คนเก่งหัวใจแกร่ง…พ่อจากตาย แม่จากเป็น บ้านถูกยึด – เด็ก 11 ขวบสู้ชีวิตด้วยสัจธรรม

“ฟ้า” เกิดที่ชลบุรี ตอน “ฟ้า” สองขวบพ่อเสียชีวิต เลยต้องไปอยู่กับญาติของพ่อที่เพชรบูรณ์ แต่อยู่ได้ไม่นาน แม่ก็พาย้ายมาอยู่บ้านทวดที่ลำพูน ต่อมาทวดเสียชีวิต แม่มีครอบครัวใหม่แล้วถูกจับข้อหาลักทรัพย์ บ้านของทวดที่แม่จำนองไว้ก็ถูกยึด “ฟ้า” ต้องไปขออาศัยบ้านของญาติห่างๆและย้ายบ้านหลายครั้งเพราะไม่มีใครอุปการะเลี้ยงดูได้

ตอนอยู่กับแม่ ฟ้าตามแม่ไปทำงานล้างห้องน้ำในปั๊มน้ำมัน พอแม่ถูกจับ ฟ้าย้ายไปอยู่กับพี่สะใภ้ของทวด ที่รับจ้างเก็บขยะในหมู่บ้าน ฟ้าก็ตามไปช่วยงานด้วย พอโตหน่อย ฟ้าก็ย้ายไปอยู่กับญาติอีกบ้านหนึ่ง ช่วยงานในสวน และรับจ้างแกะลำไยและแกะมะขาม

อีกหนึ่งปี แม่จะพ้นโทษ แต่ฟ้าคิดว่าจะขออยู่กับครอบครัวของญาติต่อไป เพราะตอนที่อยู่กับแม่ แม่เคยปล่อยให้ฟ้าอยู่บ้านคนเดียว บางครั้งฟ้าไม่สบาย ต้องหายาในบ้านกินเอง และฟ้าก็ยังไม่แน่ใจว่าถ้าแม่พ้นโทษแล้ว จะกลับมาอยู่ด้วยกันหรือเปล่า เพราะบ้านก็ถูกยึดไปแล้ว

ฟ้าพยายามทำงานให้เป็นหลายอย่าง เพื่อจะได้หารายได้ เผื่อเก็บไว้ใช้จ่ายเรื่องเรียน เพราะถ้าฟ้าอยากเรียนต่อหลังจบ ป.6 ก็ต้องดูแลรับผิดชอบตัวเองให้ได้มากที่สุด ถึงแม้จะยังมองไม่เห็นหนทาง แต่ฟ้าตั้งใจว่าจะทำวันนี้ให้ดี อนาคตจะได้ดีไปด้วย

สนับสนุนทุนการศึกษาให้ฟ้าได้ที่
ชื่อบัญชี ด.ญ.ชลธิชา สร้อยนาค
ธนาคารกรุงไทย
สาขาบิ๊กซี ลำพูน
บัญชีเลขที่ 854-0-54054-1

ข้อมูลเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng/
#ฟ้าวันใหม่
#คนเก่งบ้านจำบอนลำพูน
#อย่ายุ่งกับอดีต ให้อยู่กับปัจจุบัน