4ดารารีวิว-โร่แจงตร. อ้างไม่รู้ ฟันอีก2ยี่ห้ออันตราย อย.ชี้ใส่”ยาควบคุม”มีผลร้ายแรงถึงชีวิต

อย.เจออีก 2 ยี่ห้อ อาหารเสริมอันตราย มีสารส่งผลถึงชีวิต ขณะที่ 4 ดาราสาว รีวิวอาหารเสริม “เมจิกสกิน” โร่เข้าพบรองผบ.ตร. ขอแสดงความบริสุทธิ์ใจ ยันไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นเลข อย.เก๊ และไม่เคยร่วมมือกันหลอกลวงประชาชน โอดถือเป็นเหยื่อด้วยเพราะทั้งกินทั้งใช้ ด้านจุ๋ย วรัทยา ระบุรู้มาก่อน ก็ตกใจไม่คิดว่าจะปลอมได้ขนาดนี้ เตรียมเอาเงินค่าจ้างไปบริจาค ขณะที่รองผบ.ตร.ระบุอยู่ใน ขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน หากพบว่ามีความผิดมีส่วนร่วมรู้เห็นก็ต้องถูกแจ้งข้อหา เตรียมเรียก 59 ดารามาชี้แจง คาดครบทุกคนไม่เกิน 45 วัน ขณะที่บิ๊กฉัตรสั่ง อย.เร่งชี้แจงขั้นตอนการทำงานให้สังคมรับทราบ เลขาฯ อย.นัดแถลง 30 เม.ย. ระบุหากเข้มงวดเกินไป จะกระทบกับผู้ประกอบการที่ดี เพราะที่ผ่านมา มีคนไม่ดีอยู่ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมย์-พิชญ์นาฏ สาขากร แพท-ณปภา ตันตระกูล น.ส.อรพรรณ ด่านศิริวัฒนกุล หรือออฟฟี่ แม็กซิม และ น.ส.นนทพร ธีระวัฒนสุข หรือหญิงแย้ พรีเซ็นเตอร์รีวิวสินค้าในเครือ บริษัท เมจิกสกิน จำกัด ที่ผลิตสินค้าประเภท อาหารเสริม ติดต่อขอเข้าพบ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และให้ถ้อยคำในฐานะพยานต่อพนักงานสอบสวน ที่ห้องประชุม 4 ชั้น 2 อาคาร 1 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ดาราทั้ง 4 คน ติดต่อขอเข้ามาพบพนักงานสอบสวนก่อนกำหนด เป็นเจตนาแสดงความบริสุทธิ์ใจ และให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการรีวิวสินค้าในฐานะพยาน จากนี้เป็นขั้นตอนรวบรวมพยาน หลักฐานเพื่อพิจารณาว่าเข้าข่ายความผิดใดบ้าง ถ้าหากพบว่ามีความผิด อาจจะต้องขอศาลอนุมัติหมายจับหรือเชิญมาแจ้งข้อกล่าวหา แต่กรณีดาราอาจจะไม่จำเป็นต้องออกหมายจับเพราะไม่มีเจตนาหลบหนี มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง คาดว่าไม่เกิน 45 วัน จะเชิญดารา 59 คนที่รีวิวสินค้ามาให้ถ้อยคำครบทั้งหมด

ส่วนการพิจารณาความผิดหรือแจ้งข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนจะดูองค์ประกอบหลายอย่าง และพฤติการณ์ จะดูแค่การรีวิวสินค้าอย่างเดียวไม่ได้ นอกจากนี้ยังต้องสืบสวน ต่อว่ามีส่วนร่วมรู้เห็นกับผู้ประกอบการ เจ้าของ หรือไม่

