อย.รุกจับผลิตภัณฑ์อ้างสรรพคุณ ‘ลดน้ำหนัก ช่วยผอม’ หวั่นหลงเชื่อตายได้

หลังจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ออกประกาศเรื่อง ประกาศผลการตรวจพิสูจน์อาหารโดยระบุว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีสุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และส่งตรวจวิเคราะห์ โดยพบว่า ผลิตภัณฑ์ฉลากระบุ ลีนเอฟเอส ทรี Lyn FS-Three ชนิดกล่องละ 10 แคปซูล เลขสารพบอาหาร 13-1-05459-5-0017 ซึ่งพบสารบิซาโคดิล และฉลากระบุ ลีน บล็อก เบิร์น เบรก บิลด์ Lyn Block Burn Brake Build ขนาดบรรจุกล่องละ 10 แคปซูล เลขสารพบอาหาร 13-1-05459-5-0006 ผลตรวจพบไซบูทรามีน ซึ่งขณะนี้กำลังรอผลการพิสูจน์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ผู้เสียชีวิต จ.ปทุมธานีได้รับประทานเข้าไปว่าเป็นล็อตเดียวกันตัวเดียวกันหรือไม่นั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เมษายน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ตรวจสอบพบผลิตภัณฑ์ที่อวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนักอีก โดย นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภคให้ตรวจสอบการโฆษณาผลิตภัณฑ์ “แมรรี่ เพรียว” (Marry Peaw) ซึ่งพบว่ามีการโฆษณาอ้างสรรพคุณเกินจริงผ่านสื่อสังคมออนไลน์นั้น อย.รุดตรวจสอบข้อเท็จจริงพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์อ้างสรรพคุณลดน้ำหนักทางเฟซบุ๊ก ชื่อ “ผู้หญิงอย่าหยุดสวย อยากผอม ทักมา” ภายหลังมีการเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊กเป็น “จี๊ดถึงจัย มะนาวหวาน https://www.facebook.com/veeranuch.singsatit แสดงข้อความในทำนองช่วยลดน้ำหนัก ตอบโจทย์ทุกปัญหา “ความอ้วน”… เปลี่ยนหุ่นเสียให้เป็นหุ่นสวย

ซึ่งข้อความเหล่านี้เป็นการโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาตและโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ มีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และ อย.ได้สั่งระงับการโฆษณาแล้ว นอกจากนี้ยังพบว่าผลิตภัณฑ์ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาให้ถูกต้องกับ อย. มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

นพ.พูลลาภกล่าวว่า เตือนภัยสาวอยากผอมพึงระวัง อย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อคารมการโฆษณาจากผู้ขายโดยเด็ดขาด นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลงแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในหลายๆ ด้านอีกด้วย โดยยาลดความอ้วนส่วนใหญ่ออกฤทธิ์ลดความอยากอาหาร เป็นยาที่กระตุ้นประสาทส่วนกลาง การใช้จะทำให้น้ำหนักลดลงได้ขณะรับประทานยา แต่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อหยุดยา หรือที่เรียกว่า yo-yo effect และผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่พบบ่อย คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่า หากใช้ติดต่อกันนานอาจทำให้ติดยาได้ ดังนั้น การใช้ยาเพื่อลดความอ้วน ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น อย่าซื้อยามารับประทานเอง เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองเงินแล้วยังอาจได้รับอันตรายจากการปนเปื้อนยาหรือสารอันตรายที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

“ผู้ที่อยากหุ่นสวยดูมีน้ำมีนวล ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอาหารและควบคุมอาหาร ไม่กินอาหารพร่ำเพรื่อ ไม่กินจุบกินจิบ ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหาร หวาน มัน เค็ม รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พร้อมเตือนผู้ขายยาลดความอ้วนผ่านสื่อทุกช่องทาง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีทันที หากผู้บริโภคได้รับอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: [email protected] หรือตู้ ปณ.1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ” รองเลขาธิการ อย.กล่าว