้ส่งศพพิสูจน์ที่ รพ.ราชบุรี พร้อมยาลดความอ้วนยี่ห้อลีนกล่องสีขาวและสีดำ รายที่ 2 คือนายณัฐพนธ์ บุญเทียม อายุ 33 ปี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 เมษายน กินยาจำนวน 10 วัน พบว่าไขมันเส้นเลือดอุดตันและช็อก ซึ่งสารที่พบเป็นผลข้างเคียงของตัวยาที่พบในอาหารเสริมลีน รายที่ 3 เสียชีวิตวันที่ 27 เมษายน พื้นที่ สภ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี คือนายประภัสร ลำใย อายุ 48 ปี แพทย์ให้ความเห็นหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ส่งชันสูตรที่ รพ.ธรรมศาสตร์ รังสิต ทานยามา 1 เดือนเศษ รายที่ 4 เสียชีวิตวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา อยู่ระหว่างตรวจสอบชื่อ สถานที่ เนื่องจากทราบทางโซเชียล

รอง ผบ.ตร.เปิดเผยต่อว่า เมื่อนำเหตุการณ์ทั้ง 4 ราย มาประกอบวิเคราะห์ถึงเหตุที่เกิดขึ้น พบว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในวัยทำงาน ร่างกายแข็งแรง บางคนเป็นนักกีฬาแบดมินตัน ไม่เคยเข้า รพ.รักษาโรคใดมาก่อน จึงสังเกตว่าผู้ที่เสียชีวิตกินยาลดความอ้วนลีนกล่องขาวและกล่องดำเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งทั้ง 3 คนจะมีอาการแน่นหน้าอกหมดสติ เป็นผลข้างเคียงของสารอาหารไชบูทรามีน กล่องสีขาว และสารบิชาโคดิล กล่องสีดำ อยากฝากถึงประชาชนว่า ขณะนี้ใครที่มียาดังกล่าวให้หยุดบริโภคและถ้าใครจำหน่ายจะมีความผิดทางกฎหมาย โทษจำคุก 2 ปี

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา อย.ได้ประกาศเรื่องผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลีนกล่องดำ (ลีน บล็อค เบิร์น เบรค บิวท์) และกล่องขาว (ลีน เอฟเอส-ทรี) ถูกระบุว่าไว้ว่าเป็นอาหารเสริมแต่ตรวจพบยาแผนปัจจุบันที่ทำมาจากสารไชบูทรามีนคือกล่องสีขาว และส่วนกล่องสีดำจะพบสารบิชาโคดิล ซึ่งเป็นยาระบายที่กระตุ้นให้มีการขับถ่ายจำนวนมากทำให้เกิดการเสียน้ำและเกลือแร่  ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ ส่วนกล่องสีขาวจะออกฤทธิ์กดสมองไม่ให้อยากรับประทานอาหาร จึงทำให้เป็นโรคขาดสารอาหารและเกิดช็อกหมดสติ โดยสารไชบูทรามีนที่ต่างประเทศได้เลิกผลิตแล้วและที่ไทย อย.ได้ประกาศเลิกผลิตเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2553 แต่จากการสืบสวนพบว่ามีโรงงานผลิตในไทย หากพบจะมีความผิดทั้งผู้ผลิตและผู้ขาย ผลิตทั้ง 2 จึงเป็นสิ่งมีที่อันตรายต่อสุขภาพเข้าข่าย ม.26 (1) 25 (1) ตาม พ.ร.บ.อาหาร ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวต่อว่า ผลิตภันฑ์ลีนผลิตที่บริษัทฟู้ด ชายน์ ซัฟพลาย เซอร์วิส อยู่ที่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี และผู้จัดจำหน่ายได้แก่ บริษํทเอกอัครินทร์ จำกัด มี น.ส.พิลภัทร เอกอัครินทร์ อายุ 40 ปี มีบ้านพักอยู่ที่ จ.ชลบุรี ฝากไปยังประชาชนว่าถ้ามีผลิตภัณฑ์ลีนทั้งกล่องดำและขาวให้หยุดกินทันที และหากพบผู้จำหน่ายให้แจ้งเบาะแสมาที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนผู้ที่เคยรับประทานแล้วเกิดผลกระทบหรือเสียชีวิตแจ้งเบาะแสมาที่ตนได้ เพื่อวิเคราะห์หาสาเหตุหยุดยั้งไม่ให้ผู้บริโภคได้รับอันตราย

ผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการออกหมายเรียกเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวหรือยัง พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ขณะนี้ อย.อยู่ระหว่างตรวจอายัดสินค้า จะตามไปสืบสวนขยายผลต่อ ได้จับกุมคนงานจำนวน 7 คน จากการเข้าตรวจสอบของ อย.ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการขยายผล ได้ดำเนินข้อหา ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารไม่ตรงกับสลากเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ และร่วมกันตั้งโรงงานจำหน่วยอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันผลิตและจำหน่ายอาหารปลอมซึ่งมีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 5,000 บาทถึง 100,000 บาท ส่วนเจ้าของถ้าหากแพทย์มีความเห็นว่าผู้เสียชีวิตทั้ง 4 เสียชีวิตเพราะอาหารเสริมดังกล่าว จะมีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา โดยเป็นเหตุการณ์ต่างกรรมต่างวาระซึ่งขณะเจ้าหน้าที่รอผลพิสูจน์อยู่

เมื่อถามว่ามีการจำหน่ายมานานหรือยัง พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า พบว่าผลิตภันฑ์ดังกล่าวมีการจำหน่ายเติบโตอย่างรวดเร็ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจค้นแหล่งจำหน่าย ส่วนจะจำหน่ายมานานหรืออยู่ระหว่างตรวจค้นที่ จ.ชลบุรี ทางการข่าวทราบว่ามีการนำเลข อย.ของผลิตภัณฑ์อื่นมาสวม ทราบว่าเป็นผลิตภัณฑ์น้ำปลา ส่วนมูลค่ากิจการหรือความเสียหายขอตรวจสอบอีกครั้ง

“ผลิตภัณฑ์ลีนมีการจำหน่ายทั้งขายตรงและออนไลน์ มีจำนวนมากในโซเชียล และมีคนรีวิวจำนวนมาก ไม่แพ้เมจิกสกินและทราบอีกว่าธุรกิจนี้มีกำไรดีมาก ราคาจะมีหลากหลายมีโปรโมรชั่นลดแลกแจกแถม จึงเป็นไปได้แน่นอนว่ามีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก เราจะตรวจสอบและตอนนี้พบโรงงานที่ จ.ปุมธานีและชลบุรี ส่วนที่จะแจ้งข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนาเรายังไม่สามารถสรุปได้เพราะผลแพทย์ยังไม่ออกมา ซึ่งอาจจะเป็นการกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายหรือฆ่าคนโดยเจตนาก็เป็นได้ ทั้งนี้จะต้องสอบสวนพฤติการณ์เพิ่มขึ้นอีก ซึ่งอัตราโทษแต่ละข้อหามีโทษจำคุกตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไปอยู่เเล้วแพทย์ต้องใช้เวลาในการวิเคราะห์อย่างละเอียด” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว