ฮือฮาเมนูเด็ดจันทบุรี “ข้าวหลามหน้าทุเรียน” อร่อยหวานมันจนยอดสั่งทะลัก (คลิป)

บ้านเลขที่ 39/1 ม.6 ต.คมบาง อ.เมือง จ.จันทบุรี  น.ส.ศิวพลอย เรืองชัยโชค อายุ 41 ปี เจ้าของกิจการ “ข้าวหลามหน้าทุเรียน” ที่ทำออกขายจนเป็นที่ถูกปากติดใจให้กับลูกค้า จนขณะนี้มีออร์เดอร์สั่งเข้ามาจำนวนมาก

น.ส.ศิวพลอย เจ้าของเมนู ข้าวหลามหน้าทุเรียน ได้พาผู้สื่อข่าวไปเยี่ยมชม ขั้นตอนการทำข้าวหลาม บริเวณข้างร้าน ที่มีการจัดเตรียมวัตถุดิบ อุปกรณ์ไว้พร้อม ทั้งทุเรียนทั้งพันธุ์พวงมณี และนกหยิบ หรือนกกระจิบที่สุกงอม ถูก แกะ และแพ็กไว้อย่างดี เพื่อสำหรับเป็นหัวใจหลัก เพื่อผสมผสานกับข้าวเหนียวที่ใช้ทำข้าวหลาม

นอกจากนี้ น.ส. ศิวพลอย ได้โชว์ข้าวหลามที่เผาสุกแล้วมาแกะออกให้ชม พบว่าเนื้อข้าวหลามห่อหุ้มด้วยเยื่อไผ่รัดไว้อย่างสวยงาม เนื่องจากที่ผ่านการเผาด้วยถ่านไม้จนสุกได้ที่ พร้อมกับโชว์ผสมข้าวเหนียวและเนื้อทุเรียนที่คลุกเคล้าลงในกระบอก

น.ส.ศิวพลอย บอกว่า ส่วนประกอบการทำข้าวหลามไม่ใช่เรื่องยาก ส่วนผสมก็มีเพียงข้าวเหนียวขาวหรือข้าวเหนียวดำ กะทิสด เกลือ น้ำตาลทราย ถั่วดำเพียงแค่นี้ ก็สามารถนำมาทำข้าวหลามได้แล้ว แต่ที่สำคัญคือกระบอกไม้ไผ่ ต้องเป็นไผ่ข้าวหลาม หรือไผ่สีสุก เนื่องจากมีเยื่อไผ่ที่หนา และใบตองสดสำหรับจุกอุดปากกระบอก

นำเครื่องปรุงทุกอย่างมาผสมร่วมกัน และ กะเกณฑ์ความหวานหรือเค็ม มากน้อยแล้วแต่คนชอบหรือตามสูตรสำเร็จ แต่ที่ว่าเด็ดคือ ต้องเป็นทุเรียนโบราณที่มีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300 บาท อย่างวันนี้เป็นการทำข้าวหลามทุเรียนนกหยิบ ข้าวหลามทุเรียนพวงมณี เมื่อทำการกรอกส่วนผสมลงไปในกระบอกไม้ไผ่ จนน้ำกะทิเริ่มเอ่อปากกระบอก จากนั้นนำไปวางและใช้ใบตองปิดปากกระบอกไม้ไผ่ไว้ เพื่อป้องกันเศษผงจากถ่านไฟตกลงไปในกระบอก

การย่างข้าวหลามสมัยใหม่ น.ส.ศิวพลอย ได้ใช้เตาเผาข้าวหลามที่ทำด้วยเหล็กและเสริมเหล็กแผ่นทำเป็นทรงหลังคาบ้านแบบหน้าจั่ว เพื่อควบคุมอุณหภูมิความร้อนให้สม่ำเสมอคงที่ วิธีแบบนี้ทำให้เนื้อข้าวหลามสุกเสมอกันทั้งกระบอกและสำคัญคือประหยัดเชื้อเพลิง

น.ส.ศิวพลอย บอกอีกว่า ช่วงนี้ผลไม้ที่กำลังเป็นกระแส จนราคาฉุดไว้ไม่อยู่ ทั้งไทยและต่างประเทศโดยเฉพาะทุเรียน ช่วงนี้กลายเป็นผลไม้ยอดนิยม ติดกับโลกออนไลน์เรียกว่าใครไม่ทานไม่ได้แล้ว เมืองจันทบุรีเป็นเมืองแห่งราชาผลไม้ จะทำข้าวหลามทั้งที ต้องไม่ธรรมดา ทุเรียนต้องเป็นทุเรียนโบราณชื่อดังอย่าง นกกระจิบ หรือ พวงมณี คงเป็นเครื่องการันตีว่านี่คือ เมืองจันท์เมืองแห่งมหานครผลไม้ของจริง

น.ส.ศิวพลอย กล่าวทิ้งท้ายว่า ทั้งนี้ อยากให้คนรู้จัก จ.จันทบุรีมากขึ้น เนื่องจากเมืองจันทบุรี ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองน่าอยู่เมืองห้ามพลาดสำหรับการท่องเที่ยว โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาลที่มีตลอดปี จึงได้คิดการทำข้าวหลามทุเรียน ที่ไม่ธรรมดาออกจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว ด้วยการนำทุเรียนพันธ์ุโบราณที่กำลังขึ้นชื่อ คือ นกกระจิบ และ พวงมณี มาเป็นส่วนผสมลงไปในเนื้อข้าวหลาม

ทั้งนี้ข้าวหลามเจ้านี้ ชั่งกิโลขาย  โดยแกะออกจากกระบอกไม้ไผ่มาชั่ง ขายกิโลกรัมละ 300 บาท

หากใครสนใจ ให้เข้าไปพิมพ์คำว่า ศิวพลอย เรืองชัยโชค ในเว็บไซต์กูเกิ้ล หรือที่ เฟซบุ๊ก เรืองชัยโชค จันทบุรี หรือจะติดต่อสอบถามโดยตรงได้ที่ 089- 244-4882

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์