เมย์-พิชญ์นาฏ กล่าวว่า ไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมให้ความร่วมมือกับตำรวจทุกอย่าง เชื่อในกระบวนการยุติธรรม แม้ว่าจะเป็นนักแสดงแต่ก็คือประชาชนคนหนึ่ง ก่อนรับรีวิวผลิตภัณฑ์ ก็ตรวจสอบ เช็กอย.ก่อนทุกครั้ง โดยมีผู้จัดการเป็นคนเช็กและตรวจสอบให้ กรณีนี้ก็เช่นกัน สินค้าที่ใช้ ยืนยันว่ามีการทดลองใช้ โชคดีที่หน้ายังไม่พัง ส่วนจะดำเนินคดีกับเจ้าของโรงงานหรือเจ้าของ ผลิตภัณฑ์หรือไม่ ขอพิจารณาก่อน อยากให้สื่อเห็นใจอย่าว่าดาราหิวเงิน ที่ผ่านไม่ได้มีผล กระทบต่องาน เพราะตนก็ถือเป็นผู้เสียหายเหมือนกัน ตกใจที่เห็นข่าว รู้สึกผิดพลาด ถ้ารู้ มาก่อนว่าเป็นสินค้าไม่มีอย.จะไม่รับรีวิว ส่วน เรื่องค่าจ้าง ไม่ขอตอบ ขอเป็นเรื่องส่วนตัว

“ต่อไปนี้เมย์ก็เข็ด และจะระมัดระวังมากขึ้น นี่ยังโชคดีที่หน้าไม่พัง และยังไม่ตาย ส่วน ที่ว่าใช้แล้วผิวดีขึ้นหรือไม่ จริงๆ เมย์ก็ขาว ผิวดี อยู่แล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่เจ้าของผลิตภัณฑ์เลือกคนมารีวิว” เมย์กล่าว

เมื่อถามว่าหากต้องตกเป็นผู้ต้องหา เมย์-พิชญ์นาฏ กล่าวว่า ถูกหรือผิดก็ว่าไปตามนั้น ตนยอมรับ และเชื่อในกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทนี้ ไม่รู้จักส่วนตัว มีคนกลางมาจ้างเราอีกทีหนึ่ง และทุกตัวก็ได้ตรวจ อย. มีหลักฐานให้ดู ในส่วนของชื่อและบริษัทมันถูก นั่นคือสิ่งที่เราตัดสินใจว่ารีวิวได้ ส่วนที่หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าดาราไม่ได้ใช้จริง ไม่ได้กินจริง ทำไมถึงมารีวิว แต่ของตนเองเราทดลองใช้จริง ชงดื่มจริง เราก็คือผู้บริโภคคนหนึ่ง บอกตรงๆ ว่าพอเกิดเรื่องเราก็รู้สึกไม่ดีเหมือนกัน เราเป็นคนของประชาชน และรับผิดชอบต่อสังคมอยู่แล้ว

น.ส.นนทพร กล่าวว่า ยอมรับเป็นเพื่อนสนิทกับนายกสิทธิ์ วรชิงตัน หรือหญิงย้วย ซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ รู้ว่าเปิดโรงเรียนสอนรวย แต่ระยะหลังไม่ค่อยเจอ ยอมรับทดลองใช้สินค้าก่อน สินค้าที่รีวิวส่วนใหญ่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงระยะเวลา 7-14 วัน สำหรับกรณีนี้ถ้าตกเป็นผู้ต้องหาก็คงเสียใจมาก เหมือนเราก็เป็นคนหนึ่งที่ถูกหลอก ยอมรับตัวเองชอบลองผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เราทุกคนเข็ดกันแล้ว อยากฝากให้เจ้าของสินค้าต้องสำนึกผิด

น.ส.ณปภา กล่าวว่า ยอมรับมีการตรวจสอบ สินค้าก่อนรับรีวิว และใช้สินค้าจริง แต่อาจจะไม่สามารถตรวจอย่างละเอียดได้ กรณีนี้มีการไปสอบถามโรงงานผลิตเพิ่มเติมด้วย อีกอย่างเจ้าของเขายืนยัน หลังจากนั้นเช็กให้ลึกขึ้น

