แฉเล่ห์กลห้องเช่า! รับมือกฎหมายใหม่ ขึ้นค่าส่วนกลาง-ไล่คนเช่าไปขอติดมิเตอร์เอง

จากกรณีคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา ออกประกาศเรื่อง ให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ.2561 ที่จะมีผลในวันที่ 1 พ.ค. 2561 มีสาระสำคัญ เช่น ไม่ให้ผู้ประกอบธุรกิจเรียกเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกินกว่าหนึ่งเดือน ไม่ให้ผู้ประกอบธุรกิจเรียกเก็บเงินประกันเกินกว่าหนึ่งเดือนของอัตราค่าเช่าอาคารเมื่อคํานวณเป็นรายเดือน ไม่ให้ผู้ประกอบธุรกิจกําหนดอัตราค่าบริการกระแสไฟฟ้าและน้ําประปาเกินกว่าอัตราที่ผู้ให้บริการกระแสไฟฟ้าและน้ำประปาเรียกเก็บจากผู้ประกอบธุรกิจ ฯลฯ

อ่านข่าว ประกาศราชกิจจาฯ มาแล้ว! ห้ามเก็บค่าเช่าล่วงหน้าเกิน 1 เดือน ห้ามคิดค่าไฟเกินจริง

ล่าสุดปรากฏว่า ในโลกออนไลน์มีการทวีตแชร์ภาพประกาศหน้าห้องพักต่างๆ ที่ผู้ประกอบการได้นำมาติดไว้ รับกับประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา โดยจะคิดค่าไฟในอัตราปกติ แต่ไปเพิ่มค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นแทน เช่น ค่าส่วนกลาง หรือค่าเช่า อาทิ ห้องพักแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ประกาศว่า จะคิดค่าไฟหน่วยละ 8 บาท เหมือนเดิม โดยในใบเสร็จคิด 5 บาท ส่วนอีก 3 บาท เป็นค่าส่วนกลาง ส่วนค่าน้ำประปาจากหน่วยละ 32 บาท ลดเหลือ 28 บาท โดยในใบเสร็จจะเขียน 23 บาท ส่วนอีก 5 บาท เป็นค่าน้ำส่วนกลาง ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีบรรดาผู้เช่าห้องพักอีกจำนวนมากที่ประสบปัญหาแบบเดียวกัน และต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมดังกล่าว

N@nayisnaynotyan

ถามจริงค่าไฟส่วนกลางนี่คือไร ลิฟมึงก็ไม่มี มีแค่ประตูหน้าหอที่ใช้ไฟอะ มารวมในหอได้ไงสัส มีส่วนกลางค่าน้ำอีก ค่าซักผ้าก็จ่าย20ไปละไง เขาประบให้มันไม่เอาเปรียบก็เสือกเล่นแง่กลับอีก ห่วยสุดๆไทยแลนด์โอนลี่

 

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์