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เชิญเลขาฯอย. มาพูดคุยถึงการทำงาน พร้อมแนะนำให้ไปชี้แจงการทำงานให้สังคมรับทราบ ซึ่งในวันที่ 30 เม.ย. อย.จะชี้แจงกระบวนการทำงานของ อย. เพื่อให้สื่อและประชาชนได้ทราบ โดยเฉพาะ กรณีเกี่ยวกับเลขที่อนุญาตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ทางอย.เป็นผู้เปิดประเด็นและได้ดำเนินการตรวจสอบตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา และขณะที่เข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวน ของตำรวจและขยายผลสอบสวนเป็นวงกว้าง

รองนายกฯ กล่าวว่า หลายเรื่องไม่ได้ออกมา ชี้แจงผ่านสื่อและประชาชน เช่น การตรวจสอบความถูกต้องของเลขอย.ในบรรจุภัณฑ์ของสินค้า ประชาชนสามารถดาวน์โหลดเว็บไซต์ของอย.ทางโทรศัพท์เพื่อเข้าไปตรวจสอบความถูกต้องได้ แต่ประชาชนอาจไม่ทราบ นอกจากนั้นยังมีเครือข่าย จึงให้ชี้แจงให้ประชาชนได้ทราบ ซึ่งตนกำชับให้อย. ทำงานในเชิงรุกเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหลายเรื่องที่อย.วางแผนทำงานและปฏิบัติได้แต่ไม่สามารถสร้างการรับรู้จะเป็นปัญหา จึงต้องสร้างการรับรู้ให้มากขึ้น เช่น การตรวจสอบเลขอย. และแม้จะมีเลขอย. แล้ว แต่ต้องขออนุญาตจากอย.ในการโฆษณาสรรพคุณสินค้าด้วย เป็นต้น

ด้าน นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการอย. กล่าวว่า เลขทะเบียนอย. จะพิจารณาแยกตามประเภทต่างๆ ซึ่งตรวจสอบได้ ทั้งเว็บไซต์ หรืออย่างในแอพพลิเคชั่นของอย. คือ Oyor smart App. ก็จะเปิดให้ใส่เลขทะเบียน เพื่อตรวจสอบได้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการ ขึ้นทะเบียนจาก อย.หรือไม่ ซึ่ง อย.ไม่เคย นิ่งนอนใจ ส่วนที่มีข้อเสนอเกี่ยวกับระบบการให้การรับรองผลิตภัณฑ์ของอย.นั้น ก็ต้องพิจารณาดีๆ เพราะจริงๆ แล้ว ตนมองว่าที่มีการ กระทำผิดนั้นเป็นส่วนน้อย ไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น หากออกมาตรการที่เข้มงวดไปจะส่งผล ต่อผู้ผลิตที่ดีๆ ที่มีกว่า 99 เปอร์เซ็นต์ จึงต้องหา จุดร่วมกันเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับภาพรวมที่ปฏิบัติดีอยู่แล้ว

ที่ลานกิจกรรมสยามสแควร์วัน จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา นางเอกสาว 1 ใน 59 ดาราที่รีวิวสินค้า เครือเมจิกสกิน กล่าวว่า ต้องขอโทษทุกคน ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เสียใจ และตกใจด้วย ส่วนตัวได้กินจริงๆ 1 ชุด เพราะ เขาให้มาเท่านั้น ต่อมาตนเป็นคนแรกที่รู้เรื่องนี้ เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ก็รีบหาข้อมูล เมื่อได้ความจริง ก็โพสต์เตือนทางเพจส่วนตัวของตัวเองว่าได้รับแจ้งมาว่าสินค้านี้ไม่ปลอดภัย ดังนั้นไม่สนับสนุนหรืออะไรทั้งสิ้น ให้ดูดีๆ ศึกษาก่อน ตอนนั้นก็พูดเท่าที่พูดได้ แต่ตอนนี้ เรื่องใหญ่ขึ้นมา

จุ๋ย-วรัทยา กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้หารือกับพุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน แฟนหนุ่ม ก็รีบเช็กทุกอย่างเพื่อแก้ไข ตนเป็นคนท้ายๆ ที่รีวิวด้วยซ้ำ จริงๆ แล้วก็ตรวจสอบสินค้าก่อน แต่ก็ผิดพลาด จนได้ เพราะตรวจสอบไม่ดีพอ และทำให้คิดว่า เชื่อถือระบบทุกอย่างที่เคยเข้าใจไม่ได้ เพราะสินค้านี้โฆษณาอย่างแพร่หลาย ทั้งป้ายรถเมล์ บิลบอร์ด ดูแล้วน่าเชื่อถือ แต่ก็ไม่ใช่ จากนี้เท่าที่คุยกับพุฒ จะเอาเงินที่ได้ค่าจ้างรีวิวไปบริจาคเพื่อซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ จะได้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ จากนี้ก็อยากขอเข้าไปให้ข้อมูลกับตำรวจ และต่อไปจะรับรีวิวอะไรคงต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะบางที ก็มีของปลอมในของปลอม

เมย์ เฟื่องอารมย์ ดารา-ผู้จัด กล่าวว่า ตกใจไม่คิดว่าสินค้านี้จะปลอมขนาดนี้ ทุกครั้งที่รับรีวิว ก็จะเทสต์ด้วยตัวเอง เช็กเบื้องต้นมีเลขอย. แต่พอเห็นข่าวบอกว่าเป็นเลขสวม ก็ตกใจ ไม่คิดว่าจะมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ เท่ากับว่าตนเป็นคนที่ถูกหลอกเหมือนกัน และกลายเป็นเครื่องมือให้กับเขา ยังดีที่ตอนลองใช้ไม่ได้ใช้ยาวต่อเนื่อง ต่อไปก็ต้องระวัง ทั้งตนและผู้บริโภคทุกคน ตนพร้อมเข้าไปชี้แจง ยืนยันไม่ได้หลอกลวงใคร

วันเดียวกัน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ออกประกาศ เรื่องประกาศผลการตรวจพิสูจน์อาหาร โดยระบุว่าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารจากสถานที่จำหน่ายและบรรจุอาหาร ที่เลขที่ 109/8-9 หมู่ 3 ถ.พระยาสัจจา ต.บ้านสวน อ.เมือง จ.ชลบุรี โดยส่งตรวจวิเคราะห์ทางวิชาการ ณ ศูนย์การแพทย์ที่ 6 ชลบุรี

โดยเก็บผลิตภัณฑ์ ฉลากระบุ ลีนเอฟเอส ทรี Lyn FS-Three ชนิดกล่องละ 10 แคปซูล ผลปรากฏว่าตรวจพบยาแผนปัจจุบัน บิซาโคดิล (Bisacodyl) โดยสารดังกล่าวเป็นยาระบาย เป็นยาแผนปัจจุบัน ที่ห้ามเติมในอาหาร เพราะจะทำให้ร่างกายเสียน้ำ ทำให้ลำไส้บีบตัว บางรายมีเลือดออกทางทวาร อาจทำให้ช็อกได้ โดยถือเป็นยาที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และฉลากระบุ ลีน บล็อก เบิร์น เบรก บิลด์ Lyn Block Burn Brake Build ขนาดบรรจุกล่องละ 10 แคปซูล ผลตรวจพบไซบูทรามีน มีฤทธิ์กดประสาททำให้ไม่อยากอาหาร ทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เกิดภาวะผิดปกติของหลอดเลือดที่เลี้ยงบริเวณหัวใจ หิวบ่อย คลื่นไส้ รู้สึกไม่สบายในท้อง ท้องผูก หลับยาก วิงเวียน ง่วงนอน มีอาการลมชัก ตัวเหลือง มีไข้ เป็นต้น

ผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รายการจึงเป็นอาหารที่มีสิ่งน่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย เข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ตามมาตรา 26 (1) ฝ่าฝืนมาตรา 25 (1) มีโทษตามมาตรา 58 แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